COVID-19 bítur fasteignafélögin

Rekstrarskilyrði fasteignafélaganna þriggja í Kauphöllinni, Reita, Regins og Eikar, hafa versnað vegna áhrifa útbreiðslu kórónuveirunnar. Þar vega hóteleignir félaganna þyngst.

Frá Borgartúni í Reykjavík
Frá Borgartúni í Reykjavík
Auglýsing

Áhrifa heims­far­ald­urs­ins er að gæta í nýbirtum árs­hluta­reikn­ingum fast­eigna­fé­lag­anna í Kaup­höll­inni, en tvö þeirra skil­uðu tapi á fyrstu níu mán­uðum árs­ins á meðan hagn­aður eins þeirra á tíma­bil­inu svo gott sem hvarf. Þessa stöðu má mest­megnis rekja til hót­el­eigna félag­anna, en leigu­tekjur frá öðrum eignum þeirra breytt­ust lítið á tíma­bil­inu ef miðað er við síð­asta ár. 

Fast­eigna­fé­lögin Reitir, Reg­inn og Eik skil­uðu öll árs­hluta­upp­gjöri sínu fyrir fyrstu níu mán­uði árs­ins á dög­un­um. Sam­kvæmt til­kynn­ingum sem fylgdu þeim öllum hefur COVID-19 heims­far­ald­ur­inn haft mikil áhrif á rekstur félag­anna og búast þau við að finna fyrir þeim út næsta ár.  

Í fyrra nam hagn­aður félag­anna tveimur til fjórum millj­örðum króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins. Í ár skil­aði Eik um 200 milljón króna rekstr­ar­tapi á sama tíma­bili, en tapið nam 300 millj­ónum króna hjá Reit­um. Rekstur Reg­ins náði að vera réttum megin við núllið, en hagn­aður félags­ins dróst saman um 95 pró­sent milli tíma­bila og var hann því aðeins í mýflugu­mynd miðað við í fyrra.

Auglýsing

Ekki mik­ill sam­dráttur í leigu­tekjum

Félögin sjá öll um útleigu á atvinnu­hús­næði, en sam­kvæmt Þjóð­skrá hefur verið minna keypt af þeim eftir að far­ald­ur­inn hófst í mars á þessu ári. Á milli mars- og ágúst­mán­aðar hefur heild­ar­virði við­skipta á atvinnu­hús­næði dreg­ist saman um rúman þriðj­ung, ef miðað er við sama tíma­bil í fyrra. 

Hins vegar má ekki sjá jafn­mik­inn sam­drátt í leigu­tekjum félag­anna þriggja. Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins mink­uðu leigu­tekjur hjá Reitum um sjö pró­sent, en sam­drátt­ur­inn nam aðeins einu pró­senti hjá Reg­inn og leigu­tekj­urnar juk­ust um eitt pró­sent hjá Eik. 

Mest­megnis vegna hót­el­eigna

Áhrif COVID-19 far­ald­urs eru þó ljós ef leigu­tekj­urnar eru skoð­aðar eftir atvinnu­grein­um. Sam­kvæmt árs­reikn­ingi Reita hafa leigu­tekjur af skrif­stofu­hús­næði raunar auk­ist lít­il­lega og ein­ungis lækkað lít­il­lega í versl­un­ar­hús­næði félags­ins.

Lang­mesta sam­drátt­inn hjá öllum félög­unum má sjá í leigu­tekjum frá hót­el­eignum þeirra, en hann nam 371 millj­ónum króna hjá Eik og rúmum hálfum millj­arði króna hjá Reit­um. Sam­kvæmt fjár­festa­kynn­ingu Reg­ins hefur leiga á eignum félags­ins verið bak­færð á öðrum og þriðja árs­fjórð­ungi að and­virði 360 millj­óna króna. 

Eignir minna virði en áður

Til við­bótar við minni leigu­tekjur hafa félögin þrjú einnig þurft að færa eignar sínar niður í virði, þar sem vænst er þess að þær muni ekki skila jafn­miklum tekjum og áður var ætl­að. Reitir lækk­uðu virði eigna sína um tæpa 800 milljón króna á tíma­bil­inu, en sam­svar­andi lækkun hjá Eik nam tæpum hálfum millj­arði króna. 

Virði hót­el­eigna Reg­ins minnk­aði einnig um tæpa 800 miljón króna, auk þess sem virði versl­un­ar­hús­næðis í eigu félags­ins minnk­aði einnig um 200 millj­ón­ir, þá jókst virði skrif­stofu­hús­næðis þess um rúman millj­arð. Þar af leið­andi voru litlar sem engar breyt­ingar á virð­is­mati eigna Reg­ins á fyrstu níu mán­uðum árs­ins. Hins vegar er það mikil breyt­ing frá sama tíma­bili á síð­asta ári, þegar virði eigna félags­ins hækk­aði um 3,3 millj­arða króna.

Hluta­fjár­aukn­ing og arð­greiðslur

Sam­hliða verri rekstr­ar­skil­yrðum efndu bæði Reitir og Reg­inn til hluta­fjár­út­boðs til að styrkja eig­in­fjár­stöðu sína í síð­asta mán­uði. Með útboði sínu náði Reg­inn að tryggja alls 600 millj­ónir króna, en útboð Reita var öllu stærra í sniðum og fékk félagið rúma fimm millj­arða króna frá hlut­höfum í kjöl­far þess. 

Bæði félögin greiddu líka arð á tíma­bil­inu, en arð­greiðslur Reg­ins námu rúmum hálfum millj­arði, á meðan þær voru rétt yfir einum millj­arði hjá Reit­um. Eik efndi ekki til hluta­fjár­út­boðs og greiddi engan arð á tíma­bil­in­u. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar