Bíddu meðan ég snappa það

Kim Kardashian West er dugleg á Snapchat.
Kim Kardashian West er dugleg á Snapchat.
Auglýsing

Ég fer á kaffi­­hús í miðbæ Reykja­vík­­­ur, svona til að breyta út frá hvers­­dags­­legu les­­stof­unni í Háskóla Íslands, fæ mér cappuccino og stærð­­ar­innar gul­rót­­artertu, sest niður á vel val­inn stað. Er til­­­búin að vinda mér í skrif eða lestur dags­ins, en áður en ég tek bita eða sopa af kræs­ing­un­um, þá tek ég Snapchat-­­mynd og set í story. Um helg­ina fer ég síðan út á lífið með vinum mín­um, mér finnst ég líta svo vel út eftir að ég er búin að eyða dágóðum tíma að gera mig til að ég ákveð að taka mynd af mér í flotta nýja kjólnum mín­um, skelli henni á Instagram, set flotta síu sem lætur lit­­ar­hátt minn líta betur út og bíð eftir að like-in hrann­ist inn. Tek síð­­an snapp af flösku­­borð­inu á B5 og af því hvernig vinur minn dansar asna­­lega upp á borði og tek eina sjálfu með vin­­kon­u. 

Dag­inn eftir er bröns og ég skelli í mímósu með, ég tek Snapchat-­­mynd­­band af því þegar við vin­­kon­­urnar skál­­um. Læt það ekki nægja heldur tek líka mynd af hópn­um, bið þær um að þjappa sér saman og halda á glösum og skelli  síðan bestu mynd­inni af þeim tutt­ugu sem við tókum á Instagram að­­gang minn, lýsi birt­u­skil­yrðin og finn upp góða yfir­­­skrift á mynd­inni. Deili síðan einnig á Face­­book.  Því ef ég miðla því ekki, hvernig á þá fólk að vita að ég hafi gert þessa hluti?

Auglýsing

Flestir ungir snjall­síma­not­endur og sam­­fé­lags­miðla­­skoð­endur ættu að kann­­ast við eitt­hvað af þessum dæmum sem sett hafa verið fram. Allir mis­­-„­­sekir“ um magn mynda eða mynd­­banda sem eru tekin og síðan deilt á sam­­fé­lags­miðlum á borð við mynd­­for­­rit­in Instagram og Snapchat. Tvö fremur ólík for­­rit í verkan en deila hins vegar svip­aðri ætl­­­an. Bæði for­­ritin hafa nefn­i­­lega nán­­ast leyst af hlut­verk raun­veru­­leika­­sjón­varps og veita því gægju­hneigðu sam­­fé­lagi mik­illa ánægju og/eða óánægju. Sú hug­­mynd sem raun­veru­­leika­­sjón­varpið inn­­­leiddi, þessa um að frægð væri eft­ir­­sóttur og góður hlut­­ur, sem nán­­ast hver sem er gæti öðl­­ast ef hann legði sig fram í líf­inu, liti vel út og klæddi sig í nýj­­ustu tísku, hef­ur tví­­eflst með til­­komu sam­­fé­lags­miðla sem hvaða með­al­­jón getur nýtt sér. 

Snapchat er hægt að fá í nær alla snjallsíma.

Sam­­fé­lags­miðlafor­­rit­ið Snapchat vex sífellt meira í vin­­sældum hér á landi, sem og á mörgum öðrum stöðum í heim­in­­um. For­­rit­ið, sem hægt er að fá í flesta nýj­­ustu snjall­sím­ana, er orð­inn að eins­­konar fjöl­miðli í þeim skiln­ingi að fjölda­margar leiðir eru í boði til að not­­færa sér for­­ritið til að hafa sam­­skipti og deila með öðru fólki upp­­lýs­ingum og myndefni, þá bæði með spjall­­glugg­um, mynd­­banda­­upp­­­tökum og beinni sím­tala­teng­ingu.  Mið­ill­inn er auk þess ávallt í end­­ur­­mótun og við hann bæt­­ast reglu­­lega nýir eig­in­leikar í formi sía (e. filt­er­s), frétta og tákna.

Snapchat hefur þó þann hátt­inn á að öll miðlun er ein­ungis sýn­i­­leg í stuttan tíma í senn, sem eykur einnig undir það sér­­­kenni að þetta er miðlun á raun­veru­­legu lífi sem er ein­ungis hægt að horfa á í raun­­tíma. Engar end­­ur­­sýn­ing­­ar, allt er nýtt, ferskt og að ger­­ast akkúrat þessa stund­ina. Stórar raun­veru­­leika­­stjörnur á borð við Kar­dashian fjöl­­skyld­una nýta mið­il­inn óspart, og hafa þar með veitt aðdá­endum sínum nán­­ast óend­an­­legan aðgang að einka­­lífi sínu, sem nær langt út fyrir það sem sést í raun­veru­­leika­þátta­seríu þeirra, Keep­ing up with the Kar­das­hi­ans. Fyrir utan þessa símiðlun þá gef­ur Snapchat einnig meiri lof­orð fyrir raun­veru­­legum raun­veru­­leika, ef svo má segja. Áhorf­endur og aðdá­endur stjarn­anna fá þá til­­f­inn­ingu að þekkja stjörn­una betur og nánar vegna per­­són­u­­legra skila­­boða í formi snappa.

Raun­veru­­leika­­sjón­varp stjarn­anna fær aukið vægi með Snapchat

Það sem Snapchat gerir einnig að verkum er að við, hinn óbreytti almúgi, alls óvið­kom­andi nokkrum papp­a­rössum eða milljón doll­­ara villu í Los Ang­el­es, fáum einnig að vera stjörn­u­r. Snapchat býr til grund­­völl fyrir miðlun sem er á pari við raun­veru­­leika­­sjón­varp stóru sjón­­varps­­fyr­ir­tækj­anna. Við erum stjórn­­endur okkar eigin mið­l­unar og sköp­un­­ar. Við höfum mjög sterka þörf fyrir að deila hlutum með öðrum ein­stak­l­ingum og er því þessi grund­­völlur símið­l­unar í formi sam­­fé­lags­miðla ákjós­­an­­legur og vin­­sæll. Algengt er að deila fyndnum mynd­brotum með vinum sínum og fjöl­­skyldu en eftir því sem mið­ill­inn óx í vin­­sældum fór það að fær­­ast í auk­ana að þeir not­end­ur Snapchat sem voru hvað fyndn­­astir eða snjall­­astir í notkun mið­ils­ins opn­uðu aðgang sinn fyrir ókunn­ugum og leyfðu hverjum sem er að fylgj­­ast með sínu dag­­lega lífi.

Svo­­kall­að­ir snapp­­arar hafa því orðið til hér á landi sem og ann­­ars stað­ar. Raun­veru­­legt fólk, sem er ekki and­lit neinna stór­­fyr­ir­tækja né frægt fyrir nein til­­­tekin verk, fá þús­undir fylgj­enda með því einu að vera umtöluð um að vera fynd­in, sniðug eða skemmti­­leg. Flottur og eft­ir­­sókn­­ar­verður lífs­stíll er þó aðal aðdrátt­­ar­afl gægju­hneigðar (e. med­i­ated voyer­ism) en margir af vin­­sæl­ustu snöpp­­ur­unum klæð­­ast einmitt fínum og vin­­sælum flík­­um, eiga fal­­leg og hrein heim­ili, vinna í eft­ir­­sókn­­ar­verðum störfum og eiga skemmti­­legt og/eða fjöl­breytt félags­­líf.

Snapchat er þó ekki ein­ungis hið nýja raun­veru­­leika­­sjón­varp, heldur hefur mið­ill­inn einnig leyst hið svo­­kall­aða blogg af hólmi. Lífstíls­ráð, hús­ráð og snyrtiráð eru því gríð­­ar­­lega algeng inni á Snapchat og hefur þeim snöpp­­urum farn­­ast best sem gefa bestu ráðin sem henta í land­ann hverju sinn­i. Snapp­­ar­­arnir fá síðan enda­­lausar spurn­ingar frá áhorf­endum sín­um, þar sem kraf­ist er meiri upp­­lýs­inga um einka­líf, lífs­stíl eða um per­­són­u­­legar eig­ur snapp­­ar­ans. Fólk er for­vitið um annað fólk og í þess­­ari iðju brýst gægju­hneigð ein­stak­l­inga mest fram.

Snapp­­ar­­arnir gefa inn­­­sýn inn í sín per­­són­u­­legu líf, en því þarf þó að taka með fyr­ir­vara þar sem að hægt er að taka mynd­­skeiðin oft upp þangað til að full­komnun er náð. Svo­­kall­aðar fegr­un­­ar-síu eða „beauty-filt­er­ar“ fegra ásýnd not­enda og ein­ungis er sýnt það sem snapp­­ar­inn vill að sé sýnt. Hver og einn not­andi miðlar því sem hann vill miðla. Snapchat og mynd­­for­­rit­ið Instagram gefa tæki­­færi fyrir hvern og einn að skapa sér ákveðna per­­sónu og sjálfs­­mynd. Mög­u­­lega fegraða með ýmsum leið­­um. „Li­ke-in“, deil­ing­­arnar og fjöldi fylgj­enda eru síðan þeir mæli­kvarðar sem eru not­aðir á virði per­­són­unn­­ar. Enda mætti segja að við séum með sköpun okkar á eigin sam­­fé­lags­miðla­per­­sónu að gefa færi á því að vera dæmd og dæma sjálf. Við erum hinar nýju raun­veru­­leika­­stjörn­­ur. 

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiFólk
None