Mynd: Bára Huld Beck

Bankar lána nánast einvörðungu í steypu

Viðskiptabankarnir lána lítið til atvinnulífsins um þessar mundir, og ný útlán eru að mestu til fasteignafélaga. Þorri nýrra útlána eru til heimila landsins með veði í íbúð eða húsi. Vart er lánað lengur á Íslandi nema í steypu.

Frá byrjun árs 2020 hafa bankar lands­ins lánað fyr­ir­tækjum þess nettó ell­efu millj­arða króna. Tíu þeirra ell­efu millj­arða hafa verið lán­aðir út á síð­ustu tveimur mán­uðum og í jan­úar námu útlán banka til fyr­ir­tækja 3,2 millj­örðum króna. 

Nettó hafa rúm­lega öll útlánin verið til fast­eigna­fé­laga, en þau hafa fengið 12,5 millj­arða króna að láni frá byrjun síð­asta árs, eða á þrettán mán­aða tíma­bili. Þau útlán tóku kipp í jan­úar þegar bank­arnir lán­uðu alls 5,4 millj­arða króna til fast­eigna­fé­laga. Til sam­an­­burðar lán­uðu bank­­arnir tæp­­lega 209 millj­­arða króna til atvinn­u­­fyr­ir­tækja árið 2018, þegar efna­hags­lífið hér­lendis var enn í örum vexti.

Þetta kemur fram í nýjum hag­tölum Seðla­banka Íslands um banka­kerfið sem birtar voru í dag. 

Heim­ilin draga lána­vagn­inn

Áfram sem áður eru ný útlán við­skipta­bank­anna aðal­lega til heim­ila lands­ins, og að langstærstu leyti með veði í íbúð eða ann­ars konar fast­eign. Lán til heim­ila að frá­dregnum upp- og umfram­greiðsl­um, hafa verið 351 millj­arður króna frá byrjun árs 2020 og út síð­asta mán­uð. Þar hafa hafa íbúða­lán verið 335,3 millj­arðar króna, eða tæp­lega 96 pró­sent allra útlána til heim­ila og rúm­lega 87 pró­sent allra útlána banka­kerf­is­ins. 

Auglýsing

Líkt og Kjarn­inn hefur greint frá áður þá skar árið 2020 sig úr öðrum vegna þess að þá flúðu heim­ili lands­ins úr verð­tryggðum lánum og yfir í óverð­tryggð. Sú þróun heldur áfram inn á þetta ár. 

Í jan­úar 2021 tók heim­ili lands­ins óverð­tryggð íbúða­lán fyrir 35,4 millj­arða króna að frá­dregnum upp- og umfram­greiðslum og frá byrjun síð­asta ár nemur sú lán­taka heim­ila alls 399,1 millj­arði króna. Óverð­tryggð útlán til heim­ila vegna fast­eigna­kaupa eru auk þess um 5,3 millj­örðum krónum hærri en öll útlán banka­kerf­is­ins í síð­asta mán­uði.

 Heim­ilin í land­inu greiddu upp verð­tryggð lán upp á 4,8 millj­arða króna í síð­asta mán­uði og frá byrjun árs 2020 hefur umfang verð­tryggðra íbúða­lána í eigna­safni við­skipta­bank­anna, að frá­dregnum upp- og umfram­greiðsl­um, dreg­ist saman um 62,8 millj­arða króna. 

Fram­boð og eft­ir­spurn

Innan bank­anna segir að þessi staða ráð­ist ein­fald­lega af eft­ir­spurn. Í kjöl­far mik­illa vaxta­lækk­anna Seðla­banka Íslands, sem hafa skilað stýri­vöxtum niður í 0,75 pró­sent, hafa vextir á óverð­tryggðum hús­næð­is­lánum lækkað skarpt. Ódýr­ustu vextir á óverð­tryggð grunn­lán eru nú 3,3 pró­sent, sem er allra ódýrasta lánsfé sem íslenskum heim­ilum hefur staðið til boða í Íslands­sög­unn­i. 

Auglýsing

Fyrir vikið hefur verið mikið líf á fast­eigna­mark­aði, en hús­næð­is­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði til að mynda um 7,7 pró­sent á síð­asta ári, þrátt fyrir dýpstu kreppu sem Ísland hefur staðið frammi fyrir í heila öld. Ástæðan er sú að þau heim­ili sem verða ekki fyrir beinum fjár­hags­legum áhrifum af kór­ónu­veirunni, í formi skertra tekna eða atvinnu­miss­is, hafa það heilt yfir betra nú en fyrir ári síð­an. Sparn­aður hefur hrann­ast upp vegna þess að ómögu­legt er að eyða honum t.d. í ferða­lög, og lánsfé er ódýr­ara og samn­ings­bundnar launa­hækk­anir hafa tekið gildi. Þá er enn mun meiri eft­ir­spurn eftir hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en fram­boð. 

Vantar fjögur þús­und íbúðir

Sam­kvæmt úttekt Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­un­ar, sem birt var í jan­ú­ar, er óupp­fyllt hús­næð­is­þörf nú hátt í fjögur þús­und íbúðir og mun vaxa um 2.300 íbúðir á næstu þremur árum ef ekk­ert verður að gert. Því er ekki fyr­ir­liggj­andi að eft­ir­spurn eftir hús­næði muni drag­ast sam­an. 

Ofan á þetta sýndi ný skýrsla Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ), sem var birt í byrjun febr­ú­ar, að um fimm til sjö þús­und manns gætu búið í svoköll­uðum óleyf­is­í­búð­um, sem er hús­næði skipu­lagt undir atvinnu­starf­sem­i. 

Hækk­andi vaxta­á­lag

Ástæður þess að fyr­ir­tæki eru ekki að taka lán eru aðr­ar. Í síð­asta Fjár­mála­stöð­ug­leika­riti Seðla­banka Íslands sem kom út í lok sept­em­ber síð­ast­lið­ins sagði að sam­­­dráttur í inn­­­­­lendum skuldum fyr­ir­tækja bendi til þess að aðgengi fyr­ir­tækja að fjár­­­­­magni sé hugs­an­­­lega tor­veld­­­ara en áður, fyrst og fremst vegna auk­innar áhættu sem end­­­ur­­­spegl­­­ast í hækk­­­andi vaxta­á­lagi fyr­ir­tækja­út­­­lána bank­anna. „Efna­hags­­­sam­­­drátt­­­ur­inn og aukin óvissa vegna far­­­sótt­­­ar­innar hefur einnig dregið veru­­­lega úr eft­ir­­­spurn eftir lánum þar sem sam­hliða dregur bæði úr áhætt­u­­­sækni fyr­ir­tækja og fram­­­boði á arð­­­bærum fjár­­­­­fest­ing­­­ar­tæki­­­fær­­­um.“

Auglýsing

Þetta þýðir á manna­máli að bank­arnir meta lík­urnar á end­ur­heimtum lán verri en áður og vilja því fá hærra álag á þau sem end­ur­speglar áhætt­una sem þeir taka af útlán­un­um. Fyr­ir­tæki í vanda ráða ekki við þau vaxta­kjör sem þeim er boðið upp á og því er ekk­ert lán­að. 

Seðla­­­bank­inn sagði í rit­inu að hann teldi þó að skuldir fyr­ir­tækja sem nýta sér lána­úr­ræði stjórn­­­­­valda og fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækja muni vaxa í nán­ustu fram­tíð. „Mörg fyr­ir­tæki hafa orðið fyrir miklum tekju­­­sam­drætti og munu fara skuld­­­sett­­­ari inn í þann efna­hags­bata sem vænta má þegar far­­­sóttin verður um garð geng­in. Áhætta fyr­ir­tækja vegna vaxta­breyt­inga og/eða tekju­­­falls eykst með auk­inni skuld­­­setn­ingu. Lágt vaxta­stig styður þó við skuld­­­sett fyr­ir­tæki að öðru óbreyttu og eykur sjálf­­­bærni skuld­­­setn­ing­­­ar.“

Versn­andi útlána­­­gæði lána­­­stofn­ana end­­­ur­­­spegl­ist hins vegar í breyttu áhætt­u­mati og vax­andi virð­is­rýrnun á öðrum árs­fjórð­ungi. Enn sem komið er hafi aðeins lít­ill hluti útlána kerf­is­lega mik­il­vægra banka til fyr­ir­tækja verið færður á stig 3 sam­­­kvæmt IFR­S-9-­­­reikn­ings­skila­­­stað­l­in­um, en við­­­búið sé að það breyt­ist næstu mis­­s­eri enda hafi orðið tvö­­­­­földun á kröf­u­virði útlána á stigi 2 og virð­is­rýrnun þeirra fimm­fald­­­ast. „Hættan á enn frek­­­ari virð­is­rýrnun og fjölgun gjald­­­þrota fer vax­and­i.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar