Forkosningar Sósíalistaflokksins í Frakklandi: Hætta til hægri, upplausn til vinstri

Manuel Valls, Arnaud Montebourg og Benoit Hamon eru taldir líklegastir til þess að taka við af Francois Hollande sem frambjóðandi Sósíalista í frönsku forsetakosningunum í vor. Bergþór Bjarnason fjallar um forkosningarnar.

Frakkland
Auglýsing

Fyrri umferð for­kosn­inga franska Sós­í­alista­flokks­ins fer fram á morg­un, sunnu­dag­inn 22. jan­ú­ar. Þetta er flokkur frá­far­andi for­seta, François Hollande, sem verður ekki í fram­boði í vænt­an­legum for­seta­kosn­ingum í maí í vor. Það er í fyrsta skipti í sögu lands­ins sem frá­far­andi for­seti sæk­ist ekki eftir end­ur­kjöri eftir aðeins eitt kjör­tíma­bil. Áhugi almenn­ing s á þessum kosn­ingum er lít­ill og mun minni en á for­kosn­ingum Lýð­ræð­is­flokks Nicolas Sar­kozys, fyrrum for­seta, þar sem François Fillon vann glæsi­legan sigur í nóv­em­ber.

 Fram­bjóð­endur hjá Sós­í­alistum eru sjö en þrír berj­ast á toppn­um. Þeir eru Manuel Valls sem var for­sæt­is­ráð­herra Hollandes þar til fyrir skemmst­u, Arnaud Mont­bo­urg, fyrrum iðn­að­ar­ráð­herra, og sá þriðji er Ben­oit Hamon, fyrrum mennta­mála­ráð­herra. Þá tvo síð­ar­nefndu rak Valls á sínum tíma úr rík­is­stjórn­inni fyrir að and­mæla efna­hags­stefnu henn­ar. 

Auglýsing

Valls hefur verið sak­aður um að hafa ýtt for­set­anum til hliðar með þeim rökum að hann hafi verið kom­inn í von­lausa stöðu vegna óvin­sælda sinna.  ­Reyndar hefur for­set­inn hækkað um átta pró­sentu­stig í vin­sælda­kosn­ingum eftir yfir­lýs­ingu sína um að hann sæk­ist ekki eft­ir end­ur­kjöri. Valls virð­ist hins vegar eiga dálítið erfitt með að spila sig upp sem einu von vinstri­manna, rík­is­stjórn hans varð sífellt óvin­sælli og hann getur ekki hlaup­ist undan því að hafa setið að völdum síð­ustu ár og fram­fylgt stefnu for­set­ans. Hann er einnig sak­aður um að hafa klofið vinstri­menn og að vera bæði ónær­gæt­inn og ráð­rík­ur. Manuel Valls var lengi vel efstur í skoð­ana­könn­un­um, ef taka má mark á þeim, en hefur heldur lækkað og stendur nú í stað meðan hinir tveir sem eru lengra til vinstri flokknum hafa verið að sækja í sig veðr­ið. 

Það virð­ist einnig vera lenska í for­kosn­ingum fyrir vænt­an­legar for­seta­kosn­ingar að almenn­ingur kýs ekki eins og áætlað er. Hjá hægri­mönnum duttu þeir sig­ur­strang­leg­ustu út. Sar­kozy, fyrrum for­seti, strax í fyrri umferð­inni og Alain Juppé, fyrrum for­sæt­is- og utan­rík­is­ráð­herra, sem hafði í tvö ár verið efstur í öllum könn­un­um, í þeirri seinni. For­set­inn er hættur við og hvers vegna skyld­i ­for­sæt­is­ráð­herra hans ekki fjúka líka? Eng­inn virð­ist eiga sitt á þurru hjá kjós­end­um. 

Arnaud Mont­bo­urg var fyrir síð­ustu for­seta­kosn­ingar hinn svo­kall­aði „þriðji mað­ur“ í próf­kjöri Sós­í­alista og studdi svo Hollande þegar hann vann útnefn­ingu sína. Hann hefur mikið gagn­rýnt Hollande og Valls fyrir sós­í­al-lí­ber­al­isma sem rek­inn hefur verið síð­ustu þrjú ár og vill iðn­væða landið að nýju og setja franska fram­leiðslu í for­gang.  ­Fylgja eins konar vernd­ar­stefnu sem virð­ist mjög eiga upp á pall­borð­ið víða um heim um þessar mund­ir, til dæmis hjá Don­ald Trump í Banda­ríkj­unum og Ther­esu May í Bret­land­i. Mont­bo­urg hefur hingað til verið annar í könn­unum á eft­ir Manuel Valls en síð­ustu tvær vikur hefur „þriðji mað­ur­inn“, Ben­oit Hamon, kom­ist á flug og er stundum annar í könn­un­um. Hann þótti standa sig best í öðrum sjón­varp­s­kapp­ræðum fram­bjóð­end­anna á sunnu­dag­inn var. Hamon er lík­lega sá fram­bjóð­andi Sós­í­alista sem hvað ferskastur þyk­ir, hefur ýmsar nýjar hug­mynd­ir, til dæmis að lög­leiða lág­marks­fram­færslu fyrir alla, óháð vinnu, eins og nýlega hefur verið rætt í Finn­land­i. 

Þessar kosn­ingar eru því að opn­ast og erfitt að spá um úrslit á sunnu­dags­kvöld. Fari svo að Manuel Valls, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, verði efstur þá á hann eftir að eiga í erf­ið­leikum með að safna saman fylgi hinna sem falla úr leik. Hinir tveir sem lík­lega keppa hvað harð­ast um sæti í annarri umferð, Mont­bo­urg og Hamon, eru á svip­aðri póli­tískri línu og því lík­legra að þeir geti safnað saman fylgi hins, falli annar hvor þeirra út, og þá er Valls í vondum mál­um.

Á fimmtu­dags­kvöld í síð­ustu viku fóru fram þriðju kapp­ræður milli fram­bjóð­end­anna sjö, á besta tíma rík­is­sjón­varps­ins France2 og voru heldur líf­legri en þær fyrri. Sig­ur­veg­ara seinni umferð­ar­inn­ar, sem fram fer 29. jan­úar bíður svo ekki létt hlut­verk. Eins og stendur er verð­andi fram­bjóð­andi Sós­í­alista­flokks­ins fimmti í könn­unum á lands­vís­u. François Fillon er efstur en hefur tapað frá því að hann vann próf­kjör Lýð­ræð­is­flokks­ins. Mar­ine Le Pen úr Þjóð­ern­is­fylk­ing­unni er önnur og nú fyrrum efna­hags­ráð­herra, Emmanuel Macron, þriðji en hann neit­aði að taka þátt í for­kosn­ingum Sós­í­alista. Macron er rétt fyrir ofan Jean-Luc Mélenchon sem er fjórði en hann er enn lengra til vinstri við Sós­í­alista­flokk­inn. 

Sterkur orðrómur er um að Ségolène Royal umhverf­is­ráð­herra, sem tap­aði á móti Sar­kozy í for­seta­kosn­ing­unum 2007 og er reyndar fyrr­ver­andi sam­býl­is­kona Hollandes for­seta, sé orðin ráð­gjafi Macrons og muni fljót­lega lýsa yfir stuðn­ingi við hann. Einnig heyrð­ist í síð­ustu viku að Hollande sjálfur muni jafn­vel gera slíkt hið sama og þannig veita Sósalisa­flokknum náð­ar­högg­ið. Macron gæti því orðið eina von þeirra sem telj­ast til vinstri við öfga hægri­menn og hið klass­íska hægri í Frakk­landi.

Pistill­inn birt­ist einnig á vef­svæði Berg­þórs.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Matthildur Björnsdóttir
Of mikil rómantík í kringum barneignir
Kjarninn 7. desember 2019
Mótmælendur á Möltu í lok nóvember 2019
„Við megum ekki hægja á okkur“
Íslensk kona búsett á Möltu til margra ára segir að ekki megi hægja á mótmælum þar í landi en margir krefjast þess að forsætisráherrann segi af sér nú þegar vegna spillingar.
Kjarninn 7. desember 2019
Þrír flokkar leggja til þrjár leiðir sem brjóta upp tangarhald á sjávarútvegi
Verði nýtt frumvarp að lögum verður tangarhald nokkurra hópa á íslenskum sjávarútvegi brotið upp. Allar útgerðir sem halda á meira en eitt prósent kvóta verða að skrá sig á markað og skilyrði um hvað teljist tengdir aðilar þrengd mjög.
Kjarninn 7. desember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það hagnast enginn á ógagnsæi nema sá sem hefur eitthvað að fela
Kjarninn 7. desember 2019
Zúistar til rannsóknar hjá héraðssaksóknara
Fjárreiður Zuism, trúfélags sem ríkið telur að sé málamyndafélagsskapur með þann tilgang að komast yfir skattfé, eru til rannsóknar hjá embætti sem rannsakar efnahagsbrot. Félagsmenn eru nú um helmingi færri en þeir voru 2016.
Kjarninn 7. desember 2019
Mikill samdráttur í innflutningi milli ára
Vöruviðskipti þjóðarbússins við útlönd eru hagstæðari nú en fyrir ári. Sé rýnt í tölurnar, sést að ástæðan er einfaldlega minni neysla heima fyrir.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiFólk
None