Nú byrjar gamanið, en það verður hættulegt!

Útgáfutíðindi í aprílmánuði.

Froskur útgáfa hefur gefið út fyrstu teiknimyndasögurnar sem gerðar voru um félagana Sval og Val. Miðað við verðþróun síðustu ára gæti bókin verið frábær fjárfestingarkostur.
Froskur útgáfa hefur gefið út fyrstu teiknimyndasögurnar sem gerðar voru um félagana Sval og Val. Miðað við verðþróun síðustu ára gæti bókin verið frábær fjárfestingarkostur.
Auglýsing

Átt­undi og níundi ára­tug­ur­inn voru gullöld mynda­sög­unnar á Íslandi. Iðunn, Fjölvi og fleiri útgáfu­fyr­ir­tæki pund­uðu úr fransk/belgískum mynda­sögum og per­sónur á borð við Tinna, Lukku-Láka og Sval og Val urðu órjúf­an­legur þáttur af menn­ingu okk­ar. Flestar þess­ara bóka voru unnar í sam­prenti með nor­rænum útgef­end­um.

Kápa nýju útgáfunnar.Með tím­anum hrundi mynda­sögu­sal­an. Nýir miðlar tóku við og þótt þessi grein mynda­sögu­heims­ins lifði enn góðu lífi í Belgíu og Frakk­landi var íslenski mark­að­ur­inn ekki svipur hjá sjón. Ein­staka til­raun var gerð til end­ur­út­gáfu en útkoman varð einatt rýr. Það voru helst Tinna­bæk­urnar sem helst reynd­ist mark­aður fyr­ir.

En svo breytt­ist allt. Gömlu mynda­sög­urnar sem áður feng­ust á hrakvirði í Góða hirð­inum urðu eft­ir­sóttir safn­grip­ir, einkum fólks sem sá skrípó æsku­ár­anna í nostal­gískum ljóma. Og svo hófust end­ur­út­gáf­urn­ar. Í Dan­mörku starfa nú um stundir nokkur bóka­for­lög sem sér­hæfa sig í mynda­sögu­út­gáfu, en í stað þess að mark­hóp­ur­inn sé bara krakkar í leit að stund­araf­þr­ey­ingu eru kaup­end­urnir af breið­ara ald­urs­bili. Bæk­urnar eru því inn­bundn­ar, vand­aðri í prentun og fylgir oft auka­efni.

Auglýsing

Froskur útgáfa er hug­verk fransks mynda­sögu­höf­undar sem flutt­ist hingað til lands fyrir þremur ára­tug­um, en ól ætíð þann draum að gefa út sínar eigin fransk/belgísku mynda­sög­ur. Sumar þeirra eru glæ­nýjar, aðrar sígild­ar.

Fyrir nokkrum miss­erum hóf Froskur útgáfu á Sval & Val, annarri af tveimur mik­il­væg­ustu mynda­sögu­flokkum Belgíu ásamt Tinna. Segja má að for­lagið ráð­ist á bóka­flokk­inn úr báðum átt­um. Tvær nýj­ustu sög­urnar um ævin­týri félag­anna hafa komið út, en einnig bækur með allra elstu ævin­týr­un­um, frá því að lista­mað­ur­inn Franquin tók við penn­anum sem aðal­höf­undur Svals laust eftir seinni heims­styrj­öld­ina. Á síð­asta ári höfðu þrjár slíkar bækur litið dags­ins ljós.

Franquin var lengur að þroskast sem höfundur en teiknari.

Nú í apríl (já, sér­viska Frosks er slík að for­lagið gefur út bækur allan árs­ins hring, en ekki bara fyrir jól­in) kom svo út fjórða bókin frá þessu upp­hafs­skeiði Franquins. Hún er þó í raun fyrst í röð­inni, enda merkt sem nr. 1 og hefur að geyma allra elstu Svals og Vals-­sögur lista­manns­ins. Sög­urnar heita Skrið­drek­inn og Ein­inga­húsið og eru ein­falt ærsla­grín, þar sem áherslan er frekar lögð á stuttar skrítlur en flókn­ari sögu­þráð – Franquin var lengur að þroskast sem höf­undur en teikn­ari.

Sög­urnar um Skrið­drek­ann og Ein­inga­húsið eru óneit­an­lega byrj­anda­verk, en eru ómissandi fyrir allt áhuga­fólk um sögu fransk/belgísku mynda­sög­unn­ar. Ekki spillir fyrir að í bók­inni eru einnig stuttir sögu­kaflar um upp­vaxt­arár lista­manns­ins, auk þriggja stuttra sagna (ein til fimm blað­síð­ur) sem prent­aðar eru á sama formi og þegar þær birt­ust belgískum mynda­sagna­blaða­les­endum fyrst fyrir sjö­tíu árum. Drífið ykkur í næstu bóka­búð sem fyrst. Verð­þróun á Sval og Val síð­ustu árin sýnir að þetta er frá­bær fjár­fest­ing­ar­kost­ur!

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiMenning
None