(Ó)hollusta kókosolíu

Þær upplýsingar sem dynja á Íslendingum, og allri heimsbyggðinni, um ágæti kókosolíu byggja fyrst og síðast á löngun framleiðenda til að selja vöruna sína, ekki raunveruleikanum.

Kókoshneta
Auglýsing

Fyrir ekki svo löngu síðan var sú manneskja vandfundin á Íslandi sem hafði reynslu af kókosolíu en í dag hafa sennilega allir smakkað hana og fjölmargir skipt út annarri olíu fyrir kókosolíuna. Ástæðan er sú að þrátt fyrir það að vera á föstu formi við herbergishita er kókosolían talin mjög holl olía.

Olíur eru samsettar úr margskonar fitusýrum. Sumar þeirra eru mjög hollar og jafnvel lífsnauðsynlegar meðan aðrar fitusýrur eru minna hollar og jafnvel skaðlegar. Þær síðarnefndu geyma t.d. fitur sem eru sagðar mettaðar. Mettaðar fitur eru erfiðari niðurbrots fyrir líkama okkar og geta þær valdið hækkun á slæmu kólesteróli í blóði. Þetta gildir ekki um ómettaðar og þá sérstaklega fjölómettaðar fitur.

Góð leið til að meta hvaða olíur innihalda mikið af mettuðum fitum er að skoða hvernig olían er við herbergishita. Þumalputtareglan er sú að olíur/fitur sem eru á föstu formi við herbergishita innihalda svo mikið af mettuðum fitusýrum að þær teljast óhollar. Svo virðist sem þessi þumalputtaregla gildi líka um hina margrómuðu kókosolíu, þrátt fyrir allt.

Auglýsing

Í rannsókn sem American Heart Association byggir nýjustu ráðleggingar sínar á, kemur fram að magn ómettaðra fitusýra í kókosolíu er um 82%, það er jafnvel hærra en í smjör sem mældist 63%. Til samanburðar má nefna að ólífuolía, sem er mjög holl, inniheldur 14%.

Fyrir flesta heilbrigða einstaklinga hefur þetta háa hlutfall mettaðra fitu ekki teljandi áhrif, þ.e. ef hennar er neytt í hæfilegu magni. Hins vegar ef einstaklingur hefur mælst með of hátt kólesteról í blóði getur inntaka á kókosolíu haft neikvæð áhrif á þróun þess ástands. Hátt kólesteról getur leitt til æðaþrengsla, því fitan getur sest til inní æðunum, sem svo getur leitt til stíflu og jafnvel hjartaáfalls.

En hvers vegna dynja á okkur upplýsingar um ágæti kókosolíunnar? Svarið er einfalt: frábær markaðssetning! Það getur verið erfitt að skilja úr hvaða skilaboð úr umhverfinu eru byggð á raunveruleikanum og hvað er byggt á löngun framleiðenda til að selja vöruna sína. Því miður virðist það síðarnefnda hafa ráðið för þegar kemur að fullyrðingum um kókosolíu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Samfélagslegar áskoranir og lýðræðislegt hlutverk háskóla
Kjarninn 18. maí 2021
Skúli Magnússon var boðinn velkominn til starfa af þeim Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis og Rögnu Árnadóttur skrifstofustjóra þingsins fyrr í mánuðinum.
Nýr umboðsmaður ætlar í leyfi frá HÍ og vonast eftir meira fé frá pólitíkinni
Nýr umboðsmaður Alþingis er enn að ljúka síðustu verkunum við lagadeild Háskóla Íslands. Í bili. Hann segir við Kjarnann að stofnunin þurfi meira fé til að geta gert annað og meira en að „standa við færibandið“ og vinna úr kvörtunum.
Kjarninn 18. maí 2021
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk