Innreið tæknirisa á lánamarkað markar tímamót

Hvað gerist ef tæknirisarnir munu fara hratt inn á fjármálamarkað, og marka sér þar yfirburðastöðu?

isa.jpg
Auglýsing

Í vik­unni var til­kynnt um það að Amazon væri að und­ir­búa - í sam­vinnu við Gold­man Sachs - lána­starf­semi til lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja. Þetta er stærsta skrefið sem Amazon hefur stigið til þessa, inn á fyr­ir­tækja­markað í fjár­mála­geir­an­um, og þykir marka tíma­mót af ýmsum ástæð­um.

Í umfjöllun Fin­ancial Times, sem greindi fyrst frá þessum áform­um, kom fram að Amazon hygð­ist nýta sér gögn sem fyr­ir­tækið býr yfir, til að bjóða betri kjör á lánsfé og ná einnig til fyr­ir­tækja - eins og birgja fyrir smá­sölu­fyr­ir­tæki - sem þurfa oft á brú­ar­fjár­mögnun að halda til að ljúka við­skiptum sín­um, t.d. í gegnum Amazon. 

Auglýsing


Í því sam­hengi má taka dæmi af fyr­ir­tæki sem kaupir inn mat­væli fyrir mötu­neyti á Amazon, og getur þá tekið lán í gegnum fyr­ir­tækja­að­gang sinn hjá Amazon, og þannig lokið við­skiptum sín­um. Þannig hjálpar Amazon við­skipta­vinum að ljúka stærri við­skipt­um, en hefð­bundnum ein­stak­lings­við­skipt­um, og nær þannig til stærri við­skipta­vina með því að veita þeim lán.

Ólík nálgun

Nú þegar hafa fyr­ir­tæki eins og Face­book, Amazon, Apple og Alp­habet (Goog­le) fengið heim­ild til að reka banka­starf­semi í Evr­ópu. Þau hafa hins vegar ekki hafið jafn umfangs­mikla fjár­mála­starf­semi og reyndin er í Banda­ríkj­un­um.

Breyt­ingar á reglu­verki í Evr­ópu hafa opnað á að greiðslu­miðlun fær­ist í meira mæli frá bönkum og til ann­arra fyr­ir­tækja á sviði fjár­tækn­i. 

Í Banda­ríkj­unum hefur þró­unin verið önn­ur, enda reglu­verkið í Evr­ópu­sam­band­inu ekki það sama. 

Í Banda­ríkj­unum hafa stærstu bank­arnir í land­inu unnið náið með tækniris­unum og farið inn á neyt­enda­mark­að, t.d. í sam­starfi um útgáfu á greiðslu­kortum og neyt­enda­lánum sem þeim tengj­ast. 

Má þar nefna sam­starf Amazon og JP Morgan Chase, þegar kemur Amazon Prime greiðslu­kort­un­um, og síðan sam­starf Gold­man Sachs og Apple með Apple greiðslu­kort­un­um. 

Í þessu felst skref hjá tækniris­unum til að fara inn á fjár­mála­mark­að, en í sam­starfi við banka. Þetta er meðal ann­ars gert til að tækni­fyr­ir­tækin geti upp­fyllt reglur á fjár­mála­mark­aði þegar kemur að greiðslu­mati í Banda­ríkj­unum (Credit Score System) en aðeins er hægt að veita þeim greiðslu­kort sem stenst það mat. 

Þetta er flók­inn heim­ur, enda eru reglur um greiðslu­mat ekki alltaf sam­bæri­legar milli ríkja innan Banda­ríkja­mark­að­ar. 

Það sem tækni­fyr­ir­tækin hafa fram yfir banka - ekki síst Amazon - eru dýpri gögn um við­skipta­vini, sem hjálpa til við mat á áhættu við t.d. lána­starf­semi.Hvað með alþjóða­mark­aði?

Tækni­fyr­ir­tæki stóru eru að þessu leyti í ein­stakri stöðu til að fara hratt inn á fjár­málmark­aði, og marka sér stöðu þar í gegnum við­skipta­sam­band við fólk um allan heim. Það sem mun ráða því hvað þetta ger­ist hratt, er hvernig reglu­verkið verður mótað á hverju mark­aðs­svæði fyrir sig. 

Til dæmis mun Ísland þurfa að móta sýn á þessi mál, líkt og Már Guð­munds­son, fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóri, minnt­ist í lokorðum sín­um, þegar hann lét af emb­ætti. Það getur verið stórt og viða­mikið mál fyrir lítið land eins og Ísland, ef greiðslu­miðlun fær­ist að stóru leyti úr landi - og lána­starf­semi jafn­vel líka, líkt og reyndin gæti orðið í gegnum fyr­ir­tæki eins og Amazon. 

Til­tölu­lega ný staða

Á und­an­förnum ára­tug hafa orðið miklar breyt­ingar á mörk­uð­um, með auknu vægi tækni­fyr­ir­tækja - einkum þeirra stærstu - í dag­legri starf­semi fjöl­margra fyr­ir­tækja. Þetta hefur meðal ann­ars end­ur­spegl­ast í gíf­ur­legri aukn­ingu á mark­aðsvirði þeirra og tekj­um. Sem dæmi er mark­aðsvirði Amazon nú um 13 falt meira en hjá Gold­man Sachs, og lík­legt mun­ur­inn auk­ist enn meira á næstu miss­erum, enda fátt sem bendir til ann­ars en að tæknirisarnir stækki áfram hratt.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Hefur þú of miklar áhyggjur?
Kjarninn 4. apríl 2020
Fjörutíu og fimm manns eru innilggjandi á sjúkrahúsi vegna COVID-19 sýkingar.
Virkum smitum fækkar milli daga í fyrsta sinn
Fimmtíu og þrjú ný COVID-19 smit hafa verið staðfest hér. Samkvæmt nýjustu tölum á vefnum Covid.is batnaði fleirum af sjúkdómnum í gær en greindust og er það í fyrsta skipti frá því að faraldurinn hófst hér á landi sem það gerist.
Kjarninn 4. apríl 2020
Mesta endurkoma í stuðningi við ríkisstjórn frá upphafi mælinga
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur bætt við sig 11,2 prósentustigum í stuðningi frá því í lok febrúar. Það er mesta stökk upp á við í stuðningi sem ríkisstjórn hefur tekið. Ríkisstjórnarflokkarnir njóta þess þó ekki í fylgi.
Kjarninn 4. apríl 2020
„Núna er heil þjóð og í raun allur heimurinn í einu og sama liðinu“
Vilborg Arna Gissurardóttir hefur í leiðöngrum sínum sýnt fádæma þrautseigju og úthald. Hún segir umburðarlyndi lykilinn að því að komast á áfangastað, hvort sem hann er tindur hæsta fjalls heims eða dagurinn sem kórónuveiran kveður.
Kjarninn 4. apríl 2020
Helgi Hrafn Gunnarsson
Sönnunarbyrði yfirvalda
Kjarninn 4. apríl 2020
Hægt að banna arðgreiðslur banka og koma í veg fyrir endurkaup á hlutabréfum
Seðlabankinn ætlast til þess að viðskiptabankar nýti ekki það 350 milljarða króna svigrúm sem þeim hefur verið veitt með því að afnema eiginfjárauka til að greiða út arð. Fjármálaeftirlit hans getur bannað arðgreiðslur við ákveðnar aðstæður.
Kjarninn 4. apríl 2020
Neftóbakssala ÁTVR hefur dregist saman um 66 þúsund dósir það sem af er ári
Heildsala ÁTVR á íslensku neftóbaki dróst saman um 32 prósent, eða 3,3 tonn, á fyrstu þremur mánuðum ársins miðað við söluna á sama tímabili í fyrra. Innfluttir tóbakslausir níkótínpúðar virðast vera að sópa til sín markaðshlutdeild.
Kjarninn 3. apríl 2020
Hjúkrunarfræðingar fá áfram greiðslur sem þeir áttu að missa um síðustu mánaðarmót
Vaktaálagsaukinn sem leggst ofan á laun hjúkrunarfræðinga, en var aflagður um nýliðin mánaðarmót með þeim afleiðingum að laun þeirra lækkuðu umtalsvert, hefur verið framlengdur.
Kjarninn 3. apríl 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar