Nú byrjar gamanið, en það verður hættulegt!

Útgáfutíðindi í aprílmánuði.

Froskur útgáfa hefur gefið út fyrstu teiknimyndasögurnar sem gerðar voru um félagana Sval og Val. Miðað við verðþróun síðustu ára gæti bókin verið frábær fjárfestingarkostur.
Froskur útgáfa hefur gefið út fyrstu teiknimyndasögurnar sem gerðar voru um félagana Sval og Val. Miðað við verðþróun síðustu ára gæti bókin verið frábær fjárfestingarkostur.
Auglýsing

Átt­undi og níundi ára­tug­ur­inn voru gullöld mynda­sög­unnar á Íslandi. Iðunn, Fjölvi og fleiri útgáfu­fyr­ir­tæki pund­uðu úr fransk/belgískum mynda­sögum og per­sónur á borð við Tinna, Lukku-Láka og Sval og Val urðu órjúf­an­legur þáttur af menn­ingu okk­ar. Flestar þess­ara bóka voru unnar í sam­prenti með nor­rænum útgef­end­um.

Kápa nýju útgáfunnar.Með tím­anum hrundi mynda­sögu­sal­an. Nýir miðlar tóku við og þótt þessi grein mynda­sögu­heims­ins lifði enn góðu lífi í Belgíu og Frakk­landi var íslenski mark­að­ur­inn ekki svipur hjá sjón. Ein­staka til­raun var gerð til end­ur­út­gáfu en útkoman varð einatt rýr. Það voru helst Tinna­bæk­urnar sem helst reynd­ist mark­aður fyr­ir.

En svo breytt­ist allt. Gömlu mynda­sög­urnar sem áður feng­ust á hrakvirði í Góða hirð­inum urðu eft­ir­sóttir safn­grip­ir, einkum fólks sem sá skrípó æsku­ár­anna í nostal­gískum ljóma. Og svo hófust end­ur­út­gáf­urn­ar. Í Dan­mörku starfa nú um stundir nokkur bóka­for­lög sem sér­hæfa sig í mynda­sögu­út­gáfu, en í stað þess að mark­hóp­ur­inn sé bara krakkar í leit að stund­araf­þr­ey­ingu eru kaup­end­urnir af breið­ara ald­urs­bili. Bæk­urnar eru því inn­bundn­ar, vand­aðri í prentun og fylgir oft auka­efni.

Auglýsing

Froskur útgáfa er hug­verk fransks mynda­sögu­höf­undar sem flutt­ist hingað til lands fyrir þremur ára­tug­um, en ól ætíð þann draum að gefa út sínar eigin fransk/belgísku mynda­sög­ur. Sumar þeirra eru glæ­nýjar, aðrar sígild­ar.

Fyrir nokkrum miss­erum hóf Froskur útgáfu á Sval & Val, annarri af tveimur mik­il­væg­ustu mynda­sögu­flokkum Belgíu ásamt Tinna. Segja má að for­lagið ráð­ist á bóka­flokk­inn úr báðum átt­um. Tvær nýj­ustu sög­urnar um ævin­týri félag­anna hafa komið út, en einnig bækur með allra elstu ævin­týr­un­um, frá því að lista­mað­ur­inn Franquin tók við penn­anum sem aðal­höf­undur Svals laust eftir seinni heims­styrj­öld­ina. Á síð­asta ári höfðu þrjár slíkar bækur litið dags­ins ljós.

Franquin var lengur að þroskast sem höfundur en teiknari.

Nú í apríl (já, sér­viska Frosks er slík að for­lagið gefur út bækur allan árs­ins hring, en ekki bara fyrir jól­in) kom svo út fjórða bókin frá þessu upp­hafs­skeiði Franquins. Hún er þó í raun fyrst í röð­inni, enda merkt sem nr. 1 og hefur að geyma allra elstu Svals og Vals-­sögur lista­manns­ins. Sög­urnar heita Skrið­drek­inn og Ein­inga­húsið og eru ein­falt ærsla­grín, þar sem áherslan er frekar lögð á stuttar skrítlur en flókn­ari sögu­þráð – Franquin var lengur að þroskast sem höf­undur en teikn­ari.

Sög­urnar um Skrið­drek­ann og Ein­inga­húsið eru óneit­an­lega byrj­anda­verk, en eru ómissandi fyrir allt áhuga­fólk um sögu fransk/belgísku mynda­sög­unn­ar. Ekki spillir fyrir að í bók­inni eru einnig stuttir sögu­kaflar um upp­vaxt­arár lista­manns­ins, auk þriggja stuttra sagna (ein til fimm blað­síð­ur) sem prent­aðar eru á sama formi og þegar þær birt­ust belgískum mynda­sagna­blaða­les­endum fyrst fyrir sjö­tíu árum. Drífið ykkur í næstu bóka­búð sem fyrst. Verð­þróun á Sval og Val síð­ustu árin sýnir að þetta er frá­bær fjár­fest­ing­ar­kost­ur!

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiMenning
None