Glæpahundarnir gæta hans

Rasmus Paludan, umdeildasti stjórnmálamaður Danmerkur, vill breyta nafninu á flokki sínum til að geta boðið fram í næstu kosningum. Lögreglan, sem Rasmus kallar glæpahunda, gætir hans allan sólarhringinn, með ærnum tilkostnaði.

Rasmus Paludan.
Rasmus Paludan.
Auglýsing

Árið 2017 stofn­aði Rasmus Palu­dan stjórn­mála­flokk­inn Stram Kurs, Stífa stefnu. Í bæja og sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum það ár bauð flokk­ur­inn fram í öllum bæja- og sveit­ar­fé­lögum en fékk lítið fylgi og náði hvergi að fá full­trúa kjör­inn. Rasmus Palu­dan lét þó engan bil­bug á sér finna, sagði fall far­ar­heill. Flokk­ur­inn væri rétt að byrja að fóta sig og ekki myndi líða á löngu uns allir Danir þekktu hann. Það reynd­ust orð að sönnu þótt það hafi kannski ekki orðið með þeim hætti sem flestir bjugg­ust við.

Hver er hann, þessi Rasmus Palu­dan? 

Þótt fæstir Danir hafi kannski kann­ast við Rasmus Palu­dan áður en hann skaust upp á fjöl­miðla­him­in­inn árið 2017 þekkir hvert manns­barn hann í dag. 

Rasmus Palu­dan er fæddur 2. jan­úar 1982. Hann ólst upp í Horn­bæk á Norð­ur- Sjá­landi og lauk stúd­ents­prófi frá Mennta­skól­anum á Hels­ingja­eyri árið 2000. Að lok­inni her­skyldu hóf hann nám í lög­fræði við Hafn­ar­há­skóla og útskrif­að­ist árið 2008 og fékk rétt­indi sem hér­aðs­dóms­lög­maður árið 2014. Á árunum 2015 -2018 var Rasmus Palu­dan stunda­kenn­ari við lög­fræði­deild Hafn­ar­há­skóla. Á þeim tíma bár­ust yfir­stjórn skól­ans fjöl­margar kvart­anir vegna fram­komu og kennslu­hátta hans.

Auglýsing
Rasmus Palu­dan fékk ungur áhuga á stjórn­mál­um. Átján ára að aldri varð hann félagi í Radikale Ungdom, ung­liða­hreyf­ingu Radikale flokks­ins. Síðar var hann um tíma félagi í Radikale flokknum og einnig í Ven­stre flokkn­um. Í hvor­ugum þess­ara flokka festi Rasmus Palu­dan ræt­ur. Árið 2009 bauð hann sig fram til Evr­ópu­þings­ins fyrir hönd Juni­Bevægel­sen en náði ekki kjöri. Helstu bar­áttu­mál hreyf­ing­ar­innar var að berj­ast gegn síauknum áhrifum Evr­ópu­sam­bands­ins á mál­efni Dan­merk­ur. Juni­Bevægel­sen voru stofnuð árið 1993 og áttu full­trúa á Evr­ópu­þing­inu frá stofnun og fram til árs­ins 2009 en logn­uð­ust þá út af. 

Rasmus Palu­dan var um tíma félagi í sam­tökum sem kennd voru við sænska lista­mann­inn Lars Vilks, og stóðu fyrir umræðu­fundum um þjóð­fé­lags­mál. Á fundi sam­tak­anna í sam­komu­hús­inu Krudttønden á Aust­ur­brú í Kaup­manna­höfn 14. febr­úar 2014 hugð­ist vopn­aður mað­ur, Omar El-Hussein ráð­ast inn á fund­ar­stað­inn. Fyrir utan húsið varð Omar El-Hussein manni að bana og flýði síðan af vett­vangi. Um mið­nætti sama dag varð Omar El-Hussein öðrum manni að bana, í mið­borg Kaup­mann­hafn­ar. Sjálfur féll hann svo í skot­bar­daga við lög­reglu. Lars Vilks sam­tökin leyst­ust upp árið 2019 en þá var Rasmus Palu­dan löngu róinn á önnur mið. Hafði haft stutta við­komu í stjórn­mála­flokknum Nye Borgerlige en var rek­inn úr flokknum vegna ummæla sem hann hafði við­haft á fundi sam­tak­anna For Fri­hed. Þar sagði Rasmus Palu­dan í ræðu að í Dan­mörku ríkti borg­ara­styrj­öld vegna inn­rásar frá fram­andi fjend­um, múslim­um. 

Stram Kurs – Stíf stefna 

Eins og áður var nefnt stofn­aði Rasmus Palu­dan nýjan flokk, Stram Kurs, Stífa Stefnu árið 2017. Aðal bar­áttu­mál flokks­ins (sem oft hefur verið kall­aður eins manns flokk­ur) var bar­átta gegn múslimum og að hálfri milljón fólks, sem ekki væri af vest­rænum upp­runa (orða­lag flokks­for­manns­ins) en byggi í Dan­mörku yrði vísað úr landi. Í kosn­ingum til bæja- og sveita­stjórna það sama ár fékk Stíf Stefna engan full­trúa kjör­inn. Ýmsir töldu að þessi nýi flokkur væri þar með úr sög­unni. Það reynd­ist ekki rétt. 

Árið 2018 hélt Rasmus Palu­dan fjölda úti- og mót­mæla­funda, í nafni flokks­ins. Fund­ar­efnið var ætíð hið sama, bar­átta gegn múslim­um. Fram­ferði hans vakti mikla reiði múslima í Dan­mörku, hann kveikti í Kór­an­in­um, hvatti fólk til að spræna á þessa helg­ustu bók múslima, og trampa á henni. Stundum átti Rasmus Palu­dan fótum fjör að launa og lög­regla bann­aði oft á tíðum fundi sem hann hugð­ist halda. Stuðn­ings­menn Stífrar Stefnu birtu á net­inu, td. YouTu­be, mynd­bönd sem sýndu flokks­for­mann­inn flytja ræð­ur, þar sem hann fór mik­inn. Þetta dró athygli að flokknum og þeim sem fylgdu honum að málum fjölg­aði mjög. 

Fyrir kosn­ing­arnar í Dan­mörku árið 2019 fékk Stíf Stefna nægan fjölda með­mæl­enda til að geta boðið fram í þing­kosn­ing­unum sem fram fóru 5. júní. Fyrir kosn­ingar bentu kann­anir til að flokk­ur­inn myndi ná manni á þing, en sú varð þó ekki raun­in.

Með­mæl­enda­svindl og hugs­an­leg nafn­breyt­ing

Fljót­lega að kosn­ingum loknum fóru að heyr­ast raddir um að ekki hefði allt verið með felldu varð­andi með­mæl­enda­lista sem lagður var fram og heim­il­aði Stífri Stefnu að bjóða fram. Nefnd sem hefur eft­ir­lit með und­ir­bún­ingi og fram­kvæmd kosn­inga hefur þetta mál nú til athug­unar og mun til­kynna nið­ur­stöðu sína í lok þessa mán­að­ar. 

Auglýsing
Rasmus Palu­dan er sann­færður um að Stíf Stefna fái ekki að bjóða fram í næstu kosn­ingum og und­ir­býr nú nafn­breyt­ingu á flokkn­um til að geta boðið fram. Flokks­for­mað­ur­inn er jafn­framt viss um að sér verði ekki heim­ilað að vera í for­ystu „nýja“ flokks­ins, ástæða þess eru dómar sem hann hefur hlot­ið, ekki síst brot gegn yfir­völd­um, nánar til­tekið lög­regl­unni. Hann hefur ráð­ist á lög­reglu­menn að störf­um, kallað þá glæpa­hunda, og ýmis­legt þaðan af verra.

Glæpa­hund­arnir gæta hans

Í æviminn­ingum sínum sagði Paul Schluter fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra Dana frá því að fyrsta dag­inn í emb­ætti sem for­sæt­is­ráð­herra (árið 1982) mætti bíl­stjór­inn ekki á réttum tíma við heim­ili hans. „Ég tók þá bara strætó eins og ég var van­ur“ sagði Paul Schlut­er. Þetta myndi ekki ger­ast í dag, og þarf ekki for­sæt­is­ráð­herra til.

Sam­kvæmt dönskum lögum ber lög­regl­unni að gæta öryggis stjórn­mála­manna. Hversu mikil sú gæsla skuli vera er metin í hverju til­viki. Í sam­ræmi við þetta gæta nú lög­reglu­þjónar Rasmus Palu­dan og fylgja honum hvert fót­mál, nótt sem nýtan dag. Honum hefur margoft verið hótað líf­láti vegna skoð­ana sinna.

Í októ­ber í fyrra flutti Rasmus Palu­dan til smá­bæj­ar­ins Rød­kærs­bro, smá­bæjar á Mið- Jót­landi. Á dag­vinnu­tíma eru það starfs­menn Leynilög­regl­unn­ar, PET, sem gæta flokks­for­manns­ins en á nótt­unni eru tveir lög­reglu­þjónar frá Mið- og Vestur Jót­landi á vakt við hús­ið. Rød­kærs­bro er ekki bein­línis í þjóð­leið og sú ákvörðun Rasmus Palu­dan að setj­ast þar að kallar því á mikil útgjöld lög­regl­unn­ar.

Danska útvarp­ið, DR, fjall­aði nýlega ítar­lega um kostn­að­inn sem fylgir lög­reglu­vernd nokk­urra stjórn­mála­manna, þar á meðal Rasmus Palu­d­an. Þar kom fram að frá októ­ber í fyrra og til 1. mars í ár nema útgjöld lög­regl­unnar á Mið- og Vestur Jót­landi vegna Rasmus Palu­dan (síðan hann flutti til Rød­kærs­bro) um það 180 þús­und dönskum krónum (3.6 millj­ónum íslenskum). Kostn­aður dönsku Leynilög­regl­unnar vegna gæsl­unnar liggur ekki fyrir en þó er vitað að hann er umtals­vert hærri. Við þetta bæt­ist svo kostn­aður ann­arra lög­reglu­um­dæma þegar Rasmus Palu­dan er að heiman, að sögn frétta­manna DR er það meira en önnur hver nótt. 

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum DR voru heild­ar­út­gjöld lög­reglu á árinu 2019, vegna gæsl­unnar í kringum Rasmus Palu­dan rúm­lega 100 millj­ónir danskra króna (rúmir 2 millj­arðar íslenskir). 

Rasmus Palu­dan hefur ekki tjáð sig mikið um lög­gæsl­una og kostn­að­inn við hana. Seg­ist bara halda sínu striki, og sofa vel. Þegar hann var spurður hvernig honum lík­aði að hafa lög­regl­una á vappi fyrir utan húsið á nótt­unni svar­aði hann „það er alltaf gott að hafa varð­hunda, hvort sem þeir eru fjór­fættir eða tví­fætt­ir“. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Tvöfaldur í roðinu
Kjarninn 4. október 2022
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar