Hægt að spara 6 til 7 milljarða með því að byggja spítala annarstaðar

Rannsóknarstofnun atvinnulífsins við Háskólann á Bifröst kemst að niðurstöðu um að hagkvæmara sé að byggja nýtt sjúkrahús annarstaðar en við Hringbraut.

Fyrirhugað er að byggja nýtt sjúkrahús á lóð spítalans við Hringbraut.
Fyrirhugað er að byggja nýtt sjúkrahús á lóð spítalans við Hringbraut.
Auglýsing

Nýtt sjúkra­hús má byggja á betri stað en við Hring­braut, segir í skýrslu rann­sókn­ar­stofn­unar atvinnu­lífs­ins við Háskólan á Bif­röst. Nið­ur­stöður skýrsl­unnar voru kynntar á morg­un­verð­ar­fundi Sam­taka atvinnu­lífs­ins um nýtt sjúkra­hús í morg­un.

Í skýrsl­unni segir að hag­kvæmara og skyn­sam­legra sé út frá skipu­lags­sjón­ar­miðum að byggja nýtt sjúkra­hús nærri miðju höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins og að þar sé hægt að byggja sjúkra­hús sam­bæri­leg þeim sem byggð eru á Norð­ur­lönd­um.

Með því að hætta við að byggja við núver­andi bygg­ingar við Hring­braut yrði hægt að byggja nútíma­legri spít­ala í hærri bygg­ingu en nú er gert ráð fyr­ir. „Það mun leiða til lægri bygg­ing­ar­kostn­að­ar, minna rasks og hrað­ari fram­kvæmda­tíma,“ segir í skýrls­unni. Um leið væri hægt að minnka umfang vissra bygg­inga án þess að draga úr gæðum starf­sem­innar og spara sex til sjö millj­arða króna.

Auglýsing

Um eign­ar­hald bygg­ing­anna og á dýr­ari lækn­inga­tækjum kemst rann­sókn­ar­stofn­unin að þeirri nið­ur­stöðu að því sé betur komið fyrir hjá sér­stöku opin­beru hluta­fé­lagi. Hluta­fé­lagið mundi svo leigja spít­al­anum aðstöðu og tæki. Til þess að lækka kostnað gæti Land­spít­al­inn einnig falið öðrum að sjá um ein­staka þætti starf­sem­inn­ar; í skýrsl­unni eru nefnd atriði eins og öldr­un­ar­þjón­ustu, eld­hús, þvotta­hús og mynd­grein­ing­um.

Skýrsl­una má lesa hér af vef Sam­taka atvinnu­lífs­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Hefur ekki áhyggjur af sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Forseti Alþingis neitar því að sporin hræði – og að sala Íslandsbanka sé sambærileg einkavæðingunni fyrir hrun. Lagaumhverfið sé gjörbreytt og aðstæður allt aðrar. Þó sé ekki óeðlilegt að velta upp spurningum og það eigi fólk einmitt að gera.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drög að nýrri loftslagsáætlun Reykjavíkurborgar hafa verið kynnt.
Boða að malbiki verði flett upp í Reykjavík í nýrri loftslagsstefnu
Á meðal aðgerða sem lagðar eru fram í drögum að nýrri loftslagsáætlun Reykjavíkurborgar er að malbiki verði flett upp og bílastæðum í borgarlandi fækkað um 2 prósent á ári. Samgöngur eru langveigamesti þátturinn í kolefnislosun borgarinnar.
Kjarninn 14. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None