Límmiðar víkja fyrir umhverfisvænni merkingum

líimmiðar hvatinn
Auglýsing

Verslanir í þremur löndum prófa nú nýja aðferð til að merkja grænmeti og ávexti. Merkingarnar eru gerðar með laser og gætu komið í stað hefðbundinna límmiðamerkinga. Ástæðan eru umhverfisáhrif hefðbundinna merkinga en aðferðin spara bæði orku og plast auk þess sem hún minnkar losun koltvísýrings.

 Tæknin var þróuð að fyrirtækinu Laser Food og var upphaflega hugsuð sem markaðsetningartól fremur en umhverfisvæn lausn. Tæknin byggir á því að laser er notaður til að fjarlægja litarefni á yfirborði matvælanna og hefur hann aðeins áhrif á ysta lag þeirra. Áhrif á gæði matvælanna og geymsluþol eru engin. 

Verslanirnar sem prófa nú tæknina eru Nature & More í Hollandi og ICA í Svíþjóð sem merkja lífrænar lárperur og sætar kartöflur með þessum hætti.  Verslunarkeðjan Marks & Spencer á Bretlandi notar sömu tækni til að merkja kókoshnetur. Merkingarnar eru aðeins notaðar á vörur sem seldar eru í lausasölu en samkvæmt reglum Evrópusambandsins er skylt að merkja ávexti og grænmeti sem seld eru í lausasölu. 

Auglýsing

Í samtali viðThe Guardian sagði Peter Hagg hjá ICA að um 200 km af 30 cm breiðu plasti komi til með að sparast á ári í merkingar á lárperum með tækninni. Auk þess er losun koltvísýrings aðeins um 1% af því sem gengur og gerist fyrir framleiðslu hefðbundinna ávaxtalímmiða.

Verkefnið er enn á tilraunastigi og eru næstu skref að prófa þær á matvælum með ætri húð. Taki neytendur vel í það er vonast til þess að tæknin nái frekari útbreiðslu.

Fréttin birtist fyrst á Hvatinn.is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None