Kannabis sem lyf við flogaveiki

Rannsókn sýnir að flogum hjá flogaveikum sem neyttu kannabis í meðferðarskyni fækkaði um helming. Fimm prósent þeirra sem notuðu efnið upplifðu engin flog eftir að hafa byrjað á lyfjunum.

Kannabis
Auglýsing

Kannabis hefur lengi verið bitbein í samfélaginu, ekki bara íslensku samfélagi heldur um allan heim, þar sem margir halda því fram að efnið sé hægt að nota sem lyf við ákveðnum sjúkdómum. Þrátt fyrir möguleika kannabis til lækninga er erfitt að líta fram hjá þeirri staðreynd að kannabis hefur lengi vel og er enn notað sem vímugjafi, sem þýðir að efnið veldur eitrunaráhrifum í líkamanum.

Rannsóknir á þessu sviði hafa því oft reynst torveldar, raunar einungis á þeim forsendum að efnið er umdeilt. Með tímanum hafa vísindahópar þó fengið aukið brautargengi til að skoða hvort og þá hvernig kannabis getur haft áhrif. Ein slík rannsókn var birt í The New England Journal of Medicine í maí, síðastliðnum.

Í rannsókninni voru 120 sjálfboðaliðar á aldrinum 2-18 ára fengnir til að prófa cannabidiol, eitt af innihaldsefnum kannabis, sem meðferð við flogaveiki. Hópnum var skipt tilviljanakennt í tvennt, annars vegar lyfleysuhóp og hins var hóp sem fékk cannabidiol. Hvorki rannsakendur né þátttakendur vissu á meðan á rannsókninni stóð hvaða einstaklingar tilheyrðu hvaða hóp.

Auglýsing

Eftir 14 vikna meðferð hafði flogum í meðferðarhópnum fækkað, að meðaltali, um helming, úr 12,4 í 5,9 flog á mánuði. Slíka minnkun var þó ekki að sjá í samanburðarhópnum, þar sem flogunum fækkaði úr 14,9 í 14,1 flog á mánuði. Fimm prósent þeirra þátttakenda sem fengu cannabidiol upplifðu engin flog eftir að hafa byrjað á lyfjunum, slík tilfelli voru ekki til staðar í lyfleysuhópnum.

Þrátt fyrir þessar jákvæðu niðurstöður verður ekki hjá því komist að nefna miður leiðinlegar aukaverkanir sem lyfin höfðu. Margir í meðferðarhópnum upplifðu ógleði, svima, þreytu og niðurgangur, sumir fengu svo alvarlegar aukaverkanir að þau urðu að draga sig út úr rannsókninni. Tíðni aukaverkananna og alvarleiki þeirra í sumum tilfellum sýnir að frekari rannsókna er þörf til að skilgreina skammtastærðir og samverkandi þætti við önnur lyf.

Í dag er kannabis ekki flokkað sem lyf, þó að sums staðar sé það leyft til slíkra nota, þá er framleiðslan á því ekki undir sama eftirliti og önnur lyfjaframleiðsla. Það þýðir að þeir sem nota kannabis sem lyf geta ekki vitað með vissu undir hvaða kringumstæðum það er framleitt, hver skammtastærðin af virka efninu er og svo framvegis.

Frekari rannsóknir þurfa því að fara fram til að skilgreina nákvæmlega hvaða virku efni það eru í kannabis sem virka gegn hvaða sjúkdómum. Í framhaldi af því er svo vonandi hægt að setja framleiðslu á þeim efnum undir sama hatt og aðra lyfjaframleiðslu þar sem gæðastýringin gerir það að verkum að neytandinn tekur litla sem enga áhættu þegar lyfjanna er neytt.

Fréttin birtist fyrst á Hvatinn.is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk