Glæpahundarnir gæta hans

Rasmus Paludan, umdeildasti stjórnmálamaður Danmerkur, vill breyta nafninu á flokki sínum til að geta boðið fram í næstu kosningum. Lögreglan, sem Rasmus kallar glæpahunda, gætir hans allan sólarhringinn, með ærnum tilkostnaði.

Rasmus Paludan.
Rasmus Paludan.
Auglýsing

Árið 2017 stofnaði Rasmus Paludan stjórnmálaflokkinn Stram Kurs, Stífa stefnu. Í bæja og sveitarstjórnarkosningunum það ár bauð flokkurinn fram í öllum bæja- og sveitarfélögum en fékk lítið fylgi og náði hvergi að fá fulltrúa kjörinn. Rasmus Paludan lét þó engan bilbug á sér finna, sagði fall fararheill. Flokkurinn væri rétt að byrja að fóta sig og ekki myndi líða á löngu uns allir Danir þekktu hann. Það reyndust orð að sönnu þótt það hafi kannski ekki orðið með þeim hætti sem flestir bjuggust við.

Hver er hann, þessi Rasmus Paludan? 

Þótt fæstir Danir hafi kannski kannast við Rasmus Paludan áður en hann skaust upp á fjölmiðlahimininn árið 2017 þekkir hvert mannsbarn hann í dag. 

Rasmus Paludan er fæddur 2. janúar 1982. Hann ólst upp í Hornbæk á Norður- Sjálandi og lauk stúdentsprófi frá Menntaskólanum á Helsingjaeyri árið 2000. Að lokinni herskyldu hóf hann nám í lögfræði við Hafnarháskóla og útskrifaðist árið 2008 og fékk réttindi sem héraðsdómslögmaður árið 2014. Á árunum 2015 -2018 var Rasmus Paludan stundakennari við lögfræðideild Hafnarháskóla. Á þeim tíma bárust yfirstjórn skólans fjölmargar kvartanir vegna framkomu og kennsluhátta hans.

Auglýsing
Rasmus Paludan fékk ungur áhuga á stjórnmálum. Átján ára að aldri varð hann félagi í Radikale Ungdom, ungliðahreyfingu Radikale flokksins. Síðar var hann um tíma félagi í Radikale flokknum og einnig í Venstre flokknum. Í hvorugum þessara flokka festi Rasmus Paludan rætur. Árið 2009 bauð hann sig fram til Evrópuþingsins fyrir hönd JuniBevægelsen en náði ekki kjöri. Helstu baráttumál hreyfingarinnar var að berjast gegn síauknum áhrifum Evrópusambandsins á málefni Danmerkur. JuniBevægelsen voru stofnuð árið 1993 og áttu fulltrúa á Evrópuþinginu frá stofnun og fram til ársins 2009 en lognuðust þá út af. 

Rasmus Paludan var um tíma félagi í samtökum sem kennd voru við sænska listamanninn Lars Vilks, og stóðu fyrir umræðufundum um þjóðfélagsmál. Á fundi samtakanna í samkomuhúsinu Krudttønden á Austurbrú í Kaupmannahöfn 14. febrúar 2014 hugðist vopnaður maður, Omar El-Hussein ráðast inn á fundarstaðinn. Fyrir utan húsið varð Omar El-Hussein manni að bana og flýði síðan af vettvangi. Um miðnætti sama dag varð Omar El-Hussein öðrum manni að bana, í miðborg Kaupmannhafnar. Sjálfur féll hann svo í skotbardaga við lögreglu. Lars Vilks samtökin leystust upp árið 2019 en þá var Rasmus Paludan löngu róinn á önnur mið. Hafði haft stutta viðkomu í stjórnmálaflokknum Nye Borgerlige en var rekinn úr flokknum vegna ummæla sem hann hafði viðhaft á fundi samtakanna For Frihed. Þar sagði Rasmus Paludan í ræðu að í Danmörku ríkti borgarastyrjöld vegna innrásar frá framandi fjendum, múslimum. 

Stram Kurs – Stíf stefna 

Eins og áður var nefnt stofnaði Rasmus Paludan nýjan flokk, Stram Kurs, Stífa Stefnu árið 2017. Aðal baráttumál flokksins (sem oft hefur verið kallaður eins manns flokkur) var barátta gegn múslimum og að hálfri milljón fólks, sem ekki væri af vestrænum uppruna (orðalag flokksformannsins) en byggi í Danmörku yrði vísað úr landi. Í kosningum til bæja- og sveitastjórna það sama ár fékk Stíf Stefna engan fulltrúa kjörinn. Ýmsir töldu að þessi nýi flokkur væri þar með úr sögunni. Það reyndist ekki rétt. 

Árið 2018 hélt Rasmus Paludan fjölda úti- og mótmælafunda, í nafni flokksins. Fundarefnið var ætíð hið sama, barátta gegn múslimum. Framferði hans vakti mikla reiði múslima í Danmörku, hann kveikti í Kóraninum, hvatti fólk til að spræna á þessa helgustu bók múslima, og trampa á henni. Stundum átti Rasmus Paludan fótum fjör að launa og lögregla bannaði oft á tíðum fundi sem hann hugðist halda. Stuðningsmenn Stífrar Stefnu birtu á netinu, td. YouTube, myndbönd sem sýndu flokksformanninn flytja ræður, þar sem hann fór mikinn. Þetta dró athygli að flokknum og þeim sem fylgdu honum að málum fjölgaði mjög. 

Fyrir kosningarnar í Danmörku árið 2019 fékk Stíf Stefna nægan fjölda meðmælenda til að geta boðið fram í þingkosningunum sem fram fóru 5. júní. Fyrir kosningar bentu kannanir til að flokkurinn myndi ná manni á þing, en sú varð þó ekki raunin.

Meðmælendasvindl og hugsanleg nafnbreyting

Fljótlega að kosningum loknum fóru að heyrast raddir um að ekki hefði allt verið með felldu varðandi meðmælendalista sem lagður var fram og heimilaði Stífri Stefnu að bjóða fram. Nefnd sem hefur eftirlit með undirbúningi og framkvæmd kosninga hefur þetta mál nú til athugunar og mun tilkynna niðurstöðu sína í lok þessa mánaðar. 

Auglýsing
Rasmus Paludan er sannfærður um að Stíf Stefna fái ekki að bjóða fram í næstu kosningum og undirbýr nú nafnbreytingu á flokknum til að geta boðið fram. Flokksformaðurinn er jafnframt viss um að sér verði ekki heimilað að vera í forystu „nýja“ flokksins, ástæða þess eru dómar sem hann hefur hlotið, ekki síst brot gegn yfirvöldum, nánar tiltekið lögreglunni. Hann hefur ráðist á lögreglumenn að störfum, kallað þá glæpahunda, og ýmislegt þaðan af verra.

Glæpahundarnir gæta hans

Í æviminningum sínum sagði Paul Schluter fyrrverandi forsætisráðherra Dana frá því að fyrsta daginn í embætti sem forsætisráðherra (árið 1982) mætti bílstjórinn ekki á réttum tíma við heimili hans. „Ég tók þá bara strætó eins og ég var vanur“ sagði Paul Schluter. Þetta myndi ekki gerast í dag, og þarf ekki forsætisráðherra til.

Samkvæmt dönskum lögum ber lögreglunni að gæta öryggis stjórnmálamanna. Hversu mikil sú gæsla skuli vera er metin í hverju tilviki. Í samræmi við þetta gæta nú lögregluþjónar Rasmus Paludan og fylgja honum hvert fótmál, nótt sem nýtan dag. Honum hefur margoft verið hótað lífláti vegna skoðana sinna.

Í október í fyrra flutti Rasmus Paludan til smábæjarins Rødkærsbro, smábæjar á Mið- Jótlandi. Á dagvinnutíma eru það starfsmenn Leynilögreglunnar, PET, sem gæta flokksformannsins en á nóttunni eru tveir lögregluþjónar frá Mið- og Vestur Jótlandi á vakt við húsið. Rødkærsbro er ekki beinlínis í þjóðleið og sú ákvörðun Rasmus Paludan að setjast þar að kallar því á mikil útgjöld lögreglunnar.

Danska útvarpið, DR, fjallaði nýlega ítarlega um kostnaðinn sem fylgir lögregluvernd nokkurra stjórnmálamanna, þar á meðal Rasmus Paludan. Þar kom fram að frá október í fyrra og til 1. mars í ár nema útgjöld lögreglunnar á Mið- og Vestur Jótlandi vegna Rasmus Paludan (síðan hann flutti til Rødkærsbro) um það 180 þúsund dönskum krónum (3.6 milljónum íslenskum). Kostnaður dönsku Leynilögreglunnar vegna gæslunnar liggur ekki fyrir en þó er vitað að hann er umtalsvert hærri. Við þetta bætist svo kostnaður annarra lögregluumdæma þegar Rasmus Paludan er að heiman, að sögn fréttamanna DR er það meira en önnur hver nótt. 

Samkvæmt upplýsingum DR voru heildarútgjöld lögreglu á árinu 2019, vegna gæslunnar í kringum Rasmus Paludan rúmlega 100 milljónir danskra króna (rúmir 2 milljarðar íslenskir). 

Rasmus Paludan hefur ekki tjáð sig mikið um löggæsluna og kostnaðinn við hana. Segist bara halda sínu striki, og sofa vel. Þegar hann var spurður hvernig honum líkaði að hafa lögregluna á vappi fyrir utan húsið á nóttunni svaraði hann „það er alltaf gott að hafa varðhunda, hvort sem þeir eru fjórfættir eða tvífættir“. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Örn Bárður Jónsson
Ný stjórnarskrá í 10 ár – Viska almennings og máttur kvenna
Kjarninn 29. júlí 2021
Til að fá að fljúga með flugfélaginu Play verða farþegar að skila inn vottorði um neikvæða niðurstöðu úr PCR-prófi eða hraðprófi.
Hafa þurft að vísa vottorðalausum farþegum frá
Flugfélagið Play hefur fengið jákvæð viðbrögð við þeirri ákvörðun að meina farþegum um flug sem ekki hafa vottorð um neikvætt COVID próf. Fyrirkomulagið verður enn í gildi hjá Play þrátt fyrir að vottorðalausum muni bjóðast sýnataka á landamærunum.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kamilla Jósefsdóttir og Alma Möller landlæknir.
Sértæk bóluefni gegn delta-afbrigði „okkar helsta von“
Frá því að fjórða bylgja faraldursins hófst hér á landi hafa sextán sjúklingar legið á Landspítala með COVID-19. Tíu eru inniliggjandi í dag, þar af tveir á gjörgæslu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kort Sóttvarnastofnunar Evrópu sem uppfært var í dag.
Ísland orðið appelsínugult á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu
Mikil fjölgun greindra smita hér á landi hefur haft það í för með sér að Ísland er ekki lengur grænt á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu. Væru nýjustu upplýsingar um faraldurinn notaðar yrði Ísland rautt á kortinu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Jóhann Björn Skúlason, yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Smitrakningunni „sjálfhætt“ ef fjöldi smita vex gríðarlega úr þessu
Miklar annir eru nú hjá smitrakningarteymi almannavarna. Á bilinu 180-200 þúsund notendur eru með smitrakningarforrit yfirvalda í símum sínum og það gæti reynst vel ef álagið verður svo mikið að rakningarteymið hafi ekki undan. Sem gæti gerst.
Kjarninn 29. júlí 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Faraldur er ekki fyrirsjáanlegur
Kjarninn 29. júlí 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
„Ekki má hringla með marklínuna“
Dómsmálaráðherra vonar að stjórnarandstöðunni „auðnist ekki að slíta í sundur þá einingu sem ríkt hefur meðal landsmanna í baráttunni gegn veirunni“. Samhliða útbreiddri bólusetningu þurfi að slá nýjan takt og „leggja grunn að eðlilegu lífi á ný“.
Kjarninn 29. júlí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson forstjóri Samherja.
Samherji kannar hvernig afsökunarbeiðnir leggjast í landann
Þátttakendur í viðhorfahópi Gallup fengu í vikunni sendar spurningar um Samherja. Fyrirtækið, sem baðst tvívegis afsökunar fyrr í sumar, virðist fylgjast grannt með almenningsálitinu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar