Lífeyrissjóðirnir hafa ekki lánað jafn lítið á einum mánuði í tæp fimm ár

Í fyrsta sinn frá því í október 2015 lánuðu íslenskir lífeyrissjóðir undir einum milljarði króna á einum mánuði til húsnæðiskaupa í apríl síðastliðnum. Þar skiptir samkomubann lykilmáli en hraðar vaxtalækkanir hafa líka þurrkað út forskot sjóðanna.

Þótt samkomubann hafi dregið úr útlánum tímabundið virðist fasteignamarkaðurinn enn vera á fleygiferð, enda vaxtakjör í dag einstök í Íslandssögunni.
Þótt samkomubann hafi dregið úr útlánum tímabundið virðist fasteignamarkaðurinn enn vera á fleygiferð, enda vaxtakjör í dag einstök í Íslandssögunni.
Auglýsing

Útlán líf­eyr­is­sjóða í apr­íl­mán­uði námu 893 millj­ónum króna. Það er 13 pró­sent af þeirri upp­hæð sem sjóð­irnir lán­uðu út í mars, þegar þeir lán­uðu alls rúm­lega 6,6 millj­arða króna. Þetta er minnsta fjár­hæð sem líf­eyr­is­sjóð­irnir hafa lánað út til hús­næð­is­kaupa frá októ­ber­mán­uði 2015, þegar end­ur­koma þeirra inn á þann markað hófst að af alvöru sam­hliða því að nokkrir stórir sjóðir lækk­uðu veru­lega vexti á lánum sín­um, láns­hlut­fall var hækkað og lán­töku­kostn­aður lækk­aður umtals­vert. 

Þetta kemur fram í nýlegum tölum Seðla­banka Íslands um umsvif íslenska líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins.

Sam­drátt­ur­inn í apríl átti sér stað þegar sam­komu­bann var í gildi á Íslandi vegna COVID-19 far­ald­urs­ins og sam­fé­lagið allt í hæga­gangi. Það útskýrir því að öllum lík­indum hann að mest­u. 

Útlán líf­eyr­is­sjóð­anna höfðu þó dreg­ist saman mán­uði til mán­aðar það sem af er ári. Í jan­úar lán­uðu þeir til að mynda 11,6 millj­arða króna en í mars höfðu útlánin tæp­lega helm­ing­ast. Útlánin í apríl voru síðan ein­ungis 7,6 pró­sent af því sem þau voru í jan­ú­ar. 

Miklar breyt­ingar á skömmum tíma

Líf­eyr­is­sjóð­irnir hafa verið með sterk tök á hús­næð­is­lána­mark­aðnum frá því í októ­ber 2015. Þeir hafa getað boðið mun betri vaxta­kjör en við­skipta­bankar vegna þess að á þeim hvíla ekki eig­in­fjár­kröfur né ýmsir sér­tækir banka­skatt­ar, sem bank­arnir hafa þurft að verð­meta inn í kjör sín. Fyrir þá sem gátu tekið lán hjá líf­eyr­is­sjóðum þá marg­borg­aði það sig und­an­farin ár. Við­skipta­bank­arnir voru ein­fald­lega ekki sam­keppn­is­hæfir í kjör­u­m. 

Þar af leið­andi jókst umfang þeirra lána sem líf­eyr­is­sjóð­irnir lán­uðu ár frá ári. Í fyrra var metár í útlánum til sjóðs­fé­laga þegar þeir lán­uðu þeim í fyrsta sinn yfir 100 millj­arða króna. Nánar til­tekið 101,6 millj­arða króna.

Auglýsing
Síðustu vikur hefur staðan á þessum mark­aði breyst hratt. 

Í fyrsta lagi hafa stýri­vextir lækkað úr 4,5 í 1,0 pró­sent á einu ári, og þorri þeirrar lækk­unar átti sér stað eftir að COVID-19 far­ald­ur­inn skall á í lok febr­ú­ar. Á þessu tíma­bili hefur Seðla­bank­inn líka aflétt tveggja pró­­senta sveiflu­­jöfn­un­­ar­auka á fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki og búið er að sam­þykkja að lækka banka­skatt niður í 0,145 pró­sent í lok árs 2020. Þessar breyt­ingar hafa gert það að verkum að við­skipta­bank­arnir skyndi­lega orðið sam­keppn­is­hæfir að nýju.

Bank­arnir taka for­ystu á ný

Líkt og Kjarn­inn greindi frá í frétta­skýr­ingu í lok maí þá er for­skot líf­eyr­is­sjóð­anna óðum að hverfa. Stóru við­­skipta­­bank­­arnir þrír; Lands­­bank­inn, Íslands­­­banki og Arion banki, höfðu þá allir til­kynnt um umtals­verðar vaxta­­lækk­­­anir í kjöl­far síð­ustu stýri­­vaxta­­lækk­­un­­ar. Með til­­liti til verð­­bólgu eru óverð­­tryggð hús­næð­is­lán við­­skipta­­bank­ana því orðin þau hag­­stæð­­ustu sem í boði eru ef frá eru talin hús­næð­is­lán sem Birta líf­eyr­is­­sjóður býður sjóð­­fé­lögum sín­um, sem eru þau lægstu á mark­aðnum (2,1 pró­sent breyti­legir óverð­tryggðir vextir og 1,74 pró­sent breyti­legir verð­tryggðir vext­ir). Lán Birtu eru hins vegar að hámarki fyrir 65 pró­­sent af kaup­verði á meðan að bank­­arnir lána fyrir 70 pró­­sent þess og standa ein­ungis til boða fyrir þá sem hafa greitt í sjóð­inn sam­fleytt í að minnsta kosti sex mán­uði.

Þegar vaxta­lækk­anir bank­ana tóku gildi um síð­ustu mán­aða­mót voru breyt­i­­legir óverð­­tryggðir vextir á hús­næð­is­lánum hjá Lands­­bank­­anum orðnir 3,50 pró­­sent. Á sam­­bæri­­legum lánum hjá Arion banka urðu vext­irnir 3,54 pró­­sent og hjá Íslands­­­banka 3,70 pró­­sent. 

Verð­­bólgan mælist nú 2,6 pró­­sent á árs­grund­velli. Hald­ist hún í sama horf­inu er því ljóst að raun­vextir eru orðnir lægstir á óverð­­tryggðum lánum bank­anna, ef miðað er ein­vörð­ungu við þá sem lána 70 pró­sent af mark­aðsvirði hið minnsta. Í síð­­­ustu mæl­ingum fór verð­­bólgan yfir verð­­bólg­u­­mark­mið Seðla­­bank­ans í fyrsta sinn frá því í nóv­­em­ber. Bank­inn spáir því að hún verði undir mark­miði á næst­unni en ljóst er að óvissan er mik­il.

Uppi­staðan enn verð­tryggð lán

Þangað til í apríl 2020 hafði það ein­ungis gerst þrisvar að líf­eyr­is­sjóðir lands­ins hefðu lánað meira óverð­tryggt en verð­tryggt. Það gerð­ist fyrst í des­em­ber 2018 og svo aftur í jan­úar 2019. Síð­ast gerð­ist það í októ­ber í fyrra. Í öll skiptin var verð­bólgan yfir verð­bólgu­mark­miði Seðla­bank­ans. 

Það sem af er þessu ári höfðu lán­takar hjá líf­eyr­is­sjóð­unum hins vegar frekar tekið verð­tryggð lán en óverð­tryggð. 

Í apríl voru hins vegar 83 pró­sent allra útlána líf­eyr­is­sjóða til sjóðs­fé­laga óverð­tryggð lán. Það verður þó að taka til­lit til þess að heild­ar­út­lán voru afar tak­mörk­uð, eða ein­ungis 893 millj­ónir króna. 

Verð­tryggð lán eru enn uppi­staðan í útlána­safni sjóð­anna, eða tæp­lega 78 pró­sent allra útlána þeirra eru slík lán.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar