Aðsendar myndir

Laun ráðherra og aðstoðarmanna áætluð 681 milljónir króna í ár

Samkvæmt fjárlögum ársins 2018, sem var fyrsta heila árið sem núverandi ríkisstjórn starfaði, átti kostnaður við rekstur ríkisstjórnar Íslands og aðstoðarmanna hennar að vera 461 milljónir króna, en reyndist mun meiri. Kostnaðurinn í ár, á síðasta ári kjörtímabilsins, er áætlaður 48 prósent hærri en hann átti að vera 2018.

Rekstur ríkisstjórnar Íslands, sem í felast launagreiðslur ráðherra og aðstoðarmanna þeirra, er áætlaður 681,3 milljónir króna á þessu ári, samkvæmt fjárlögum fyrir árið 2021 sem samþykkt voru í fyrra. Það er 48 prósent aukning frá áætluðum kostnaði á árinu 2018, sem var fyrsta heila ár ríkisstjórnarinnar Katrínar Jakobsdóttur við völd, en kostnaður vegna launa ráðherra og aðstoðarmanna þeirra átti þá að vera 461 milljónir króna samkvæmt samþykktum fjárlögum. 

Hann reyndist hins vegar verða 597 milljónir króna á árinu 2018. Árið 2019 var hann svo undir áætlun en hækkaði samt milli ára í 605 milljónir króna. 

Í fyrra var hann áætlaður 660 milljónir króna á fjárlögum og í ár er hann, líkt og áður sagði, áætlaður 681,3 milljónir króna. 

Auglýsing

Þetta má lesa úr ríkisreikningum síðustu ára og fjárlögum áranna 2020 og 2021.

Aðstoðarmenn kostuðu 269 milljónir árið 2019

Í ríkisreikningi má sjá að kostnaður við launakostnað ráðherra ríkisstjórnarinnar, sem skilgreindur eru þar sem æðstu stjórnendur ríkisins, var 336 milljónir króna árið 2019. Það þýðir að kostnaður við aðstoðarmenn ráðherra og ríkisstjórnar var um 269 milljónir króna á því ári.

Lögum um Stjórnarráð Íslands var breytt árið 2011 með þeim hætti að heimild til að fjölga aðstoðarmönnum ráðherra var útvíkkuð þannig að hver og einn þeirra má ráða tvo slíka. Auk þess var sett inn heimild fyrir ríkisstjórnina að ráða þrjá aðstoðarmenn til viðbótar ef þörf krefur. Í lögunum segir að „meginhlutverk aðstoðarmanns ráðherra er að vinna að stefnumótun á málefnasviði ráðuneytis undir yfirstjórn ráðherra og í samvinnu við ráðuneytisstjóra.“ 

Ekki þarf að aug­lýsa aðstoð­ar­manna­stöður heldur eru þeir sem sinna þeim störfum valdir af hverjum ráð­herra fyrir sig, enda oft­ast um að ræða nán­ustu sam­starfs­menn ráð­herra á meðan að hann gegnir emb­ætti.

Auglýsing

Skömmu eftir að lögunum var breytt var ráðherrum fækkað í átta, en þeir höfðu verið tólf þegar ríkisstjórn Samfylkingar og Vinstri grænna tók við völdum árið 2009.

Síðan hefur ráðherrum verið fjölgað aftur jafnt og þétt með hverri ríkisstjórninni og í dag eru þeir ellefu. Það þýðir að fjöldi leyfilegra aðstoðarmanna hefur líka aukist.

Aðstoðarmenn geta verið 25

Alls má ríkisstjórnin því ráða 25 aðstoðarmenn og eru heimildir laga til slíkra ráðninga nú fullnýttar. Allir ráðherrarnir, sem eru ellefu, eru til að mynda með tvo aðstoðarmenn en auk þeirra hefur ríkisstjórnin ráðið þá þrjá aðstoðarmenn sem hún má ráða samkvæmt lögum. Þeir eru Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar, sem hefur starfsaðstöðu í forsætisráðuneytinu. Henný Hinz, aðstoðarmaður ríkisstjórnar á sviði vinnumarkaðs-, efnahags- og loftlagsmála, og Lára Björg Björnsdóttir, aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar í jafnréttismálum. 

Laun og starfskjör aðstoðarmanna ráðherra miðast við kjör skrifstofustjóra í ráðuneytum samkvæmt ákvörðunum kjararáðs.

Auglýsing

Aðstoðarmennirnir hafa fengið duglega launahækkun á undanförnum árum. Sumarið 2016 voru laun skrifstofustjóra í ráðuneytum hækkuð um allt að 35 prósent. Eftir þá hækkun eru laun aðstoð­ar­manna um 1,2 millj­ónir króna á mán­uði. Launin hafa hækkað enn frekar síðan þá.

Ráðherrar hafa líka fengið umtalsverða launahækkun á undanförnum árum. Í nóv­em­ber 2015 hækk­aði Kjara­ráð til að mynda laun ráð­herra um 9,3 pró­sent. Árið síð­ar, á kjör­dag 2016, voru laun þeirra síðan hækkuð um 35 pró­sent. Eftir þá hækkun voru laun for­sæt­is­ráð­herra 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­arra ráð­herra 1.826.273 krónur á mán­uði.

Síðan þá hafa þau hækkað enn frekar. Laun forsætisráðherra eru nú 2.222.272 krónur á mánuði og laun annarra ráðherra 2.007.333 krónur á mánuði.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar