Danaprins verður varnarmálasérfræðingur

Dönum þykir sjaldnast fréttnæmt þótt nýr starfsmaður sé ráðinn í danskt ráðuneyti. Flestir, ef ekki allir, danskir fjölmiðlar greindu þó frá nýjum starfsmanni utanríkisráðuneytisins. Starfsmaðurinn er ekki einhver „Jón úti í bæ“ heldur prins.

Jóakim ásamt eiginkonu sinni Marie í fyrrahaust.
Jóakim ásamt eiginkonu sinni Marie í fyrrahaust.
Auglýsing

Danir hafa mik­inn áhuga á öllu því sem við­kemur fjöl­skyldu Mar­grétar Þór­hildar drottn­ing­ar. Þess vegna má slá því föstu að þeir hafi með athygli lesið frétt sem dönsku fjöl­miðl­arnir birtu sl. mið­viku­dag, 10. júní. Þar var sagt frá því að Jóakim (Joachim), yngri sonur Mar­grétar Þór­hildar og Hen­riks drottn­ing­ar­manns, hefði verið ráð­inn til starfa við danska sendi­ráðið í Par­ís. Þessi frétt hefur vafa­lítið komið mörgum á óvart, en ekki síður starfs­heit­ið: for­svarsattaché. „For­svarsattaché, hvad er nu det for noget“ sagði eldri maður þegar sjón­varps­frétta­maður spurði hann hvernig honum lit­ist á þetta nýja starf Jóakims. Og áður en frétta­mað­ur­inn hafði svar­að, bætti karl­inn við „það er ágætt að hann skuli nenna að vinna“.

Joachim Hol­ger Walde­mar Christ­ian eins og prins­inn heitir fullu nafni er fæddur 7. júní 1969. Hann gekk í Krebs skól­ann á Aust­ur­brú í Kaup­manna­höfn frá 1974 til 1982. Þá tók við eins árs dvöl á heima­vist­ar­skóla í Norm­andí í Frakk­landi og árið 1986 lauk hann stúd­ents­prófi frá Øregaard mennta­skól­anum í Hell­er­up. Að lok­inni eins árs dvöl sem vinnu­maður á búgarði í Ástr­alíu tók her­skyldan við. 

Jóakim hefur sjálfur sagt að vera sín í hernum hafi verið góður skóli og eftir að hinni lög­bundnu her­skyldu lauk stund­aði hann fram­halds­nám innan hers­ins og til að gera langa sögu stutta varð hann árið 2015 ofursti í hern­um. Þótt áhugi Jóakims hafi beinst að hernum ein­skorð­að­ist áhugi hans ekki við her­mennsk­una. Hann hefur alla tíð haft mik­inn áhuga á land­bún­aði og á árunum 1991 -1993 stund­aði hann nám við Den Classenske Ager­brugs­skole, land­bún­að­ar­skóla á Falstri. 

Bónd­inn 

Jóakim er ári yngri en bróðir hans, rík­is­arf­inn Frið­rik. Frið­rik á fjögur börn og þau eru öll á undan Jóakim í erfða­röð krún­unnar og því afar ólík­legt að hann verði nokkru sinni þjóð­höfð­ingi Dan­merk­ur. Hlut­verk rík­is­arfans er mjög skýrt en öðru máli gegnir um bróð­ur­inn Jóakim. Það reyn­ist kónga- og drottn­inga­börn­um, öðrum en því elsta, oft erfitt að „finna fjöl­ina sína“. Börn kónga­fólks­ins mega iðu­lega sitja undir mik­illi gagn­rýni fólks sem á erfitt með að skilja hvers­vegna „við eigum að halda afkvæmum kónga­fólks­ins uppi“ eins og það er stundum orð­að. Jóakim hefur ekki farið var­hluta af þess­ari gagn­rýni og jafn­vel látið að því liggja að hann njóti lífs­ins á kostnað skatt­borgar­anna og þurfi lítið á sig að leggja.

Auglýsing
Margir urðu undr­andi þegar greint var frá því árið 1995 að Jóakim og Alex­andra fyrri kona hans, sem þá voru að ganga í hjóna­band, fengju yfir­ráð yfir Schac­ken­borg­ar­höll á Suð­ur­-Jót­landi. Höll­ina hafði von Schack greifi fengið að gjöf frá Frið­riki III um miðja sautj­ándu öld en afkom­endur hans afhentu hirð­inni höll­ina árið 1978. Efnt var til sam­skota meðal dansks almenn­ings vegna við­gerða á höll­inni og árið 1999 fluttu Jóakim og Alex­andra svo í höll­ina í Møgeltønd­er. Ætlun Jóakims var að stunda land­búnað á jörð­inni en búskap­ur­inn gekk erf­ið­lega og hjónin fluttu úr höll­inni, til Kaup­manna­hafn­ar. Brestir voru komnir í hjóna­bandið og Jóakim og Alex­andra skildu árið 2005. Tveimur árum síðar gift­ist Jóakim núver­andi eig­in­konu sinni, Marie. Þau eiga tvö börn en fyrir átti Jóakim tvö börn úr hjóna­bandi sínu með Alexöndru. Með­fram búskapnum á Suð­ur­-Jót­landi gegndi Jóakim ýmsum störfum hjá hernum og árið 2015 fékk hann titil ofursta í vara­liði hers­ins.

Nám í Frakk­landi 

Í árs­byrjun 2019 fékk Jóakim boð franska varn­ar­mála­ráð­herr­ans um náms­dvöl í Her­skól­anum (École Militaire) í Par­ís. Nám­ið, sem 30 manns (flestir franskir) stunda hverju sinni, er tak­markað við hátt setta yfir­menn í hern­um. og tekur eitt ár,telst æðsta náms­stig Her­skól­ans. Jóakim er fyrsti Dan­inn sem stundar þetta nám. 

Hvað gerir for­svarsattaché? 

Margir Danir klór­uðu sér í koll­inum þegar fregnir bár­ust af þessu starfi sem Jóakim prins hefði feng­ið. Orða­bækur segja attaché, sem er komið úr frönsku, merkja sendi­ráðs­rit­ara, eða full­trúa í sendi­ráði, sem oft­ast sinnir sér­stöku til­teknu sviði innan sendi­ráðs­ins. Sá sem ber starfs­heitið for­svarsattaché í sendi­ráði kemur langoft­ast (eða alltaf) úr hernum og sinnir mál­efnum sem varða hern­að­ar­sam­vinnu Dan­merkur og við­kom­andi lands. Sem sé eins­konar tengiliður á hern­að­ar­svið­inu.

Ekki í jakka­fötum í vinn­unni

Þegar Jóakim byrjar í nýju vinn­unni, 1. sept­em­ber næst­kom­andi, getur hann ekki mætt í jakka­föt­um, með háls­tau. Sá klæðn­aður er ekki gjald­gengur hjá for­svarsattaché. Í vinn­unni skal sá sem gegnir stöð­unni klæð­ast ein­kenn­is­fatn­aði hers­ins, fatn­aði sem sýnir stöðu hans innan hers­ins. Ekki er víst að Jóakim dugi einn umgangur af her­klæð­un­um, ráðn­ingin er til þriggja ára.

Hefur Jóakim það sem til þarf í starf­ið?  

Þessa spurn­ingu lagði frétta­maður danska útvarps­ins, DR, fyrir Hen­rik Breit­en­bauch, sér­fræð­ing á sviði hern­að­ar­mála. Sér­fræð­ing­ur­inn svar­aði spurn­ing­unni ját­andi: Jóakim hefði 33 ára reynslu í hern­um, hann hefði hægt og rólega „klifrað upp stig­ann“ eins og sér­fræð­ing­ur­inn orð­aði það. Hvort sú stað­reynd að Jóakim er sonur Dana­drottn­ingar taldi Hen­rik Breit­en­bauch ekki skipta máli varð­andi ráðn­ing­una. 

Laun­in  

Danska útvarpið spurð­ist fyrir um laun Jóakims í nýja starf­inu. Svarið við þeirri spurn­ingu kom frétta­manni á óvart. Jóakim fær engin laun meðan hann gegnir starf­inu. „Þarf hann þá að lifa á pasta og tómatsósu, og korn­flexi með vatni útá“ var spurt. Nei, ekki er það svo. Prins­inn heldur nefni­lega fram­færslu­launum (apana­ge) sínum hjá hirð­inni. Þau nema 330 þús­und dönskum krónum (6,7 millj­ónir íslenskar) á mán­uði. Her­inn leggur til vinnu­fatn­að­inn.    

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum
Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Korta
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Korta í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar