Kostnaður íbúa í Reykjavík jókst um þrefalt hærri upphæð en íbúa í Kópavogi

Íbúar Reykjavíkur borga mun meira í veitta félagslega þjónustu hver en íbúar nágrannasveitafélaganna. Sum þeirra hafa aukið framlög í málaflokkinn síðust ár en önnur hafa hlutfallslega setið eftir. Eftir sem áður er munurinn milli sveitarfélaga sláandi.

Á meðal þess sem fellur undir veitta félagslega þjónustu sveitarfélaga er þjónusta þeirra við aldraða.
Á meðal þess sem fellur undir veitta félagslega þjónustu sveitarfélaga er þjónusta þeirra við aldraða.
Auglýsing

Frá árslokum 2016 og fram að síðustu áramótum jókst kostnaður sem hver íbúi í Reykjavík greiðir fyrir veitta félagsþjónustu í borginni úr 211 þúsund krónum í 256 þúsund krónur, eða um 45 þúsund krónur. Það þýðir að kostnaðurinn jókst um 21,3 prósent.

Á fyrra árinu greiddu íbúar í Reykjavík alls 50 þúsund krónum meira en aðrir íbúar landsins að meðaltali í veitta félagsþjónustu. Árið 2019 var sú upphæð komin í 66 þúsund krónur. 

Um er að ræða fjárhagsaðstoð til þeirra sem þurfa á slíkri að halda, þjónustu við börn og unglinga, þjónustu við fatlað fólk og aldraða og ýmislegt annað sem fellur undir málaflokkinn. 

Þetta má lesa út úr lykiltölum úr rekstri sveitarfélaga á árinu 2019 sem Samband íslenskra sveitarfélaga birti í lok nóvember. 

Þegar horft er til nágrannasveitarfélaga höfuðborgarinnar kemur í ljós að kostnaður við veitta félagslega þjónustu í Kópavogi jókst minnst í Kópavogi þessu þriggja ára tímabili, eða um 15 þúsund krónur (13 prósent aukning). Fyrir hverjar nýjar þrjár krónur sem íbúar í Reykjavík settu í félagsþjónustu á þessum þremur árum settu íbúar í Kópavogi eina krónu í málaflokkinn.

Íbúar í Kópavogi eru þeir sem greiddu minnst allra á höfuðborgarsvæðinu til félagsþjónustu hver á síðasta ári, eða 130 þúsund krónur. Íbúar í Reykjavík borga nánast tvöfalda þá upphæð hver árlega. 

Garðabær og Seltjarnarnes bættu í en eiga langt í land

Í Garðabæ jókst kostnaðurinn um 31 þúsund krónur á hvern íbúa á tímabilinu, eða um 29,5 prósent og á Seltjarnarnesi um 61 þúsund krónur (70 prósent). Þess má þó geta að íbúar beggja sveitarfélaganna Garðabæjar hafa alltaf greitt, og greiða enn, mun minna vegna veitingu félagsþjónustu en Reykjavíkurborg. Í fyrra greiddi hver íbúi í Reykjavík 72 prósent meira í félagslega þjónustu en íbúi á Seltjarnarnesi og 88 prósent meira en íbúi í Garðabæ. 

Auglýsing
Þau sveitarfélög á höfuðborgarsvæðinu sem komast næst því að láta íbúa sína deila kostnaði af félagslegri þjónustu með íbúum Reykjavíkur eru Mosfellsbær og Hafnarfjörður. Í fyrrnefnda sveitarfélaginu jókst kostnaður á hvern íbúa vegna veittrar félagsþjónustu um 26 þúsund krónur frá 2016 til 2019, eða um 13,4 prósent. Mosfellsbær er það sveitarfélag á svæðinu þar sem íbúar greiða næst mest fyrir veitta félagsþjónustu, eða 219 þúsund krónur hver. Það er samt sem áður 17 prósent minna en hver íbúi í Reykjavík greiðir. 

Í Hafnarfirði hefur framlag hvers íbúa aukist um 45 þúsund krónur á ári, eða 36,2 prósent. Það er þó enn 51 prósent lægra en það sem hver íbúi í Reykjavík greiðir. 

Reykjavík er eina sveitarfélagið á höfuðborgarsvæðinu sem innheimtir hámarksútsvar, 14,52 prósent. Hafnarfjörður, Kópavogur og Mosfellsbær eru ekki langt undan, þau rukka 14,48 prósent í útsvar, en í Garðabæ og á Seltjarnarnesi er útsvarsprósentan 13,7 prósent. 

Það þýðir á mannamáli að íbúar í Reykjavík borga hærra hlutfall af launum sínum í skatta til að standa undir rekstri sveitarfélagsins en þeir sem búa í nágrannasveitarfélögum höfuðborgarinnar. Stór ástæða þess er sú að Reykjavík axlar langstærstan hluta þess kostnaðar sem fellur til vegna félagslegrar þjónustu sem sveitarfélögum er gert að veita. 

Reykvíkingar borga næstum jafn mikið og allir hinir til samans

Þegar horft er til þess hversu stóru hlutfalli af skatttekjum hvert sveitarfélag á höfuðborgarsvæðinu eyðir í veitta félagsþjónustu kemur í ljós að það hlutfall jókst úr 25 í 26 prósent hjá Reykjavíkurborg milli 2016 og 2019. Hlutfallið stóð í stað í Mosfellsbæ á tímabilinu, var 20 prósent. Í Hafnarfirði fór það úr 15 í 18 prósent og hjá Seltjarnarnesbær úr 10 í 17 prósent. Í Garðabæ jókst hlutfallið úr 13 í 15 prósent en hjá Kópavogi, sem greiðir lægsta hlutfall allra sveitarfélaga á höfuðborgarsvæðinu í félagsþjónustu, fór það úr 13 í 14 prósent. 

Ein stoðin í veittri félagslegri þjónustu er fjárhagsaðstoð til íbúa. Líkt og Kjarninn greindi frá í byrjun síðustu viku þá er Reykjavíkurborg í sérflokki þegar kemur að veitingu á slíkri aðstoð. Hver íbúi höfuðborgarinnar greiðir 21 þúsund krónur í slíka aðstoð á ári, eða tvö þúsund krónum meira en þeir gerðu árið 2016. Til að setja málið í annað samhengi þá greiðir hver íbúi í Reykjavík sex þúsund krónum minna í fjárhagsaðstoð en framlag allra íbúa hinna sveitarfélaganna á höfuðborgarsvæðinu er samanlagt. Íbúar í Reykjavík greiða 21 þúsund krónur hver en einstakir íbúar í Kópavogi, Hafnarfirði, Garðabæ, Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi greiða samtals 27 þúsund krónur í veitta félagsþjónustu.

Í Reykjavík getur fjárhagsaðstoð til einstaklings verið allt að 207.709 krónur á mánuði og hjón eða sambúðarfólk getur fengið samtals allt að 332.333 krónur á mánuði. Í öðrum sveitarfélögum eru greiðslur að jafnaði lægri. Það þýðir að það borgar sig beinlínis fyrir þá sem þurfa á fjárhagsaðstoð að halda að flytja sig til Reykjavíkur. Þar af leiðandi eru mun fleiri sem þurfa á henni að halda búsettir þar en í nágrannasveitarfélögum höfuðborgarinnar.

Kostnaður vegna fjárhagsaðstoðar á hvern íbúa Kópavogs stóð í stað á tímabilinu og var átta þúsund krónur, eða 38 prósent af því sem hann er á hvern íbúa í Reykjavík. Í Hafnarfirði stóð hann líka í stað í sjö þúsund krónum, eða þriðjungi af því þeim kostnaði sem hver íbúi í Reykjavík greiðir. Í Mosfellsbæ hækkaði hann um þúsund krónur á hvern íbúa, fór úr fjögur þúsund krónum í fimm þúsund krónur. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar