Kostnaður vegna starfsfólks Play allt að 37 prósent lægri en hjá WOW

Nýja lágfargjaldarflugfélagið Play hefur náð samningum um að lækka kostnað við flugmenn og flugliða um allt að 37 prósent miðað við það sem þeir kostuðu WOW air. Samningarnir fela líka í sér „betri nýtingu“ á starfsfólki.

play3.jpg
Auglýsing

Stjórnendur nýja flugfélagsins Play hafa náð 27 til 37 prósent kostnaðarlækkun á samningum sínum við flugmenn og flugliða, miðað við þá samninga sem WOW air hafði verið með við þær starfsstéttir. Auk þess ætlar flugfélagið að ná betri nýtingu á áhöfnum sínum með þeim samningum sem félagið hefur gert, en í þeim felst að það náist 800 til 900 klukkustunda nýting á hverja áhöfn á ári. Til samanburðar nái Icelandair 550 klukkustunda nýtingu út úr sinum áhöfnum að meðaltali.

Því liggur fyrir að starfsmenn Play munu fá minna borgað en starfsmenn WOW air fengu og munu vinna mun meira en sambærilegir starfsmenn Icelandair gera. Þetta kemur fram í fjárfestakynningu sem Íslensk verðbréfa unnu og kynntu fyrir væntanlegum fjárfestum í Play í síðustu viku. Kynningin, sem Kjarninn hefur undir höndum, er kirfilega merkt trúnaðarmál.

Auglýsing
Í henni kemur fram að stjórnendur hins nýja flugfélags hafi lagt mikla „vinnu til að lækka alla kostnaðarliði félagsins umfram þau kjör sem Wow air hafði á sínum tíma.“

Sambærilegir samningar og flugfélög gera í Dublin

Þar segir enn fremur að þessir samningar hafi þegar náðst við Íslenska flugstéttarfélagið, ÍFF, sem var áður stéttarfélag flugmanna WOW air. Á kynningu sem forsvarsmenn Play héldu á þriðjudag kom fram að flugfélagið hefði þegar gengið til samninga við ÍFF um gerð kjarasamninga við bæði flugmenn og flugliða. 

Í kynningu Íslenskra verðbréfa segir að mikil jákvæðni hefði ríkt beggja megin borðsins þegar þessir samningar voru teiknaðir upp. „Þessir samningar eru sambærilegir við það sem flugfélög eru að gera t.d. í Dublin og á öðrum hagkvæmum flugrekstrarstöðum.“

Alþýðusamband Íslands (ASÍ) sá tilefni til að senda frá sér tilkynningu vegna ofangreindra áforma þar sem sambandið gerði kröfu um að kjarasamningar yrðu frágengnir áður en fyrsta flugið yrði flogið. „ASÍ mun ekki láta það yfir íslenskt launa­fólk ganga að félags­leg und­ir­boð og lög­brot fyr­ir­tækja eins og Primera Air verði end­ur­tekin eða látin átölu­laus af stjórn­völd­um.“ 

Áætla að Play verði verðmætara en Icelandair

Kjarninn greindi frá því í gærkvöldi að áform Play gerðu ráð fyrir því að innan þriggja ára verði félagið komið með tíu flugvélar í rekstri og að verð­mið­inn á félag­inu, miðað við rekstr­ar­hagnað fyrir fjár­magnsliði og afskriftir (EBIDT.) upp á 100 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða um 12,5 millj­arða króna, geti numið um 630 millj­ónum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 78 millj­örðum króna, í lok árs 2022. 

Auglýsing
Til sam­an­burðar er Icelandair, með verð­miða upp á 40,7 millj­arða króna, miðað við verðið eins og það var við lokun mark­aða í gær.

Play leitar nú við­bótar fjár­magns til þess að hefja rekstur og starf­semi, en nú þegar hefur það tryggt sér 40 millj­ónir evra, jafn­virði um 5,5 millj­arða króna, frá breska fjárfestingasjóðnum Athene Capital, að því fram kemur í kynn­ing­ar­gögnum fyrir fjár­festa. 

Um láns­fjár­mögnun er að ræða sem hægt er að auka upp í 80 millj­ónir evra, eða sem nemur rúm­lega 11 millj­örðum króna. 

Unnið að verkefninu í nokkra mánuði

Íslensk verð­bréf koma að því að fjár­magna það sem útaf stend­ur, eins og fram kom á kynn­ing­ar­fund­inum á þriðjudag, en í máli Arn­ars Más Magn­ús­sonar for­stjóra, kom fram að horft sé til þess að erlendir fjár­festar komi með 80 pró­sent fjár­magns og 20 pró­sent komi frá inn­lendum aðil­u­m. 

Auk Arn­­ars Más verða þeir Sveinn Ingi Stein­þór­s­­son, sem verður fjár­­­mála­­stjóri, Bogi Guð­­munds­­son, sem mun halda utan um lög­­fræðis­við­ið, og Þóróddur Ari Þór­odds­­son, sem verður meiðeigandi, í stjórn­enda­teymi félags­ins.Arnar Már Magnússon verður nýr forstjóri flugfélagsins Play. Mynd: Bára Huld Beck

Unnið hefur verið að stofnun félags­­ins í nokkra mán­uði undir heit­inu WAB Air, en það stóð fyrir „We Are Back“. Lyk­il­­fólk í hópnum á bakvið stofnun félags­­ins eru fyrr­ver­andi stjórn­­endur hjá WOW air. Til að byrja með ætlar Play að gefa eitt þús­und frí flug­­miða til þeirra sem skrá sig á heima­­síðu félags­­ins nú, en vefslóð hennar verð­ur www.flyplay.com.

Í kynningunni kemur fram að lykilstjórnendur hafi „aðgang að fyrrverandi starfsmönnum WOW air, þmt. flugmönnum og flugliða. WOW fjárfesti 15m USD í þjálfun starfsmanna á sinni starfsævi. WAB [nú Play] þarf þriggja daga in-house námskeið til að áhafnir verði tilbúnar í fyrsta flug.“

Fjárfestar eiga að geta margfaldað fjárfestingu sína

Í kynn­ing­unni er miðað við að fjár­festar sem komi inn í félagið í upp­hafi muni geta fengið 12 til 13 földun á fjár­fest­ingu sína á innan við þremur árum, gangi áætl­anir félags­ins eftir og að gefnum for­sendum fyrir verð­mati.

Mögulegar leiðir út úr fjárfestingunni, svokallaða „exit“, eru sagðar vera: Bein sala á félaginu, samruni við annað félag í svipuðum rekstri, arðgreiðslur sem borgi upp fjárfestinguna eða skráning á markað.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar