Ríkisendurskoðun gerir engar athugasemdir við rekstur Lindarhvols

Lindarhvoll, félag sem sá um að koma stöðugleikaframlagseignum í verð, starfaði frá því í apríl 2016 og fram í febrúar 2018. Upphaflega var gert ráð fyrir að eignir þess væru 384 milljarða króna virði en á endanum skiluðu þær 460 milljörðum króna.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, gerði samningin við Lindarhvol um umsýslu stöðugleikaeigna.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, gerði samningin við Lindarhvol um umsýslu stöðugleikaeigna.
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun gerir engar athuga­semdir við störf stjórnar Lind­ar­hvols, félags sem sá um umsýslu, fulln­ustu og sölu á eignum sem rík­is­sjóður fékk afhent vegna stöð­ug­leika­samn­ing­anna við slitabú föllnu bank­anna. Rík­is­end­ur­skoðun gerir heldur engar athuga­semdir við rekstur Lind­ar­hvols. 

Þetta kemur fram í skýrslu sem stofn­unin birti í dag um fram­kvæmd samn­ings sem Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, gerði við félag­ið. 

Í skýrsl­unni er sagt að stöð­ug­leika­fram­lagið hafi skilað 460 millj­örðum króna í rík­is­sjóð, en upp­haf­lega var ætlað að tekjur rík­is­ins vegna þess yrðu 384 millj­arðar króna. Þær eru því 76 millj­örðum krónum meiri en upp­haf­legar áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. 

Lind­­ar­hvoll var stofnað í apríl 2016. Í febr­úar 2018 var greint frá því að félagið hefði lokið hlut­verki sínu og yrði slit­ið. Skömmu áður, í jan­úar 2018, hafði félagið fram­selt eignir sem metnar voru á 19 millj­arða króna til Líf­eyr­is­­sjóðs starfs­­manna rík­­is­ins (LS­R). Um var að ræða eignir sem Lind­­­ar­hvoll hafði haft til umsýslu og töld­ust ekki heppi­­­legar til sölu á almennum mark­aði. Fram­­sal eign­anna lækk­aði líf­eyr­is­skuld­bind­ingar rík­­­is­­­sjóðs við B-deild LSR um áður­­­greinda upp­­hæð.

Álita­mál hvort starfs­tími hafi verið nægj­an­lega rúmur

Í skýrslu Lind­ar­hvols kemur fram að það sé álita­mál hvort að starfs­tími Lind­ar­hvols hafi veirð nægj­an­lega rúm­ur. „Mögu­lega hafi verið unnt að fá hærri tekjur fyrir ein­staka eignir hefði sölu- og umsýslu­tím­inn verið annar og lengri. Óhjá­kvæmi­legt er þó að taka til­lit til þess að vaxta­kjör íslenska rík­is­ins bötn­uðu vegna þess hversu greið­lega gekk að koma stöð­ug­leika­fram­lags­eign­unum í verð. Þannig kunna að veg­ast á ann­ars vegar hags­munir þess að hraða sölu og fá þannig betri vaxta­kjör og hins vegar mögu­leikar þess að fá hærra sölu­verð fyrir ein­staka eignir á lengri tíma.“

Auglýsing
Í stjórn félags­­ins sátu Þór­hallur Ara­­son, for­­maður stjórnar og starfs­­maður í fjár­­­mála­ráðu­­neyt­in­u, Ása Ólafs­dótt­ir, með­­­stjórn­­andi, og Haukur C. Bene­diks­son, með­­­stjórn­­and­i. 

Sá sem sá um starf­semi Lind­ar­hvols utan stjórnar var lög­mað­ur­inn Steinar Þór Guð­geirs­son. Hann var meðal ann­ars pró­kúru­hafi félags­ins og Lind­ar­hvol keypti lög­fræði­þjón­ustu frá fyr­ir­tæki hans, Íslögum ehf. Alls var keypt þjón­usta fyrir 80 millj­ónir króna án virð­is­auka­skatts af stofu Stein­ars og Rík­is­end­ur­skoðun kann­aði sér­stak­lega hvort að það hefði átt að bjóða út þá þjón­ustu sem hún ann­að­ist. 

Gera ekki athuga­semdir við ráðn­ingu Stein­ars án útboðs

Í skýrsl­unni segir að stjórn Lind­ar­hvols hafi fært rök fyrir því að per­sónu­leg þekk­ing lög­manns­ins og reynsla hans hafi valdið því að samn­ingur var gerður við Íslög. „Sú þekk­ing og reynsla auk þess skamma starfs­tíma sem félag­inu var skammt­aður hafi verið ástæða þess að gerður var samn­ingur við Íslög ehf. Stjórnin taldi eft­ir­sókn­ar­vert að njóta starfs­krafta lög­manns­ins enda hefði hann búið yfir yfir­burða þekk­ingu á svið­inu eftir að hafa haft umsjón með gerð stöð­ug­leika­samn­inga fyrir hönd Seðla­banka Íslands við öll slita­búin og þannig haft umsjón með mót­töku og dag­legum rekstri þess­ara eigna. Var það mat stjórnar að úti­lokað hefði verið að ná fram mark­miðum í samn­ingi við fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra um að hámarka end­ur­heimtur jafn hratt og raun varð á og lág­marka kostnað ef farið hefði verið í útboð, enda hefði slíkt reynst tíma­frekt og óvíst með öllu, að mati stjórnar félags­ins, að sama þekk­ing á stöð­ug­leika­fram­lags­eignum hefði náðst fram innan þeirra tíma­marka sem stjórn félags­ins hafði til ráð­stöf­un­ar.“

Rík­is­end­ur­skoðun kann­aði laga­reglur og taldi að eins og á stóð, mætti fall­ast á þau sjón­ar­mið sem stjórn Lind­ar­hvols setti fram vegna þessa fyr­ir­komu­lags. „Rík­is­end­ur­skoðun kann­aði jafn­framt hvort samið hefði verið um afslátt á tíma­gjaldi Íslaga ehf. í ljósi þess umfangs sem samn­ing­ur­inn fól í sér og var upp­lýst að veru­legur afsláttur var veittur frá tíma­gjaldi lög­fræði­stof­unn­ar. Í þessu ljósi gerir Rík­is­end­ur­skoðun hvorki athuga­semdir við stjórnun félags­ins né aðkeypta lög­fræði­þjón­ustu af lög­manns­stof­unni Íslögum ehf.“

Eðli­lega staðið að söl­unni á hlut í Klakka

Sú ráð­stöfun á eign sem Lind­ar­hvoll hélt á sem vakti mesta tor­tryggni var sala á 17,7 pró­sent hlut í Klakka ehf.. (sem hét á árum áður Exista). Klakki átti á þeim tíma allt hlutafé í eigna­leigu­fyr­ir­tæk­inu Lykli. 

Félagið BLM fjár­­­fest­ing­­ar, dótt­­ur­­fé­lag vog­un­­ar­­sjóðs­ins Burlington Loan Mana­­gement, átti hæsta til­­­boðið í hlut rík­­is­ins í Klakka en það hljóð­aði upp á 505 millj­­ón­ir króna. Félagið Ása­­flöt bauð 502 millj­­ónir í hlut­inn en þriðja til­­­boð­ið, sem hljóð­aði upp á 501 milljón króna, barst frá Frigus II í eigu Ágústs og Lýðs Guð­­munds­­sona, fyrr­ver­andi aðal­eig­enda Exista, og Sig­­urðar Val­týs­­son­­ar, fyrr­ver­andi for­­stjóra Exista. 

Eig­endur Frigusar voru mjög ósáttir við söl­una og lýstu því yfir að með henni hafi átt sér stað sala á eigum rík­is­ins til sér­val­inna aðila án þess að reynt hafi verið að hámarka sölu­and­virð­ið. 

Þessi sala var tekin til sér­stakrar umfjöll­unar í skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. Í nið­ur­stöðum hennar segir að eðli­lega hafi verið staðið að söl­unni. „Ekki verður annað séð en að fram­kvæmd útboðs­ins hafi verið í sam­ræmi við það ­sem almennt tíðk­að­ist við fram­kvæmd útboða sem þess­ara. Þá gerðu bjóð­endur eng­ar ­form­legar athuga­semdir við fram­kvæmd útboðs­ins áður en útboðs­frestur rann út. Að mat­i ­Rík­is­end­ur­skoð­unar hefur stjórn Lind­ar­hvols ehf. svarað gagn­rýni sem fram kom eftir að út­boðs­frestur rann út með full­nægj­andi hætt­i.“

Ekki verður annað séð, að mati Rík­is­end­ur­skoð­un­ar, en að fram­kvæmd útboðs­ins hafi verið í sam­ræmi við það ­sem almennt tíðk­að­ist við fram­kvæmd slíkra útboða. „Þá gerðu bjóð­endur eng­ar ­form­legar athuga­semdir við fram­kvæmd útboðs­ins áður en útboðs­frestur rann út. Að mat­i ­Rík­is­end­ur­skoð­unar hefur stjórn Lind­ar­hvols ehf. svarað gagn­rýni sem fram kom eftir að út­boðs­frestur rann út með full­nægj­andi hætt­i.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar