Óhollt matarræði kveikir á ónæmiskerfinu

Mýs sem neyta vestrænnar fæðu eru með mun fleiri hvít blóðkorn á sveimi en þær sem borða hefðbundna músafæðu.

Kleinuhringir
Auglýsing

Þrátt fyrir að stöðugar framfarir læknavísindanna geri okkur kleift að lifa lengur en forfeður okkar gerðu þá mun stöðug hækkun hámarksaldurs nú fljótlega ná toppinum. Ástæðan er sú að lifnaðarhættir okkar hér í hinum vestræna velmegunarheimi ýta undir alls kyns lífstílstengda sjúkdóma.

Til að stemma stigu við þessu hafa margir vísindahópar reynt að beina sjónum sínum frekar að orsök sjúkdómanna frekar en að finna lækningu við þeim. Ein slík rannsókn sem unnin var í músum birtist á dögunum í Cell og segir ótrúlega sögu um hvernig mataræði hefur áhrif á ónæmiskerfið okkar.

Rannsóknarhópurinn bar saman tvo músahópa sem fengu mismunandi fæðu. Annar fékk fæðu sem innihélt mikið af fitu og sykri en lítið af trefjum sem kallast í rannsókninni vestræn fæða. Hinn hópurinn, viðmiðunarhópurinn, fékk hins vegar hefðbundna fæðu fyrir mýs. Til að meta áhrif fæðunnar á ónæmiskerfi músanna voru tekin blóðsýni úr einstaklingum innan beggja hópa og hvítu blóðkornin greind.

Auglýsing

Í ljós kom að sá hópur sem neytti vestrænnar fæðu hafði mun fleiri hvít blóðkorn á sveimi í blóðinu. Hvít blóðkorn eru frumur sem tilheyra ónæmiskerfinu og mikill fjöldi þeirra í blóði er oftast tilkominn vegna sýkingar. Í þessu tilfelli var ekki um sýkingu að ræða heldur óhefðbundið mataræði, en líkami músanna brást við eins og sýkingu væri að ræða.

Þegar frumugerðir voru greindar kom einnig í ljós að þarna voru aðallega á ferðinni frumur sem sinna fyrstu viðbrögðum ónæmiskerfisins. Til að rýna enn dýpra í það hvað var á seyði inn í líkama músanna voru einangraðar frumur úr beinmerg, þar sem vefjasérhæfðar stofnfrumur ónæmiskerfisins búa.

Þegar stofnfrumurnar voru skoðaðar m.t.t. genatjáningar þeirra kom í ljós að þar hafði verið opnað fyrir tjáningu á genum sem örva frumuskiptingu og þroskun nýrra ónæmisfrumna. Slíkar breytingar á tjáningarmynstri eru nauðsynlegar þegar ónæmiskerfið þarf að bregðast við sýkingu.

Því miður virtust þessar breytingar ekki ganga til baka, jafnvel fjórum vikum eftir að mýsnar hættu að fá vestrænt fæði. Eftir að rannsóknarhópurinn hætti að gefa músunum vestrænt fæði, fækkaði hvítum blóðkornum á nýjan leik, þ.e. ónæmissvarið hjaðnaði en erfðaefni vefjasérhæfðu stofnfrumnanna var þó enn opið fyrir tjáningu gena sem stuðla að þroskun nýrra frumna. Það þýðir að ónæmiskerfið er næmara fyrir smávægilegum breytingum sem gætu leitt til óþarfa bólgusvars.

Miðað við þessar niðurstöður má draga þá ályktun að með óhollu fæði erum við að ýta undir stöðugt bólgusvar ónæmiskerfisins. Það er sérstaklega áhugavert í ljósi þess að marga lífstílstengda sjúkdóma í hinum vestræna heima má rekja til stöðugra bólgna í líkamanum, svo sem gigt, sjálfsofnæmissjúkdóma eða hjarta- og æðasjúkdóma.

Næstu skref hjá rannsóknarhópnum eru væntanlega að skoða hvort sambærileg áhrif vestrænnar fæðu er að finna í mönnum, en mögulega talar sjúkdómatíðnin þar sínu máli. Það verður spennandi að fylgjast með komandi rannsóknum á þessu sviði. Þangað til hvetjum við alla til að borða trefjaríka og holla fæðu.

Þessi frétt birtist líka á hvatinn.is

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka hringir hér inn fyrstu viðskipti í Íslandsbanka
73 prósent af viðskiptunum voru í Íslandsbanka
Alls námu viðskipti með hlutabréf Íslandsbanka 5,4 milljörðum króna eftir fyrsta viðskiptadag þeirra í Kauphöllinni í dag. Verð bréfanna er nú fimmtungi hærra en útboðsgengi þeirra.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk