Far vel, Falwell

Jerry Falwell yngri, einn áhrifamesti stuðningsmaður Donalds Trumps, hefur ekki átt sjö dagana sæla. Vegna hneykslismála hefur hann nú sagt sig af sér sem forseti Liberty háskóla sem faðir hans, sjónvarpspredikarinn Jerry Falwell eldri, stofnaði.

Jerry Falwell yngri í ræðustól á lokadegi landsþings repúblikana árið 2016. Skömmu síðar varð Donald Trump útnefndur forsetaefni flokksins í kosningunum sem þá voru yfirvofandi.
Jerry Falwell yngri í ræðustól á lokadegi landsþings repúblikana árið 2016. Skömmu síðar varð Donald Trump útnefndur forsetaefni flokksins í kosningunum sem þá voru yfirvofandi.
Auglýsing

Hneyksli á hneyksli ofan skekja nú einn áhrifa­mesta mann meðal trú­aðra íhalds­manna í Banda­ríkj­un­um, Jerry Falwell yngri. Á dög­unum sagði hann af sér sem for­seti Liberty háskóla í Virg­iníu en hann hefur gegnt þeirri stöðu frá árinu 2007 er hann tók við kefl­inu af föður sínum sem stofn­aði skól­ann. Afsögn Falwell yngri kemur í kjöl­far frétta­flutn­ings af ást­ar­þrí­hyrn­ingi milli Falwell hjón­anna og Giancarlo Granda nokk­urs sem staðið hafði yfir í nokkur ár. Fyrr í mán­uð­inum hafði Falwell ákveðið að stíga til hliðar sem for­seti Liberty háskóla vegna myndar sem hann birti á Instagram og þótti ósæmi­leg.Afsögn Falwells kemur í kjöl­far umfjöll­unar Reuters af áður­nefndum ást­ar­þrí­hyrn­ingi milli Falwell hjón­anna og Giancarlo Granda. Í við­tali við Reuters segir Granda frá því að hann hafi fyrst hitt þau Becki og Jerry Falwell í mars árið 2012 á Fontainebleau hót­el­inu á Miami Beach, þá tví­tug­ur. Á þeim tíma hafi hann starfað á hót­el­inu sem sund­laug­ar­vörð­ur. Sam­band á milli þeirra þriggja hafi haf­ist í þeim sama mán­uði og staðið allt til árs­ins 2018.Í við­tal­inu segir Granda frá því hvernig sam­bandi þeirra þriggja var hátt­að. Hann hafi stundað kyn­mök með Becki á meðan Jerry hafi fylgst með. Frá­sögn sína studdi Granda með því að sýna blaða­mönnum Reuters tölvu­pósta og sms skila­boð. „Við Becki þró­uðum með okkur náið sam­band og Jerry naut þess að horfa á okkur úr horni her­berg­is­ins,“ sagði Granda í sam­tali við blaða­menn Retu­ers. Þau hafi hist þrjú saman oft á ári, ýmist á hót­elum í Miami og New York sem og á heim­ili Falwell hjón­anna í Virg­in­íu.

Auglýsing


Á end­anum trosn­aði upp úr vin­átt­unni milli Granda og Falwell hjón­anna, hann vildi ekki halda áfram að hitta þau undir sömu for­merkjum auk þess sem deilur hefðu sprottið upp í fyr­ir­tækja­rekstri sem þau stóðu þrjú saman að.Voru einnig við­skipta­fé­lagar

Granda komst fyrst í kast­ljósið fyrir tveimur árum síðan þegar Buzz­Feed fjall­aði um deilur Falwell hjón­anna og Granda vegna við­skipta sem þau stóðu saman í. Þau höfðu þá keypt far­fugla­heim­ili í Miami sem einkum var ætlað ungum ferða­löng­um. Í umfjöllun Buzz­Feed var haft eftir tals­manni Falwell fjöl­skyld­unnar að Granda hefði verið boð­inn hlutur í far­fugla­heim­il­inu vegna þess að hann væri búsettur í Miami og hann myndi sjá um rekstur þess.Þegar meg­in­drættir upp­haf­legrar umfjöll­unar Reuters voru bornir undir Falwell hjónin tjáði lög­maður þeirra sig fyrir þeirra hönd og sagði þau neita öllu því sem þar væri haldið fram. Nokkrum dögum síð­ar, um það leyti sem Reuters ætl­aði að birta sína umfjöllun birt­ist yfir­lýs­ing frá Jerry Falwell í Was­hington Exa­miner. Þar sagði hann eig­in­konu sína hafa átt í leyni­legu ást­ar­sam­bandi við Granda og að hann hafi ætlað að kúga út úr hjón­unum fé. Þessu neitar Granda, hann hafi ein­ungis átt í við­ræðum við þau um við­skipta­leg erind­i. Í yfir­lýs­ingu sinni fjall­aði Jerry Falwell ekki um ásak­anir Granda á hendur hon­um, að hann hafi setið og fylgst með atlotum Becki Falwell og Granda. Öllu heldur sagði hann sig ekki hafa komið þar að. „Becki átti í óvið­eig­andi per­sónu­legu sam­bandi við þennan ein­stak­ling, eitt­hvað sem ég var ekki við­rið­inn,“ sagði í yfir­lýs­ingu hans.Ber­aði bumb­una á Instagram

Falwell sagði af sér sem for­seti Liberty háskóla í kjöl­far umfjöll­un­ar­innar um ást­ar­æv­in­týri þeirra hjóna og Giancarlo Granda. Vand­ræði hans innan veggja háskól­ans voru þá þegar haf­in. Í fyrri hluta mán­aðar fór Falwell í leyfi frá háskól­anum vegna myndar sem hann birti á Instagram og eyddi skömmu síð­ar. 

Myndin umdeilda sem Jerry Falwell eyddi skömmu eftir birtingu. Mynd: Skjáskot.Á mynd­inni umdeildu eru buxur Falwells frá­hnepptar auk þess sem hann hefur dregið stutt­erma­bol sinn upp yfir kvið­inn. Slíkt hið sama gerir kona sem stendur honum við hlið. Falwell sagði síðar að um mis­heppnað grín væri að ræða og að konan sem stæði við hlið hans væri aðstoð­ar­kona eig­in­konu sinn­ar, en aðstoð­ar­konan er barns­haf­andi.Það sem vekur athygli við afsögn Falwells, sam­kvæmt skýr­ingu Was­hington Post, er sú stað­reynd að hann virð­ist hafa verið ósnert­an­legur meðal evang­elista um nokk­urt skeið. Það kunni að helg­ast af því að bæði kemur hann úr áhrifa­mik­illi fjöl­skyldu auk þess sem hann á í góðu sam­bandi við ýmsa áhrifa­menn úr banda­rísku þjóð­lífi. Þar er kannski merkastur Don­ald Trump, for­seti Banda­ríkj­anna, en for­set­inn nýtur mik­ils stuðn­ings hvítra evang­elista í Banda­ríkj­un­um. Þennan stuðn­ing getur for­set­inn að ein­hverju leyti þakkað Falwell.Naut aðstoðar frá Mich­ael Cohen

Nýlegar ásak­anir Granda hafa end­ur­vakið áhuga á ummælum Mich­ael Cohens, fyrrum lög­manns Trumps, frá því í maí í fyrra. Þá sagð­ist hann hafa aðstoðað Falwell nokkrum árum áður vegna til­raunar til fjár­kúg­un­ar. Þá hafi ein­hver hótað Falwell því að koma ósæmi­legum myndum í dreif­ingu. Það hefði Falwell hins vegar getað stöðvað með því að reiða fram fé.Í skýr­ingu Was­hington Post segir að Falwell hafi stað­fest það við mið­il­inn að hann hafi notið aðstoðar Cohen. Hins vegar gaf hann ekk­ert upp um hver það var sem átti að hafa kom­ist yfir mynd­irnar ósæmi­legu, Cohen hafi haft sam­band við lög­menn við­kom­andi og hótað því að alrík­is­lög­reglan, FBI, tæki málið upp ef mynd­irnar yrðu opin­ber­að­ar. „Þetta voru ekki nekt­ar­mynd­ir,“ sagði Falwell í sam­tali við Was­hin­gon Post, „þetta voru bara myndir af eig­in­konu minni. Ég var stoltur af útliti henn­ar.“Was­hington Post hafði líka sam­band við Cohen sem hafi gefið það í skyn að Granda hafi verið við­rið­inn mál­ið. Hann hafi haft sam­band við lög­mann Granda til þess að „sjá til þess að mynd­irnar kæmu ekki fyrir augu almenn­ings.“ Tals­maður Granda sagði lög­mann hans ekki hafa rætt við Cohen á sínum tíma.Skömmu eftir að Cohen aðstoð­aði Falwell við að koma í veg fyrir mynd­birt­ing­una bað hann Falwell hjónin um greiða, Trump þurfti þeirra aðstoð að halda í kosn­inga­bar­átt­unni. Jerry Falwell lýsti yfir stuðn­ingi við Don­ald Trump þegar bar­áttan um for­val repúblik­ana stóð sem hæst og hefur Falwell verið öfl­ugur og hávær stuðn­ings­maður for­set­ans æ síð­an. Í grein­ingu Was­hington Post er stuðn­ingur Falwell hjón­anna sagður hafa valdið straum­hvörfum í bar­áttu Trumps. Stuðn­ingur evang­elista við Trump í for­vali repúblik­ana hafi auk­ist gíf­ur­lega á kostnað ann­arra fram­bjóð­anda, þökk sé Falwell hjón­un­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira eftir höfundinnGrétar Þór Sigurðsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar