Eignir íslenskra lífeyrissjóða jukust um 223 milljarða króna í apríl

Eignir íslenska lífeyrissjóðakerfisins hafa aldrei aukist jafn mikið í einum mánuði og þær gerði í apríl, í miðjum heimsfaraldri. Mestu munar um hækkandi hlutabréfaverð erlendis og veikingu krónunnar.

Eigendur íslenskra lífeyrissjóða er fólkið sem borgar í þá, almenningur í landinu.
Eigendur íslenskra lífeyrissjóða er fólkið sem borgar í þá, almenningur í landinu.
Auglýsing

Eignir íslenska líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins juk­ust um 223 millj­arða króna í apr­íl­mán­uði. Þær hafa aldrei auk­ist um jafn háa upp­hæð í einum mán­uði áður. Sam­tals námu eign­irn­ar  5.173,2 millj­örðum króna í lok apr­íl­mán­að­ar. Til sam­an­burðar má nefna að eignir sjóð­anna dróg­ust saman um 209 millj­arða króna í októ­ber 2008, þegar íslenska banka­kerfið hrundi. Þá voru heild­ar­eignir íslensku líf­eyr­is­sjóð­anna þó mun minni, eða 1.659 millj­arðar króna, og hlut­falls­legi sam­drátt­ur­inn því mun meiri en hlut­falls­leg hækkun nú.

Þetta kemur fram í nýlegum tölum Seðla­banka Íslands um eignir líf­eyr­is­sjóð­anna.

Mestu mun­aði um að erlendar eignir sjóð­anna juk­ust um 171,4 millj­arða króna. Þær eru núna 1.656,5 millj­arðar króna og hafa aldrei verið meiri. Þar virka saman mikil hækkun á alþjóð­legum hluta­bréfa­mörk­uðum og veik­ing krón­unnar í apr­íl­mán­uði. Hækk­unin vekur ekki síður athygli vegna þess að í gildi er óform­legt sam­komu­lag um að líf­eyr­is­sjóð­irnir haldi að sér höndum í gjald­eyr­is­kaup­um, og þar af leið­andi erlendum fjár­fest­ing­um. Það var gert eftir að for­maður stjórnar Land­sam­taka líf­eyr­is­sjóða, Guð­rún Haf­steins­dótt­ir, fund­aði með Ásgeiri Jóns­syni seðla­banka­stjóra 17. mars síð­ast­lið­inn. Sam­komu­lagið er ekki bind­andi heldur hvatn­ing en í til­kynn­ingu sem send var út vegna þess á sínum tíma sagði: „Sjóð­irnir eru í eigu almenn­ings og því mik­il­vægt að þeir sýni ríka sam­­fé­lags­­lega ábyrgð þegar kemur til fjár­­­fest­inga og við­bragða í okkar sam­­fé­lagi á óvissu­­tím­­um.“

Auglýsing
Innlendar eignir sjóð­anna hækk­uðu líka í apr­íl, alls um 51,6 millj­arða króna, og eru nú 3.516,7 millj­arðar króna. Þar mun­aði mest um inn­lend hluta­bréf og hlut­deild­ars­kirteini sem hækk­uðu um 28,2 millj­arða króna. Úrvals­vísi­talan, sem mælir hækkun þeirra tíu félaga í Kaup­höll Íslands sem eru með mestan selj­an­leika, hækk­aði um 5,2 pró­sent í apr­íl.

Lækk­uðu í febr­úar en tóku síðan kipp

Eignir kerf­is­ins fóru yfir fimm þús­und millj­­arða króna í jan­úar 2020, en lækk­­uðu um 88 millj­­arða króna í febr­­ú­­ar. Það var í fyrsta sinn síðan í des­em­ber 2018 sem að eignir kerf­is­ins dróg­ust saman milli mán­aða. Þá lækk­­uðu eign­­irnar um 100 millj­­arða króna en juk­ust svo aftur um 145 millj­­arða króna í næsta mán­uði á eft­­ir. Þar var því um mjög tíma­bundna nið­­ur­­sveiflu að ræða.

Eign­irnar juk­ust svo aftur í mars­mán­uði þrátt fyrir COVID-19 far­ald­ur­inn og þær miklu afleið­ingar sem hann hafði. Þá hækk­uðu eign­irnar um 30,7 millj­arða króna og voru metnar á 4.950 millj­arða króna í lok þess mán­að­ar. Í apríl juk­ust þær síð­an, líkt og áður sagði, um 223 millj­arða króna. 

Búast má við því að eign­irnar hafi hækkað áfram í maí mán­uði, þar sem alþjóð­legir hluta­bréfa­mark­aðir héldu áfram að hækka. Auk þess hækk­aði Úrvals­vísi­tala íslensku kaup­hall­ar­innar um 8,4 pró­sent í þeim mán­uði.

Erlendu eign­irnar aukast hratt

Alls eru 67 pró­­sent eigna líf­eyr­is­­sjóð­anna  inn­­an­lands. Frá því að fjár­­­magns­höftum var lyft snemma árs 2017 hafa þeir þó í auknum mæli beint sjónum sínum að fjár­­­fest­ingum utan land­­stein­anna, bæði til að auka áhætt­u­dreif­ingu sína og til að kom­­ast í fjöl­breytt­­ari fjár­­­fest­ingar en þeim býðst á Íslandi. Hlut­­fall inn­­­lendra eigna líf­eyr­is­­sjóða­­kerf­is­ins var á þeim tíma 77 pró­­sent og hefur því hlut­­falls­­lega dreg­ist veru­­lega sam­­an.

Í apríl 2017, í kjöl­far þess að höft­unum var lyft, voru erlendar eignir kerf­is­ins 786 millj­­arðar króna. Í dag eru þær rúm­lega tvisvar sinnum meiri, eða 1.656,5 millj­­arðar króna. Frá byrjun árs í fyrra hafa þær auk­ist um 456 millj­arða króna, eða um 38 pró­sent. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar