Ríkasta eitt prósent landsmanna þénar 35 prósent allra fjármagnstekna

Alls höfðu 238 efnuðustu fjölskyldur landsins, sem mynda 0,1 prósent ríkasta hluta þess, 25,8 milljarða króna í fjármagnstekjur í fyrra. Ríkasta eitt prósent landsmanna hafði 48,1 milljarða króna í tekjur af eignum sínum og fjárfestingum.

Upplýsingarnar koma fram í svari Bjarna Benediktssonar við fyrirspurn Loga Einarssonar.
Upplýsingarnar koma fram í svari Bjarna Benediktssonar við fyrirspurn Loga Einarssonar.
Auglýsing

Alls voru heild­ar­tekjur þeirra 0,1 pró­sent lands­manna sem höfðu mestar tekjur í fyrra, 238 fjöl­skyld­ur, 45,5 millj­arðar króna í fyrra. Þar af voru 25,8 millj­arðar króna fjár­magnstekj­ur, eða um 57 pró­sent allra tekna þess hóps. Fjár­magnstekjur eru vaxta­tekj­ur, arð­ur, sölu­hagn­aður og leigu­tekjur utan rekstr­ar. Þ.e. tekjur sem við­kom­andi hafa af eignum og fjár­fest­ing­um, en ekki launa­tekj­ur. Í heild hafði íslensk þjóð 137,8 millj­arða króna í fjár­magnstekj­ur. Það þýðir að um 19 pró­sent allra fjár­magnstekna sem urðu til á Íslandi á árinu 2018, og runnu til ein­stak­linga, fóru til þess­ara 238 fjöl­skyldna. 

Þegar rík­asta eitt pró­sent lands­manna er skoð­að, alls 2.380 fjöl­skyld­ur, kemur í ljós að heild­ar­tekjur þeirra á árinu 2018 voru 146,8 millj­arðar króna. Þar af voru fjár­magnstekjur 48,1 millj­arður króna, eða um þriðj­ungur tekna þeirra. Alls þén­aði rík­asta eitt pró­sent lands­manna því 35 pró­sent af öllum fjár­magnstekjum sem runnu til ein­stak­linga í fyrra.

Rík­ustu fimm pró­sent lands­manna, alls 11.900 fjöl­skyld­ur, höfðu 394 millj­arða króna í heild­ar­tekjur í fyrra. Þar af voru 70,2 millj­arðar króna fjár­magnstekj­ur. Það þýðir að rúmur helm­ingur allra fjár­magnstekna sem urðu til á Íslandi í fyrra fóru til rík­ustu fimm pró­sent lands­manna. 

Þetta kemur fram í svari Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Loga Ein­ars­son­ar, for­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, um skuldir og eignir lands­manna sem birt var á föstu­dag á vef Alþing­is. 

Mest af nýjum auði lendir hjá hinum efn­uð­ustu

Kjarn­inn greindi frá því á laug­ar­dag að rík­ustu 0,1 pró­sent lands­manna sem telja fram hér­lendis fram­telj­enda hafi átt 260,2 millj­arða króna í lok árs 2018 í eigin fé. Alls jókst eigið fé þeirra – eignir þegar búið er að draga frá allar skuldir – um 23,6 millj­arða króna í fyrra. Frá árinu 2010 hefur eigið fé rík­asta 0,1 pró­sent lands­manna auk­ist um 98 millj­arða króna, eða 68 pró­sent. 

Auglýsing
Fimm pró­sent rík­ustu Íslend­ing­arnir áttu eigið fé upp á 1.864 millj­arða króna um síð­ustu ára­mót. Það er 218 millj­örðum krónum meira en hóp­ur­inn átti í árs­lok 2017 og rúm­lega tvö­föld sú upp­hæð sem hann átti í árs­lok 2010. Frá því ári hefur millj­örð­unum í eigu þessa hóps fjölgað um 970. Þessi hópur átti 40,8 pró­sent af öllu eigið fé lands­manna í lok síð­asta árs, sem þýðir að hin 95 pró­sent fjöl­skyldna í land­inu áttu 59,2 pró­sent þess. 

Rík­asta eitt pró­sent lands­manna áttu alls 802,1 millj­arð króna í lok síð­asta árs, tæp­lega 84 millj­örðum krónum meira en árið áður. Auður þessa hóps hefur auk­ist um 353 millj­arða króna frá árs­lokum 2010, eða um 78 pró­sent. 

Hlut­falls­lega lækkar hlutur allra ofan­greindra hópa lít­il­lega af heild­ar­eigin fé þjóð­ar­innar milli ára.

Vert er að taka fram að eigið fé rík­ustu hópa lands­manna er stór­lega van­met­ið. Öll verð­bréfa­eign (hluta­bréf í inn­lendum og erlendum hluta­fé­lög­um, eign­ar­skatts­frjáls verð­bréf, stofn­sjóðs­eign og önnur verð­bréf og kröf­ur) er nefni­lega metin á nafn­virði, en ekki mark­aðsvirði.

Eign­ar­hluti lands­manna í líf­eyr­is­sjóðum eru ekki taldar með í ofan­greindum töl­um, en sam­an­lagt áttu þeir sjóðir 4.797 millj­arðar króna í lok ágúst síð­ast­lið­ins og eru langstærstu fjár­festar í land­inu.

Kjarn­inn fjall­aði ítar­lega um bar­átt­una um stjórn líf­eyr­is­sjóð­ina sem nú stendur yfir í frétta­skýr­ingu sem birt­ist á föstu­dag.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Allir þurfa helst að eiga heima einhversstaðar. Og flestir þurfa að taka lán til þess að geta keypt sér heimili.
Ár óverðtryggðu lánanna
Íslendingar eru að sækja meira í óverðtryggð lán en nokkru sinni áður, samhliða vaxtalækkun Seðlabanka Íslands. Hratt lækkandi verðbólga gerir það þó að verkum að verðtryggðu lánin er enn í mörgum tilfellum hagstæðari.
Kjarninn 25. janúar 2020
Matthildur Björnsdóttir
Sköpun versus það sem menn sögðu að væri almættið
Kjarninn 25. janúar 2020
Vilja að ekki verði hvoru tveggja beitt álagi og annarri refsingu vegna sama skattalagabrots
Nefnd um rannsókn og saksókn skattalagabrota leggur til að hætt verði að beita álagi við endurákvörðun skatta þegar mál fer í refsimeðferð.
Kjarninn 25. janúar 2020
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar