Danaprins verður varnarmálasérfræðingur

Dönum þykir sjaldnast fréttnæmt þótt nýr starfsmaður sé ráðinn í danskt ráðuneyti. Flestir, ef ekki allir, danskir fjölmiðlar greindu þó frá nýjum starfsmanni utanríkisráðuneytisins. Starfsmaðurinn er ekki einhver „Jón úti í bæ“ heldur prins.

Jóakim ásamt eiginkonu sinni Marie í fyrrahaust.
Jóakim ásamt eiginkonu sinni Marie í fyrrahaust.
Auglýsing

Danir hafa mik­inn áhuga á öllu því sem við­kemur fjöl­skyldu Mar­grétar Þór­hildar drottn­ing­ar. Þess vegna má slá því föstu að þeir hafi með athygli lesið frétt sem dönsku fjöl­miðl­arnir birtu sl. mið­viku­dag, 10. júní. Þar var sagt frá því að Jóakim (Joachim), yngri sonur Mar­grétar Þór­hildar og Hen­riks drottn­ing­ar­manns, hefði verið ráð­inn til starfa við danska sendi­ráðið í Par­ís. Þessi frétt hefur vafa­lítið komið mörgum á óvart, en ekki síður starfs­heit­ið: for­svarsattaché. „For­svarsattaché, hvad er nu det for noget“ sagði eldri maður þegar sjón­varps­frétta­maður spurði hann hvernig honum lit­ist á þetta nýja starf Jóakims. Og áður en frétta­mað­ur­inn hafði svar­að, bætti karl­inn við „það er ágætt að hann skuli nenna að vinna“.

Joachim Hol­ger Walde­mar Christ­ian eins og prins­inn heitir fullu nafni er fæddur 7. júní 1969. Hann gekk í Krebs skól­ann á Aust­ur­brú í Kaup­manna­höfn frá 1974 til 1982. Þá tók við eins árs dvöl á heima­vist­ar­skóla í Norm­andí í Frakk­landi og árið 1986 lauk hann stúd­ents­prófi frá Øregaard mennta­skól­anum í Hell­er­up. Að lok­inni eins árs dvöl sem vinnu­maður á búgarði í Ástr­alíu tók her­skyldan við. 

Jóakim hefur sjálfur sagt að vera sín í hernum hafi verið góður skóli og eftir að hinni lög­bundnu her­skyldu lauk stund­aði hann fram­halds­nám innan hers­ins og til að gera langa sögu stutta varð hann árið 2015 ofursti í hern­um. Þótt áhugi Jóakims hafi beinst að hernum ein­skorð­að­ist áhugi hans ekki við her­mennsk­una. Hann hefur alla tíð haft mik­inn áhuga á land­bún­aði og á árunum 1991 -1993 stund­aði hann nám við Den Classenske Ager­brugs­skole, land­bún­að­ar­skóla á Falstri. 

Bónd­inn 

Jóakim er ári yngri en bróðir hans, rík­is­arf­inn Frið­rik. Frið­rik á fjögur börn og þau eru öll á undan Jóakim í erfða­röð krún­unnar og því afar ólík­legt að hann verði nokkru sinni þjóð­höfð­ingi Dan­merk­ur. Hlut­verk rík­is­arfans er mjög skýrt en öðru máli gegnir um bróð­ur­inn Jóakim. Það reyn­ist kónga- og drottn­inga­börn­um, öðrum en því elsta, oft erfitt að „finna fjöl­ina sína“. Börn kónga­fólks­ins mega iðu­lega sitja undir mik­illi gagn­rýni fólks sem á erfitt með að skilja hvers­vegna „við eigum að halda afkvæmum kónga­fólks­ins uppi“ eins og það er stundum orð­að. Jóakim hefur ekki farið var­hluta af þess­ari gagn­rýni og jafn­vel látið að því liggja að hann njóti lífs­ins á kostnað skatt­borgar­anna og þurfi lítið á sig að leggja.

Auglýsing
Margir urðu undr­andi þegar greint var frá því árið 1995 að Jóakim og Alex­andra fyrri kona hans, sem þá voru að ganga í hjóna­band, fengju yfir­ráð yfir Schac­ken­borg­ar­höll á Suð­ur­-Jót­landi. Höll­ina hafði von Schack greifi fengið að gjöf frá Frið­riki III um miðja sautj­ándu öld en afkom­endur hans afhentu hirð­inni höll­ina árið 1978. Efnt var til sam­skota meðal dansks almenn­ings vegna við­gerða á höll­inni og árið 1999 fluttu Jóakim og Alex­andra svo í höll­ina í Møgeltønd­er. Ætlun Jóakims var að stunda land­búnað á jörð­inni en búskap­ur­inn gekk erf­ið­lega og hjónin fluttu úr höll­inni, til Kaup­manna­hafn­ar. Brestir voru komnir í hjóna­bandið og Jóakim og Alex­andra skildu árið 2005. Tveimur árum síðar gift­ist Jóakim núver­andi eig­in­konu sinni, Marie. Þau eiga tvö börn en fyrir átti Jóakim tvö börn úr hjóna­bandi sínu með Alexöndru. Með­fram búskapnum á Suð­ur­-Jót­landi gegndi Jóakim ýmsum störfum hjá hernum og árið 2015 fékk hann titil ofursta í vara­liði hers­ins.

Nám í Frakk­landi 

Í árs­byrjun 2019 fékk Jóakim boð franska varn­ar­mála­ráð­herr­ans um náms­dvöl í Her­skól­anum (École Militaire) í Par­ís. Nám­ið, sem 30 manns (flestir franskir) stunda hverju sinni, er tak­markað við hátt setta yfir­menn í hern­um. og tekur eitt ár,telst æðsta náms­stig Her­skól­ans. Jóakim er fyrsti Dan­inn sem stundar þetta nám. 

Hvað gerir for­svarsattaché? 

Margir Danir klór­uðu sér í koll­inum þegar fregnir bár­ust af þessu starfi sem Jóakim prins hefði feng­ið. Orða­bækur segja attaché, sem er komið úr frönsku, merkja sendi­ráðs­rit­ara, eða full­trúa í sendi­ráði, sem oft­ast sinnir sér­stöku til­teknu sviði innan sendi­ráðs­ins. Sá sem ber starfs­heitið for­svarsattaché í sendi­ráði kemur langoft­ast (eða alltaf) úr hernum og sinnir mál­efnum sem varða hern­að­ar­sam­vinnu Dan­merkur og við­kom­andi lands. Sem sé eins­konar tengiliður á hern­að­ar­svið­inu.

Ekki í jakka­fötum í vinn­unni

Þegar Jóakim byrjar í nýju vinn­unni, 1. sept­em­ber næst­kom­andi, getur hann ekki mætt í jakka­föt­um, með háls­tau. Sá klæðn­aður er ekki gjald­gengur hjá for­svarsattaché. Í vinn­unni skal sá sem gegnir stöð­unni klæð­ast ein­kenn­is­fatn­aði hers­ins, fatn­aði sem sýnir stöðu hans innan hers­ins. Ekki er víst að Jóakim dugi einn umgangur af her­klæð­un­um, ráðn­ingin er til þriggja ára.

Hefur Jóakim það sem til þarf í starf­ið?  

Þessa spurn­ingu lagði frétta­maður danska útvarps­ins, DR, fyrir Hen­rik Breit­en­bauch, sér­fræð­ing á sviði hern­að­ar­mála. Sér­fræð­ing­ur­inn svar­aði spurn­ing­unni ját­andi: Jóakim hefði 33 ára reynslu í hern­um, hann hefði hægt og rólega „klifrað upp stig­ann“ eins og sér­fræð­ing­ur­inn orð­aði það. Hvort sú stað­reynd að Jóakim er sonur Dana­drottn­ingar taldi Hen­rik Breit­en­bauch ekki skipta máli varð­andi ráðn­ing­una. 

Laun­in  

Danska útvarpið spurð­ist fyrir um laun Jóakims í nýja starf­inu. Svarið við þeirri spurn­ingu kom frétta­manni á óvart. Jóakim fær engin laun meðan hann gegnir starf­inu. „Þarf hann þá að lifa á pasta og tómatsósu, og korn­flexi með vatni útá“ var spurt. Nei, ekki er það svo. Prins­inn heldur nefni­lega fram­færslu­launum (apana­ge) sínum hjá hirð­inni. Þau nema 330 þús­und dönskum krónum (6,7 millj­ónir íslenskar) á mán­uði. Her­inn leggur til vinnu­fatn­að­inn.    

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar