Miðflokkurinn aldrei mælst stærri í könnunum Gallup

Fylgi Miðflokksins hefur aukist um 150 prósent frá því að Klausturmálið kom upp. Sósíalistaflokkur Íslands er það stjórnmálaafl sem hefur tekið mest nýtt fylgi til sín frá síðustu kosningum. Allir stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi frá 2017.

Gunnar Bragi Sveinsson, varaformaður Miðflokksins, og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Gunnar Bragi Sveinsson, varaformaður Miðflokksins, og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Auglýsing

Sam­fylk­ingin tap­aði 2,9 pró­sentu­stigum af fylgi milli mán­aða, sam­kvæmt nýjasta Þjóð­ar­púlsi Gallup og mælist nú með 14,4 pró­sent fylgi. Það er samt sem áður meira fylgi en hún mæld­ist með um ára­mót. 

Þrír flokkar bæta mark­tækt við sig fylgi milli mán­aða. Mið­flokk­ur­inn bætir við sig 1,7 pró­sentu­stigum og nýtur nú stuðn­ings 14,2 pró­sent kjós­enda. Það er mesta fylgi sem Mið­flokk­ur­inn hefur nokkru sinni mælst með í könn­unum Gallup. Ef horft er á þróun á fylgi flokks­ins frá því að það náði lægsta punkti, í des­em­ber 2018 í kjöl­far Klaust­ur­máls­ins, Hefur það auk­ist um 8,5 pró­sentu­stig, eða um 150 pró­sent.

Auglýsing
Sósíalistaflokkur Íslands bætir við sig 1,6 pró­sentu­stigi og mælist nú með fimm pró­sent fylgi, sem myndi að óbreyttu gull­tryggja honum kjör­dæma­kjörna þing­menn ef kosið yrði í dag. Þetta er í fyrsta sinn frá því í febr­úar 2019 sem að Sós­í­alista­flokk­ur­inn mælist með yfir fimm pró­senta fylgi.

Þá eins og nú stóð yfir harð­vítug kjara­bar­átta með mikla áherslu á hækkun lægstu launa þar sem Efl­ing, annað stærsta stétt­ar­fé­lag lands­ins, stóð í stafni. Helstu tals­menn Sós­í­alista­flokks­ins hafa stutt bar­áttu Efl­ingar í ræðu og riti með miklum ákafa. 

Að sama skapi hefur Sam­fylk­ing­in, flokkur borg­ar­stjór­ans í Reykja­vík, legið undir ámæli fyrir að gera ekki meira til að leysa yfir­stand­andi kjara­deilu og binda enda á verk­föll rúm­lega 1.800 félags­manna Efl­ingar sem hafa meðal ann­ars víð­tæk áhrif á starf leik­­skóla í borg­inni, hjúkr­un­­ar­heim­ila og sorp­­hirð­u. 

Vinstri græn er eini stjórn­ar­flokk­ur­inn sem bætir mark­tækt við sig fylgi milli mán­aða og mælist nú með 11,9 pró­sent stuðn­ing, sem er 1,4 pró­sentu­stigi meira en í lok jan­ú­ar. Fylgi flokks­ins er samt sem áður 30 pró­sent minna en það var í kosn­ing­unum 2017.

Fram­sókn í vand­ræðum

Gengi hinna stjórn­ar­flokk­anna tveggja er af öðrum toga. Fylgi Fram­sókn­ar­flokks­ins heldur áfram að dala og mælist nú sjö pró­sent. Það er lægsta fylgi sem flokk­ur­inn hefur mælst með frá því í lok sept­em­ber 2018, áður en Klaust­ur­málið svo­kall­aða kom upp í lok þess árs, en í kjöl­far þess hækk­aði fylgi Fram­sóknar skarpt um stund. Fylgið nú er 35 pró­sent minna en það sem flokk­ur­inn fékk upp úr kjör­köss­unum 2017. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er áfram sem áður stærsti flokkur lands­ins og fylgi hans breyt­ist lítið milli mán­aða. Það mælist nú 22 pró­sent. Það er við lægstu mörk þess sem fylgi hans hefur mælst við á kjör­tíma­bil­inu. Í síð­ustu kosn­ingum var fylgi hans 25,3 pró­sent. 

Píratar dala lít­il­lega milli mán­aða og mæl­ast nú með 10,7 pró­sent fylgi. Rétt á eftir þeim kemur Við­reisn með 10,3 pró­sent, sem er nákvæm­lega sama fylgi og flokk­ur­inn mæld­ist með í jan­ú­ar. 

Af þeim átta flokkum sem eru með full­trúa á Alþingi í dag er Flokkur fólks­ins lík­leg­astur til að falla af þingi að óbreyttu, en fylgi hans mælist fjögur pró­sent. Flokk­ur­inn hefur ekki mælst með yfir fimm pró­sent fylgi síðan í des­em­ber 2018 í könn­unum Gallup.

Sós­í­alista­flokk­ur­inn tekið mest nýtt fylgi til sín

Ef kosn­ingar myndu fara eins og könnun Gallup í febr­úar segir til um yrðu því lík­ast til áfram átta flokkar á Alþingi. Sú breyt­ing yrði á að Sós­í­alista­flokk­ur­inn myndi taka sæti Flokks fólks­ins. 

Rík­is­stjórnin er að óbreyttu fall­in, enda sam­eig­in­legt fylgi þeirra þriggja flokka sem hana mynda 40,9 pró­sent. 

Sam­fylk­ing­in, Píratar og Við­reisn eru sam­an­lagt með 7,8 pró­sentu­stigum meira fylgi en flokk­arnir voru með í kosn­ing­unum 2017. Af þeim flokkum sem eru á þingi hefur Við­reisn bætt mestu við sig, eða 3,6 pró­sentu­stig­um.

Sá flokkur sem hefur náð næst mestum árangri í fylg­is­aukn­ingu frá októ­ber­lokum 2017 er Mið­flokk­ur­inn, sem hefur bætt við sig 3,3 pró­sentu­stig­um.

Mesta fylg­is­aukn­ing allra flokka sem mældir eru er þó hjá Sós­í­alista­flokki Íslands, sem var ekki til haustið 2017, en mælist nú með fimm pró­sent fylgi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar