Krabbameinssjúklingar 2,5 sinnum líklegri til að láta lífið með óhefðbundnum lækningum

Nýbirt rannsókn, unnin af teymi við Yale háskóla, færir rök fyrir því að krabbameinssjúklingar eigi að halda sig við hefðbundnar og vísindalegar lækningar.

lyf
Auglýsing

Í krabbameinsmeðferðum, líkt og meðferðum gegn öðrum sjúkdómum, mæla læknar gegn því að sjúklingar þeirra nýti sér óhefðbundnar lækningar í stað hefðbundinna. Þetta er gert af þeirri einföldu ástæðu að ástæðan fyrir því að óhefðbundnar lækningar eru kallaðar óhefðbundnar er að ekki hefur tekist að sýna fram á að þær virki.

Þrátt fyrir þetta getur verið freistandi fyrir sjúklinga að nýta sér óhefðbundnar lækningar þegar sölumenn þeirra lofa skjótum bata án allra aukaverkana.

Nýbirt rannsókn færir enn frekari rök gegn því að krabbameinssjúklingar snúi sér frá hefðbundnum lækningum. Samkvæmt niðurstöðunum eru sjúklingar sem gera það 2,5 sinnum líklegri til að láta lífið af völdum krabbameinsins innan fimm ára en þeir sem nýta sér sannreyndar meðferðir.

Auglýsing

Rannsóknin var unnin af rannsóknarhópi við Yale háskóla. Í henni tóku vísindamenn saman gögn úr krabbameinsgagnagrunni í Bandaríkjunum (National Cancer Database) sem inniheldur um 34 milljón sjúkraskrár einstaklinga þar í landi sem fengið hafa krabbamein.

Rannsóknarhópurinn fylgdi eftir 840 einstaklingum sem allir voru greindir með krabbamein árið 2004. Þar af kusu 280 að nýta sér óhefðbundnar lækningar í stað hefðbundinna en 560 kusu hefðbundnar lækningar.

Eftir fimm ár voru 78,3% þeirra sem nýttu sér hefðbundnar lækningar enn á lífi en aðeins 54,7% þeirra sem nýttu sér óhefðbundnar lækningar. Ekki var skoðað hvaða óhefðbundnu lækningar sjúklingarnir nýttu sér.

Fjórar gerðir krabbameins voru skoðaðar og voru lífslíkurnar mismunandi eftir því hvaða gerð krabbameins einstaklingarnir voru með. Þeir sem voru greindir með ristilkrabbamein voru fjórum sinnum líklegri til að láta lífið innan fimm ára ef þeir nýttu sér aðeins óhefðbundnar lækningar. Þeir sem greindust með lungnakrabbamein voru aftur á móti tvisvar sinnum líklegri til að láta lífið á innan við fimm árum og konur sem greindust með brjóstakrabbamein voru fimm sinnum líklegri til að deyja af völdum sjúkdómsins innan fimm ára.

Ekki var marktækur munum hjá karlmönnum með krabbamein í blöðruhálskirtli. Rannsóknarhópurinn bendir á að það megi skýra með því að blöðruhálskirtilskrabbamein er sjúkdómur sem almennt þróast hægt og fimm ár sé því ekki nægur tími til að munur komi í ljós.

Niðurstöðurnar styðja það sem áður hefur verið vitað, það er að krabbameinssjúklingar eiga bestar lífslíkur ef sannreyndar meðferðir eru nýttar til að berjast gegn sjúkdómnum.

Greinin birtist í tímaritinu Journal of the National Cancer Institute.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka hringir hér inn fyrstu viðskipti í Íslandsbanka
73 prósent af viðskiptunum voru í Íslandsbanka
Alls námu viðskipti með hlutabréf Íslandsbanka 5,4 milljörðum króna eftir fyrsta viðskiptadag þeirra í Kauphöllinni í dag. Verð bréfanna er nú fimmtungi hærra en útboðsgengi þeirra.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk