Mynd: Bára Huld Beck

Margþættir efnahagsskellir framundan og samdráttur allt að 4,8 prósent í ár

Sviðsmyndir Seðlabanka Íslands gera ráð fyrir að mikill samdráttur verði í íslensku efnahagskerfi í ár. Atvinnuleysi mun aukast verulega, einkaneysla dragast saman og fækkun ferðamanna gæti orðið allt að 55 prósent í ár. Verðbólga mun hins vegar dragast saman, samkvæmt sviðsmyndunum.

Seðla­bank­inn reiknar með, í sviðs­myndum sín­um, að 2,4 til 4,8 sam­dráttur verði á lands­fram­leiðslu í ár. Fyrri spá bank­ans, sem birt var í febr­ú­ar, gerði ráð fyrir 0,8 pró­sent hag­vexti. Því gæti breyt­ingin frá síð­ustu spá, verði dekkri sviðs­mynd Seðla­bank­ans að veru­leika, verið 5,6 pró­sentu­stig. 

Þetta kom fram í máli Þór­ar­ins G. Pét­urs­son­ar, aðal­hag­fræð­ings Seðla­banka Íslands, á kynn­ing­ar­fundi á sviðs­myndum bank­ans vegna áhrifa af útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um. „Það er óhætt að segja að staða og horfur í efna­hags­málum hafi breyst hratt á undra­skömmum tíma,“ sagði Þór­ar­inn áður en hann hóf kynn­ingu sína. 

Sviðs­mynd­irnar sem kynntar voru mið­uðu ann­ars vegar við mild­ari áhrif og hins vegar við dekkri áhrif. Þær inni­halda grein­ingu á væntri þróun útflutn­ings álaf­urða, hver áhrifin verða á útflutn­ing sjáv­ar­af­urða, áhrif á einka­neyslu og vinnu­markað og tíma­bundin áhrif ein­angr­unar og sam­komu­banns. En helstu áhrifin sem metin eru koma til vegna skells í ferða­þjón­ust­u. 

Allt að 55 pró­sent fækkun ferða­manna

Mild­ari sviðs­myndin gerði ráð fyrir 37 pró­sent fækkun ferða­manna á árinu 2020 sem myndi leiða til 14 pró­sent sam­dráttar í heild­ar­út­flutn­ingi í ár. Dekkri sviðs­myndin gerði ráð fyrir 55 pró­sent fækkun ferða­manna sem myndi leiða að sér 21 pró­sent sam­drátt í útflutn­ing­i. 

Auglýsing

Sviðs­mynd­irnar gera ráð fyrir miklum breyt­ingum á atvinnu­leysi og að það muni að með­al­tali verða á bil­inu 5,7 til 7,0 pró­sent árið 2020. Þá er búið að taka til­lit til þess að þús­undir launa­manna í einka­fyr­ir­tækjum munu fara á hluta­bætur úr Atvinnu­trygg­inga­leys­is­sjóði. Það mun líka hægja veru­lega á fjölgun fólks á vinnu­aldri, sér­stak­lega vegna þess að inn­flutn­ingur á vinnu­afli mun drag­ast veru­lega saman eða jafn­vel stöðvast. Sótt­kví, sjálfsein­angrun og sam­komu­bann mun einnig hafa áhrif á stöð­una.

Verð­bólga mun, að mati Seðla­bank­ans, drag­ast sam­an. Spáin í febr­úar gerði ráð fyrir með­al­verð­bólgu á árinu upp á 1,9 pró­sent. Sviðs­mynd­irnar gera hins vegar ráð fyrir því að hún verði lægri, eða 1,4 til 1,5 pró­sent. Þar ræður miklu að lægra verð á hrá­vöru alþjóð­lega og sá mikli slaki sem er að skap­ast á Íslandi toga á móti hefð­bundnum verð­bólgu­hvötum eins og geng­is­falli krón­unn­ar. 

Auð­velda rík­is­sjóði að fjár­magna útgjöld

Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóri ræddi á fund­inum um magn­bundna íhlutun Seðla­bank­ans, sem var nýverið kynnt og felur í sér upp­kaup bank­ans á rík­is­skulda­bréf­um. 

Hann sagði að aðgerð­inni sé nú beitt í fyrsta sinn á Íslandi en hafi verið í notkun í um tíu ár alþjóð­lega. Ákvörðun um að ráð­ast í þetta hafi verið tekin á sunnu­dag og enn eigi eftir að útfæra mörg atriði í fram­kvæmd­inni. Heim­ildin til að kaupa er  150 millj­arðar króna, sem er um fimm pró­sent af lands­fram­leiðslu. 

Ásgeir sagði að pen­inga­stefnu­nefnd bank­ans tók ákvörð­un­ina án sam­ráðs við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið en útfærslan sé nú útfærð í sam­ráði við ráðu­neytið og rík­is­stjórn­ina.

Auglýsing

Ástæðan fyrir því að ráð­ast í magn­bundna íhlutun núna sé að reyna að hafa áhrif á lang­tíma­kröfur á bréf. Í ljósi þess að rík­is­sjóður muni þurfa aukið fjár­magn til að standa skil á útgjöldum vegna COVID-19-far­ald­urs­ins þá sé fyr­ir­sjá­an­legt að það verði meiri útgáfa á skulda­bréf­um. Aðgerðin muni ein­fald­lega auð­velda rík­is­sjóði að fjár­magna þau útgjöld sem liggi nú fyr­ir. „Þetta er þá að ein­hverju leyti aðgerð til að koma í veg fyrir að lang­tímakrafan muni hækk­a.“ 

Seðla­banka­stjóri sagði að ákveðnar hættur gætu fylgt þessu. Pen­inga­magn í umferð gæti aukist, þetta gæti valdið verð­bólgu eða lækkað gengi krón­unn­ar. Ásgeir telur hins vegar ekki að við yfir­stand­andi aðstæður sé sú hætta fyrir hendi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar