Ljóti lúxusturninn

Á Carlsberg-svæðinu í Kaupmannahöfn stendur ný 100 metra há bygging. Átti að verða sú flottasta í borginni en þykir forljót. Illa gengur að selja fokdýrar íbúðirnar og það sem verra er, klæðingin á húsinu skapar stórhættu.

Fyrsti turninn sem hefur verið fullkláraður á Carlsberg-svæðinu er kenndur við eðlisfræðinginn Niels Bohr.
Fyrsti turninn sem hefur verið fullkláraður á Carlsberg-svæðinu er kenndur við eðlisfræðinginn Niels Bohr.
Auglýsing

Síðan danskt efnahagslíf fór að taka við sér í kjölfar kreppunnar eftir bankahrunið 2008 hefur mikið verið byggt í Kaupmannahöfn. Ekki veitir af því mikill skortur er á íbúðarhúsnæði í borginni. Það er reyndar ekki nýtilkomið ástand, hefur verið viðvarandi í áratugi. Einkum skortir litlar og meðalstórar íbúðir sem ungt og efnaminna fólk ræður við að kaupa, eða leigja. 


Borgarstjórarnir (þeir eru sjö í Kaupmannahöfn) tala iðulega um að þennan vanda þurfi að leysa, en orðum þurfa að fylgja athafnir. Í lesendabréfum og aðsendum greinum í dönskum fjölmiðlum má iðulega lesa að í þeim efnum skorti nokkuð á. 

Auglýsing


Á allra síðustu árum hefur mikið verið byggt á svæðum þar sem áður var ýmis konar iðnaðar- og verksmiðjustarfsemi. Við ströndina á Amager hefur á fáum árum orðið til nýtt hverfi, sömu sögu er að segja um Norðurhöfnina þar sem Tuborg og fleiri stórfyrirtæki voru áður. Á Íslandsbryggju og í Suðurhöfninni hefur á síðustu árum verið mikið byggt og þar eru þúsundir nýrra íbúða. Sama gildir um vesturhluta Amager, þar hefur sprottið upp nýtt hverfi, blokkir og raðhús. 


Þessi svæði eiga það nær öll sameiginlegt að íbúðirnar eru ekki það sem kalla má „ódýrar“. 


Carlsberg-svæðið


Eitt nýju byggingarsvæðanna er Carlsberg-hverfið svonefnda í suðvesturhluta Kaupmannahafnar. Eins og nafnið gefur til kynna er um að ræða svæðið þar sem Carlsberg verksmiðjurnar voru frá stofnun fyrirtækisins árið 1847 til ársins 2008 þegar framleiðslan var flutt til Fredericia á Jótlandi. Mörg önnur fyrirtæki voru á þessu svæði sem er samtals 33 hektarar á stærð en þau hafa öll flutt á brott eða hætt starfsemi.


Í myndbandinu hér að neðan má sjá fyrirhugaða uppbyggingu á svæðinu.Níu turnar


Meðal þeirra bygginga sem gert hefur verið ráð fyrir á Carlsberg-svæðinu eru níu turnar, misháir. Sá hæsti verður 120 metrar á hæð en þeir lægstu 50 metrar. Þessum turnbyggingum verður, ef áætlanir standast, lokið árið 2024. Turnarnir eiga allir að bera nöfn og sömuleiðis er ætlunin að veggklæðningar þeirra verði í mismunandi litum. Einn verði gulur, annar gráleitur og svo framvegis.


Bohrs-turninn


Fyrstur þessara níu turna sem fyrirhugaðir eru á Carlsberg-reitnum, og sá eini sem er fullkláraður, ber nafn hins þekkta eðlisfræðings Niels Bohr. Bohrs-turninn. Byggingu hans var lokið árið 2017. Hann er 100 metrar á hæð, 29 hæðir. Á nokkrum neðstu hæðunum eru, eða verða, fyrirtæki og ennfremur skóli, en á þeim efri íbúðir, 88 talsins.


Í dönskum fjölmiðlum var allmikið fjallað um þessar fyrirhuguðu turnbyggingar og Carlsberg-reitinn. Þarna yrði allt gert með vönduðum hætti, turnarnir yrðu þeir glæsilegustu, og hæstu, sem sést hefðu í Kaupmannahöfn. Pasteurs-turninn sem á að vera fullgerður árið 2022 verður þeirra hæstur, mun skaga 120 metra upp í loftið. Þegar íbúðirnar í Bohrs-turninum voru auglýstar var fullyrt að annar eins lúxus hefði aldrei sést í Kaupmannahöfn. 


Verðið var hins vegar ekki við alþýðu hæfi, eins og stundum er sagt, ódýrustu íbúðirnar kosta 6,6 milljónir króna (136 milljónir íslenskar) en þær dýrustu 14 milljónir (290 milljónir íslenskar). Þetta eru miklir peningar og hafi þeir sem stóðu að byggingunni ímyndað sér að slegist yrði um íbúðirnar hafa þeir ugglaust orðið fyrir vonbrigðum. Salan var strax frá upphafi mjög treg og þegar þetta er skrifað, þremur árum eftir að húsið var fullgert, eru enn margar íbúðir óseldar. 


Meðal ljótustu bygginga í Kaupmannahöfn


Þeir sem fjalla um byggingalist í dönskum fjölmiðlum hafa ekki sparað stóru orðin varðandi Bohrs-turninn. Þeir eru  sammála um að byggingin sé að flestu leyti misheppnuð. Þetta sé ferkantaður risakassi sem skagi upp í loftið, hliðarnar steindauðir fletir, sem ekki minnsta tilraun sé gerð til að brjóta upp. Allar íbúðirnar hafi glugga í tvær áttir, fyrir horn, þannig að hvergi sé gegnumbirta. Þetta sé mikill galli. „Auðvitað skiptir það ekki máli fyrir aðra en þá sem búa í húsinu hvort inni sé bjart eða ekki en mjög margir borgarbúar hafa þennan 100 metra háa kassa fyrir augunum, og sú sjón er ekki fögur,“ sagði blaðamaður Politiken í umfjöllum sinni og blaðamaður Berlingske talaði á sömu nótum. 


Útveggjaplöturnar


Um aldaraðir var múrsteinn aðal byggingarefni danskrar húsagerðar, þeir uppgötvuðu aldrei dásemdir bárujárnsins! Á síðari árum hafa komið á markaðinn ýmis efni sem notuð eru til veggklæðninga þótt múrsteinninn standi alltaf fyrir sínu. Í dag eru forsteyptar veggjaeiningar algengar með einangrun að utan og svo eins konar vind- og regnkápu yst. 


Ein gerð þessara klæðninga eru svonefndar MGO-plötur. Þegar þær komu á markaðinn í Danmörku árið 2010 þóttu þær hafa ýmsa kosti, þær voru ódýrar og léttar og þess vegna auðveldar í meðförum. Plöturnar, sem framleiddar eru í Kína, er hægt að fá í ýmsum litum, þykktir og stærðir mismunandi, allt eftir óskum kaupandans. Og þær brenna ekki. En það fylgdi böggull skammrifi. 

Rakadrægar

Bohrs-turninn í öllu sínu veldi. Mynd: Wikipedia

Eins og áður sagði komu MGO-plöturnar á markaðinn í Danmörku árið 2010. Og urðu strax vinsælar til útveggjaklæðninga. Árið 2013 fór fólk að veita því athygli að engu var líkara en plöturnar „grétu“ eftir úrkomutíð. Það er að segja raki perlaði á plötunum. Nú fóru í hönd miklar rannsóknir. Og niðurstaðan var ekki beinlínis jákvæð. Í ljós kom að MGO-plöturnar, sem innihalda mikið saltefni, eru mjög rakadrægar sem ekki getur talist heppilegt í löndum þar sem úrkomu gætir. Sökum þess að þær soga í sig rakann gerist tvennt: bak við plöturnar myndast auðveldlega mygla og í öðru lagi linast plöturnar og missa styrk sinn og geta þess vegna auðveldlega molnað. 


Eftir að þessar niðurstöður lágu fyrir árið 2015 var notkun MGO-platnanna, sem utanhússklæðningar, að mestu hætt í Danmörku en þá höfðu þúsundir húsa þegar verið klædd með þessum plötum. Mörg mál vegna notkunar MGO hafa ratað fyrir dómstóla, þar sem deilt hefur verið um ábyrgð.


Klæðningin á Bohrs-turninum   


Fyrir skömmu fóru einhverjir að veita því athygli að rifur voru komnar í klæðninguna á Bohrs-turninum. Skömmu síðar fundust smá bútar úr klæðningunni á gangstétt skammt frá turninum. Þá var farið að rannsaka málið og í ljós kom að víða á turninum eru rifur í klæðningunni. Fyrirtækið sem sá um útveggjaklæðninguna neitar því að notaðar hafi verið MGO-plötur en ekki hefur þegar þetta er ritað fengist úr því skorið hvaða efni er í útveggjaklæðningunni. 

Auglýsing


Öryggisráðstafanir


Nokkurt svæði umhverfis Bohrs-turninn hefur nú verið girt af og íbúar turnsins og þeir sem þar vinna og stunda nám hvattir til að gæta ítrustu varúðar. Sérfræðingur sem dagblaðið Berlingske ræddi við sagði að það þyrfti ekki flókna útreikninga til að finna út hvað gerast myndi ef bútur á stærð við farsíma kæmi fljúgandi úr 50 -60 metra hæð í höfuð manns sem stæði á gangstétt við turninn. 


Framhaldið


Eigendur turnsins hafa lýst því yfir að þeir muni leita réttar síns varðandi klæðninguna. Hvort endirinn verði sá að fjarlægja þurfi útveggjaklæðninguna af þessu hundrað metra háa húsi er á þessari stundu óljóst.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Einkabílaeign á Ísland er hlutfallslega sú hæsta í Evrópu.
Getur Ísland keyrt sig út úr loftslagsvandanum?
Orkuskipti í samgöngum er eitt helsta framlag íslenskra stjórnvalda í baráttunni við loftslagshamfarir. Rafbílar eru hins vegar ekki sú töfralausn sem oft er haldið fram. Vandamálið er ekki bensíndrifnir bílar heldur bíladrifin menning.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar