Forkosningar Sósíalistaflokksins í Frakklandi: Hætta til hægri, upplausn til vinstri

Manuel Valls, Arnaud Montebourg og Benoit Hamon eru taldir líklegastir til þess að taka við af Francois Hollande sem frambjóðandi Sósíalista í frönsku forsetakosningunum í vor. Bergþór Bjarnason fjallar um forkosningarnar.

Frakkland
Auglýsing

Fyrri umferð for­kosn­inga franska Sós­í­alista­flokks­ins fer fram á morg­un, sunnu­dag­inn 22. jan­ú­ar. Þetta er flokkur frá­far­andi for­seta, François Hollande, sem verður ekki í fram­boði í vænt­an­legum for­seta­kosn­ingum í maí í vor. Það er í fyrsta skipti í sögu lands­ins sem frá­far­andi for­seti sæk­ist ekki eftir end­ur­kjöri eftir aðeins eitt kjör­tíma­bil. Áhugi almenn­ing s á þessum kosn­ingum er lít­ill og mun minni en á for­kosn­ingum Lýð­ræð­is­flokks Nicolas Sar­kozys, fyrrum for­seta, þar sem François Fillon vann glæsi­legan sigur í nóv­em­ber.

 Fram­bjóð­endur hjá Sós­í­alistum eru sjö en þrír berj­ast á toppn­um. Þeir eru Manuel Valls sem var for­sæt­is­ráð­herra Hollandes þar til fyrir skemmst­u, Arnaud Mont­bo­urg, fyrrum iðn­að­ar­ráð­herra, og sá þriðji er Ben­oit Hamon, fyrrum mennta­mála­ráð­herra. Þá tvo síð­ar­nefndu rak Valls á sínum tíma úr rík­is­stjórn­inni fyrir að and­mæla efna­hags­stefnu henn­ar. 

Auglýsing

Valls hefur verið sak­aður um að hafa ýtt for­set­anum til hliðar með þeim rökum að hann hafi verið kom­inn í von­lausa stöðu vegna óvin­sælda sinna.  ­Reyndar hefur for­set­inn hækkað um átta pró­sentu­stig í vin­sælda­kosn­ingum eftir yfir­lýs­ingu sína um að hann sæk­ist ekki eft­ir end­ur­kjöri. Valls virð­ist hins vegar eiga dálítið erfitt með að spila sig upp sem einu von vinstri­manna, rík­is­stjórn hans varð sífellt óvin­sælli og hann getur ekki hlaup­ist undan því að hafa setið að völdum síð­ustu ár og fram­fylgt stefnu for­set­ans. Hann er einnig sak­aður um að hafa klofið vinstri­menn og að vera bæði ónær­gæt­inn og ráð­rík­ur. Manuel Valls var lengi vel efstur í skoð­ana­könn­un­um, ef taka má mark á þeim, en hefur heldur lækkað og stendur nú í stað meðan hinir tveir sem eru lengra til vinstri flokknum hafa verið að sækja í sig veðr­ið. 

Það virð­ist einnig vera lenska í for­kosn­ingum fyrir vænt­an­legar for­seta­kosn­ingar að almenn­ingur kýs ekki eins og áætlað er. Hjá hægri­mönnum duttu þeir sig­ur­strang­leg­ustu út. Sar­kozy, fyrrum for­seti, strax í fyrri umferð­inni og Alain Juppé, fyrrum for­sæt­is- og utan­rík­is­ráð­herra, sem hafði í tvö ár verið efstur í öllum könn­un­um, í þeirri seinni. For­set­inn er hættur við og hvers vegna skyld­i ­for­sæt­is­ráð­herra hans ekki fjúka líka? Eng­inn virð­ist eiga sitt á þurru hjá kjós­end­um. 

Arnaud Mont­bo­urg var fyrir síð­ustu for­seta­kosn­ingar hinn svo­kall­aði „þriðji mað­ur“ í próf­kjöri Sós­í­alista og studdi svo Hollande þegar hann vann útnefn­ingu sína. Hann hefur mikið gagn­rýnt Hollande og Valls fyrir sós­í­al-lí­ber­al­isma sem rek­inn hefur verið síð­ustu þrjú ár og vill iðn­væða landið að nýju og setja franska fram­leiðslu í for­gang.  ­Fylgja eins konar vernd­ar­stefnu sem virð­ist mjög eiga upp á pall­borð­ið víða um heim um þessar mund­ir, til dæmis hjá Don­ald Trump í Banda­ríkj­unum og Ther­esu May í Bret­land­i. Mont­bo­urg hefur hingað til verið annar í könn­unum á eft­ir Manuel Valls en síð­ustu tvær vikur hefur „þriðji mað­ur­inn“, Ben­oit Hamon, kom­ist á flug og er stundum annar í könn­un­um. Hann þótti standa sig best í öðrum sjón­varp­s­kapp­ræðum fram­bjóð­end­anna á sunnu­dag­inn var. Hamon er lík­lega sá fram­bjóð­andi Sós­í­alista sem hvað ferskastur þyk­ir, hefur ýmsar nýjar hug­mynd­ir, til dæmis að lög­leiða lág­marks­fram­færslu fyrir alla, óháð vinnu, eins og nýlega hefur verið rætt í Finn­land­i. 

Þessar kosn­ingar eru því að opn­ast og erfitt að spá um úrslit á sunnu­dags­kvöld. Fari svo að Manuel Valls, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, verði efstur þá á hann eftir að eiga í erf­ið­leikum með að safna saman fylgi hinna sem falla úr leik. Hinir tveir sem lík­lega keppa hvað harð­ast um sæti í annarri umferð, Mont­bo­urg og Hamon, eru á svip­aðri póli­tískri línu og því lík­legra að þeir geti safnað saman fylgi hins, falli annar hvor þeirra út, og þá er Valls í vondum mál­um.

Á fimmtu­dags­kvöld í síð­ustu viku fóru fram þriðju kapp­ræður milli fram­bjóð­end­anna sjö, á besta tíma rík­is­sjón­varps­ins France2 og voru heldur líf­legri en þær fyrri. Sig­ur­veg­ara seinni umferð­ar­inn­ar, sem fram fer 29. jan­úar bíður svo ekki létt hlut­verk. Eins og stendur er verð­andi fram­bjóð­andi Sós­í­alista­flokks­ins fimmti í könn­unum á lands­vís­u. François Fillon er efstur en hefur tapað frá því að hann vann próf­kjör Lýð­ræð­is­flokks­ins. Mar­ine Le Pen úr Þjóð­ern­is­fylk­ing­unni er önnur og nú fyrrum efna­hags­ráð­herra, Emmanuel Macron, þriðji en hann neit­aði að taka þátt í for­kosn­ingum Sós­í­alista. Macron er rétt fyrir ofan Jean-Luc Mélenchon sem er fjórði en hann er enn lengra til vinstri við Sós­í­alista­flokk­inn. 

Sterkur orðrómur er um að Ségolène Royal umhverf­is­ráð­herra, sem tap­aði á móti Sar­kozy í for­seta­kosn­ing­unum 2007 og er reyndar fyrr­ver­andi sam­býl­is­kona Hollandes for­seta, sé orðin ráð­gjafi Macrons og muni fljót­lega lýsa yfir stuðn­ingi við hann. Einnig heyrð­ist í síð­ustu viku að Hollande sjálfur muni jafn­vel gera slíkt hið sama og þannig veita Sósalisa­flokknum náð­ar­högg­ið. Macron gæti því orðið eina von þeirra sem telj­ast til vinstri við öfga hægri­menn og hið klass­íska hægri í Frakk­landi.

Pistill­inn birt­ist einnig á vef­svæði Berg­þórs.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiFólk
None