Búið að leggja fram frumvarp sem veitir slitabúum frest til 15. mars

7DM_0049_raw_0806.JPG
Auglýsing

Meiri­hluti efna­hags- og við­skipta­nefndar lagði í dag fram frum­varp til laga um breyt­ingu á lögum um nauða­samn­ings­gerð slita­búa fall­ina fjár­mála­fyr­ir­tækja sem felur meðal ann­ars í sér að frestur þeirra til að ljúka slitum er fram­lengdur til 15. mars 2016. Sam­kvæmt gild­andi lögum eiga búin að klára slit sín fyrir lok árs 2015 ann­ars fellur á þau 39 pró­sent stöð­ug­leika­skatt­ur. 

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sagði frá því í síð­ustu viku að til stæði að lengja frest búanna þegar til­kynnt var um að Glitn­ir, Kaup­þing og gamli Lands­bank­inn myndu fá unda­þágu frá fjár­magns­höftum til að ljúka slitum sínum gegn greiðslu stöð­ug­leika­fram­lags. Alls munu búin þrjú greiða 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. 

Auk þess munu skulda­leng­ingar og upp­greiðsla lána­fyr­ir­greiðslu, sem íslenska ríkið veitti nýju við­skipta­bönk­unum árið 2009, nema sam­tals 151 millj­örðum króna. Þá munu end­ur­heimtir krafna sem Eigna­safn Seðla­banka Íslands (ESÍ), dótt­ur­fé­lag Seðla­banka Íslands ,heldur á nema 81 millj­örðum króna, en félagið er stærsti inn­lendi kröfu­hafi föllnu bank­anna. Því hefur Seðla­bank­inn reiknað út að mót­væg­is­að­gerðir sem gripið hafi verið til, nú og í for­tíð, vegna stöðu slita­bú­anna, nemi 660 millj­örðum króna. Þessi tala gæti hækkað ef end­ur­heimtir af lágt metnum eignum hækk­a. 

Auglýsing

Breyt­ing­arnar sem nú verða gerðar eru til þess að skýra og ein­falda nokkur atriði í lög­gjöf­inni. Í nefnd­ar­á­liti meiri­hluta efna­hags- og við­skipta­nefndar segir að þetta sé nauð­syn­legt "til að auð­velda slita­búum fall­inna fjár­mála­fyr­ir­tækja gerð nauða­samn­inga. Frum­varpið er því lagt fram með það að mark­miði að skapa frek­ari for­sendur fyrir því að lög­að­ilar sem telj­ast skatt­skyldir aðilar í skiln­ingi laga um stöð­ug­leika­skatt, nr. 60/2015, geti lokið þeim áfanga í slita­með­ferð að hafa fengið nauða­samn­ing stað­festan af dóm­stólum fyrir næstu ára­mót."

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None