Ein bólusetning og búið!

Hvers vegna þarf fólk að fara í bólusetningu við inflúensu á hverju ári?

Bólusetning Mynd: Hvatinn
Auglýsing

Margir kannast við það að fá bólusetningu við inflúensu á hverju ári. Það kann að hljóma furðulega vegna þess að sumar bólusetningar, eins og mislingabólusetningu, fáum við þegar við erum ungabörn og hún endist áratugum saman.

Ástæðan fyrir þessu er að inflúensa er í fyrsta lagi sjúkdómur sem margar veirur valda og í öðru lagi þá breytast þessar veirur mjög hratt. Þess vegna er þörf á nýrri inflúensubólusetning á hverju ári.

Það myndi þó óneitanlega spara heilbrigðiskerfinu og okkur almenningu heilmikið (bæði kostnað og fyrirhöfn) ef ein bólusetning gegn inflúensu væri nóg. Reyndar hefur verið unnið að því á mörgum stöðum í heiminum og nýlega skrifaði ritstjórn Hvatans grein um bóluefni sem búið er til úr RNA sameindum.

Auglýsing

Fleiri hafa þó unnið að þessu göfuga markmiði og í lok oktróber birtist grein í Science þar sem rannsóknarhópur við Scripps Research Institute, í samstarfi við fjölmargar stofnanir, gat notað bóluefni á mýs með því frábærum árangri.

Prótínið sem bóluefnið beinist að heitir Neuraminidase, og er ensím sem veiran notar til að dreifa sér úr frumum hýsilsins. Þetta sama prótín er lyfjamark veirulyfsins Tamiflu sem margir þekkja.

Hingað til hefur fáum dottið í hug að nota þetta prótín sem bóluefnamark. Líklega vegna þess að þetta prótín er ekki það fyrsta sem líkaminn kemst í snertingu við, við veirusmit. Þetta prótín starfar á seinni stigum veirusýkingarinnar. Þegar rannsóknarhópurinn prófaði bóluefnið á músum sem voru sýktar með 12 mismunandi veirustofnum, lifðu allar mýsnar af. Í þessari rannsókn var bóluefnið notað sem lyfjagjöf eftir smit og mýsnar lifðu allar af þrátt fyrir að meðhöndlunin ætti sér ekki stað fyrr en 72 klst eftir smit.

Enn sem komið er á eftir að gera frekari rannsóknir til að sýna fram á virkni efnisins í manninum. Það má þó leiða að því líkur að hér gæti verið framtíðar inflúensubóluefni eða veirulyf á ferðinni.

Umfjöllun birtist fyrst á Hvatanum

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk