Forkosningar Sósíalistaflokksins í Frakklandi: Hætta til hægri, upplausn til vinstri

Manuel Valls, Arnaud Montebourg og Benoit Hamon eru taldir líklegastir til þess að taka við af Francois Hollande sem frambjóðandi Sósíalista í frönsku forsetakosningunum í vor. Bergþór Bjarnason fjallar um forkosningarnar.

Frakkland
Auglýsing

Fyrri umferð for­kosn­inga franska Sós­í­alista­flokks­ins fer fram á morg­un, sunnu­dag­inn 22. jan­ú­ar. Þetta er flokkur frá­far­andi for­seta, François Hollande, sem verður ekki í fram­boði í vænt­an­legum for­seta­kosn­ingum í maí í vor. Það er í fyrsta skipti í sögu lands­ins sem frá­far­andi for­seti sæk­ist ekki eftir end­ur­kjöri eftir aðeins eitt kjör­tíma­bil. Áhugi almenn­ing s á þessum kosn­ingum er lít­ill og mun minni en á for­kosn­ingum Lýð­ræð­is­flokks Nicolas Sar­kozys, fyrrum for­seta, þar sem François Fillon vann glæsi­legan sigur í nóv­em­ber.

 Fram­bjóð­endur hjá Sós­í­alistum eru sjö en þrír berj­ast á toppn­um. Þeir eru Manuel Valls sem var for­sæt­is­ráð­herra Hollandes þar til fyrir skemmst­u, Arnaud Mont­bo­urg, fyrrum iðn­að­ar­ráð­herra, og sá þriðji er Ben­oit Hamon, fyrrum mennta­mála­ráð­herra. Þá tvo síð­ar­nefndu rak Valls á sínum tíma úr rík­is­stjórn­inni fyrir að and­mæla efna­hags­stefnu henn­ar. 

Auglýsing

Valls hefur verið sak­aður um að hafa ýtt for­set­anum til hliðar með þeim rökum að hann hafi verið kom­inn í von­lausa stöðu vegna óvin­sælda sinna.  ­Reyndar hefur for­set­inn hækkað um átta pró­sentu­stig í vin­sælda­kosn­ingum eftir yfir­lýs­ingu sína um að hann sæk­ist ekki eft­ir end­ur­kjöri. Valls virð­ist hins vegar eiga dálítið erfitt með að spila sig upp sem einu von vinstri­manna, rík­is­stjórn hans varð sífellt óvin­sælli og hann getur ekki hlaup­ist undan því að hafa setið að völdum síð­ustu ár og fram­fylgt stefnu for­set­ans. Hann er einnig sak­aður um að hafa klofið vinstri­menn og að vera bæði ónær­gæt­inn og ráð­rík­ur. Manuel Valls var lengi vel efstur í skoð­ana­könn­un­um, ef taka má mark á þeim, en hefur heldur lækkað og stendur nú í stað meðan hinir tveir sem eru lengra til vinstri flokknum hafa verið að sækja í sig veðr­ið. 

Það virð­ist einnig vera lenska í for­kosn­ingum fyrir vænt­an­legar for­seta­kosn­ingar að almenn­ingur kýs ekki eins og áætlað er. Hjá hægri­mönnum duttu þeir sig­ur­strang­leg­ustu út. Sar­kozy, fyrrum for­seti, strax í fyrri umferð­inni og Alain Juppé, fyrrum for­sæt­is- og utan­rík­is­ráð­herra, sem hafði í tvö ár verið efstur í öllum könn­un­um, í þeirri seinni. For­set­inn er hættur við og hvers vegna skyld­i ­for­sæt­is­ráð­herra hans ekki fjúka líka? Eng­inn virð­ist eiga sitt á þurru hjá kjós­end­um. 

Arnaud Mont­bo­urg var fyrir síð­ustu for­seta­kosn­ingar hinn svo­kall­aði „þriðji mað­ur“ í próf­kjöri Sós­í­alista og studdi svo Hollande þegar hann vann útnefn­ingu sína. Hann hefur mikið gagn­rýnt Hollande og Valls fyrir sós­í­al-lí­ber­al­isma sem rek­inn hefur verið síð­ustu þrjú ár og vill iðn­væða landið að nýju og setja franska fram­leiðslu í for­gang.  ­Fylgja eins konar vernd­ar­stefnu sem virð­ist mjög eiga upp á pall­borð­ið víða um heim um þessar mund­ir, til dæmis hjá Don­ald Trump í Banda­ríkj­unum og Ther­esu May í Bret­land­i. Mont­bo­urg hefur hingað til verið annar í könn­unum á eft­ir Manuel Valls en síð­ustu tvær vikur hefur „þriðji mað­ur­inn“, Ben­oit Hamon, kom­ist á flug og er stundum annar í könn­un­um. Hann þótti standa sig best í öðrum sjón­varp­s­kapp­ræðum fram­bjóð­end­anna á sunnu­dag­inn var. Hamon er lík­lega sá fram­bjóð­andi Sós­í­alista sem hvað ferskastur þyk­ir, hefur ýmsar nýjar hug­mynd­ir, til dæmis að lög­leiða lág­marks­fram­færslu fyrir alla, óháð vinnu, eins og nýlega hefur verið rætt í Finn­land­i. 

Þessar kosn­ingar eru því að opn­ast og erfitt að spá um úrslit á sunnu­dags­kvöld. Fari svo að Manuel Valls, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, verði efstur þá á hann eftir að eiga í erf­ið­leikum með að safna saman fylgi hinna sem falla úr leik. Hinir tveir sem lík­lega keppa hvað harð­ast um sæti í annarri umferð, Mont­bo­urg og Hamon, eru á svip­aðri póli­tískri línu og því lík­legra að þeir geti safnað saman fylgi hins, falli annar hvor þeirra út, og þá er Valls í vondum mál­um.

Á fimmtu­dags­kvöld í síð­ustu viku fóru fram þriðju kapp­ræður milli fram­bjóð­end­anna sjö, á besta tíma rík­is­sjón­varps­ins France2 og voru heldur líf­legri en þær fyrri. Sig­ur­veg­ara seinni umferð­ar­inn­ar, sem fram fer 29. jan­úar bíður svo ekki létt hlut­verk. Eins og stendur er verð­andi fram­bjóð­andi Sós­í­alista­flokks­ins fimmti í könn­unum á lands­vís­u. François Fillon er efstur en hefur tapað frá því að hann vann próf­kjör Lýð­ræð­is­flokks­ins. Mar­ine Le Pen úr Þjóð­ern­is­fylk­ing­unni er önnur og nú fyrrum efna­hags­ráð­herra, Emmanuel Macron, þriðji en hann neit­aði að taka þátt í for­kosn­ingum Sós­í­alista. Macron er rétt fyrir ofan Jean-Luc Mélenchon sem er fjórði en hann er enn lengra til vinstri við Sós­í­alista­flokk­inn. 

Sterkur orðrómur er um að Ségolène Royal umhverf­is­ráð­herra, sem tap­aði á móti Sar­kozy í for­seta­kosn­ing­unum 2007 og er reyndar fyrr­ver­andi sam­býl­is­kona Hollandes for­seta, sé orðin ráð­gjafi Macrons og muni fljót­lega lýsa yfir stuðn­ingi við hann. Einnig heyrð­ist í síð­ustu viku að Hollande sjálfur muni jafn­vel gera slíkt hið sama og þannig veita Sósalisa­flokknum náð­ar­högg­ið. Macron gæti því orðið eina von þeirra sem telj­ast til vinstri við öfga hægri­menn og hið klass­íska hægri í Frakk­landi.

Pistill­inn birt­ist einnig á vef­svæði Berg­þórs.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stewart Rhodes, stofnandi og leiðtogi öfga- og vígasamtakanna The Oath Keepers.
„Maðurinn með leppinn“ sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið
Leiðtogi vígasveitarinnar Oath Keepers, maðurinn sem er með lepp af því að hann skaut sjálfan sig í augað, hefur verið sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið í janúar í fyrra. Hann á yfir höfði sér 20 ára fangelsisdóm.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Helstu eigendur Samherja Holding eru Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherjasamstæðan átti eigið fé upp á tæpa 160 milljarða króna um síðustu áramót
Endurskoðendur Samherja Holding gera ekki lengur fyrirvara við ársreikningi félagsins vegna óvissu um „mála­rekstur vegna fjár­hags­legra uppgjöra sem tengj­ast rekstr­inum í Namib­íu.“ Félagið hagnaðist um 7,9 milljarða króna í fyrra.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Ari Trausti Guðmundsson
Flugaska eða gjóska?
Kjarninn 30. nóvember 2022
Vilhjálmur Birgisson er formaður Starfsgreinasambands Íslands.
Samningar við Starfsgreinasambandið langt komnir – Reynt að fá VR um borð
Verið er að reyna að klára gerð kjarasamninga við Starfsgreinasambandið um 20 til 40 þúsund króna launahækkanir, auknar starfsþrepagreiðslur og flýtingu á útgreiðslu hagvaxtarauka. Samningar eiga að gilda út janúar 2024.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason er forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur.
Vindorkuver um land allt yrðu mesta umhverfisslys Íslandssögunnar
Forstjóri Orkuveitunnar segir að ef þúsund vindmyllur yrðu reistar um landið líkt og vindorkufyrirtæki áforma „ættum við engu umhverfisslysi til að jafna úr Íslandssögunni. Hér væri reyndar ekki um slys að ræða því myllurnar yrðu reistar af ásetningi.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
„Matseðill möguleika“ ef stjórnvöld „vilja raunverulega setja orkuskipti í forgang“
Langtímaorkusamningar um annað en orkuskipti geta tafið þau fram yfir sett loftlagsmarkmið Íslands, segir orkumálastjóri. „Þótt stjórnvöld séu með markmið þá eru það orkufyrirtækin sem í raun og veru ákveða í hvað orkan fer.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
„Það var mjög óheppilegt að náinn ættingi hafi verið í þessum kaupendahópi“
Forsætisráðherra segir að ekki hafi verið ákveðið hvenær Bankasýsla ríkisins verði lögð niður og hvaða fyrirkomulag taki við þegar selja á hlut í ríkisbanka. Hún hafði ekki séð það fyrir að faðir Bjarna Benediktssonar yrði á meðal kaupenda í ríkisbanka.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Á meðal eigna Bríetar er þetta fjölbýlishús á Selfossi.
Leigufélagið Bríet gefur 30 prósent afslátt af leigu í desember
Félag í opinberri eigu sem á um 250 leiguíbúðir um allt land og er ekki rekið með hagnaðarsjónarmið að leiðarljósi ætlar að lækka leigu allra leigutaka frá og með næstu áramótum.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiFólk
None