Innlögnum vegna lyfseðilsskyldra lyfja fækkar samhliða lögleiðingu kannabisefna

Dánartíðni vegna verkjalyfja úr flokki ópíóða hefur fjórfaldast í Bandaríkjunum á 20 árum. Þar sem kannabis er löglegt fækkar innlögnum vegna misnotkunar slíkra efna.

Kannabisplanta.
Kannabisplanta.
Auglýsing

Í grein sem birtist nýverið í tímaritinu Drug and Alcohol Dependence kemur fram að í þeim fylkjum Bandaríkjanna þar sem kannabisefni hafa verið lögleidd fækkar sjúkrahúsinnlögnum vegna misnotkunar á lyfseðilsskyldum verkjalyfjum. Lögleiðingin virðist aftur á móti ekki auka innlagnir vegna notkunar kannabisefna.

Notkun lyfseðilsskyldra verkjalyfja úr flokkið ópíóíða er mikið vandamál víða um heim og hefur dánartíðni vegna notkunar þeirra í það minnsta fjórfaldast í Bandaríkjunum á síðustu tuttugu árum.

Afar skiptar skoðanir eru á lögmæti þess að lögleiða kannabis efni en víða í Bandaríkjunum hafa þau verið lögleidd til notkunar í læknisfræðilegum tilgangi, til dæmis til að bæta líða þeirra sem þjást af krabbameini. Rannsóknir á notkuna kannabisefna hafa sýnt að þrátt fyrir það að kannabis efni séu síður en svo skaðlaus þeim sem þau nota að staðaldri eða hefja notkun efnanna snemma á lífsleiðinni eru áhrifin minniháttar hjá þeim sem nota kannabisefni stöku sinnum.

Auglýsing

Í úrvinnslu rannsóknarinnar voru gögn um útskriftir frá spítölum á árunum 1997 til 2014 skoðuð í 27 fylkjum Bandaríkjanna. Þegar útskriftir vegna ópíóða fíknar, misnotkunar eða ofskömmtunar voru skoðuð sérstaklega kom í ljós að í þeim fylkjum þar sem notkun kannabisefna hafði verið lögleidd í lækningaskyni féll tíðni innlagna vegna misnotkunar ópíóíða um 23% og ofskömmtunar um 11%.

Í öllum fylkjum fjölgaði innlögnum tengdum notkun á bæði kannabisefnum og lyfseðilsskyldum verkjalyfjum um 300% á tímabilinu. Engar vísbendingar fundust um að lögleiðing kannabisefna leiddi til fjölgunar á innlögnum vegna notkunar efnanna.

Höfundur greinarinnar, Yuyan Shi, bendir á að ekki sé hægt að fullyrða að lögleiðingin kannabisefna sé í raun það sem er að valda fækkun innlagna vegna notkunar lyfseðilsskyldra verkjalyfja. Þó séu sterkar vísbendingar um að það sé hliðarverkun lögleiðingarinnar. Shi mælir ekki með því að lögleiðing kannabisefna sé notuð í þeim tilgangi að draga úr notkun lyfseðilsskyldra verkjalyfja að svo stöddu en bendir á mikilvægi þess að rannsaka tengslin þar á milli frekar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Eðlilegt að draga þá ályktun að verðið hafi hækkað vegna áhuga á útboðinu“
Forsætisráðherra segir að það bíði næstu ríkisstjórnar að ákveða hvort selja eigi fleiri hluti í Íslandsbanka. Salan hafi verið vel heppnuð aðgerð.
Kjarninn 23. júní 2021
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None