Seðlabankinn hækkar stýrivexti um 0,25 prósent

7DM_0067_raw_0814.JPG
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að hækka stýri­vexti um 0,25 pró­sent. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, eru því 5,75 pró­sent eftir hækk­un­ina. Frá þessu er greint í frétt á vef Seðla­bank­ans. Seðla­bank­inn hækk­aði síð­ast vexti í ágúst 2015.

Þar segir að spár geri ráð fyrir að hag­vöxtur verði 4,6 pró­sent á þessu ári, sem sé um hálfu pró­senti meira en gert hafi verið ráð fyrir í spá bank­ans í ágúst. Hag­vöxt­ur­inn er einkum bor­inn upp af auk­inni inn­lendri eft­ir­spurn, einka­neyslu, sem talið er að muni aukastum sjö pró­sent á þessu ári.

Í frétt Seðla­bank­ans segir að verð­bólgu­horfur til skamms tíma séu tölu­vert betri en Seðla­bank­inn spáði í ágúst en til lengri tíma litið hafi þær lítið breyst. "Því er áfram spáð að miklar launa­hækk­anir muni leiða til þess að verð­bólga fari yfir mark­mið er líður á næsta ár þegar dregur úr áhrifum lít­illar alþjóð­legrar verð­bólgu. Verð­bólga mun ekki nálg­ast mark­miðið á ný fyrr en á árinu 2018. Spáin bygg­ist á þeirri for­sendu að aðhald pen­inga­stefn­unnar sé hert sam­hliða því að fram­leiðslu­spenna og verð­bólga aukast. Þá er einnig tekið mið af því að frum­varp til fjár­laga felur í sér nokkra slökun á aðhaldi í rík­is­fjár­málum að teknu til­liti til hag­sveiflu.

Auglýsing

Sterk­ari króna og hag­stæð­ari alþjóð­leg verð­lags­þróun hefur gefið svig­rúm til að hækka vexti hægar en áður var talið nauð­syn­legt. Það breytir hins vegar ekki því að þörf er á auknu aðhaldi pen­inga­stefn­unnar á næstu miss­erum í ljósi vax­andi inn­lends verð­bólgu­þrýst­ings. Hve mikið og hve hratt það ger­ist ræðst af fram­vind­unni og því hvernig greið­ist úr þeirri óvissu sem nú er til staðar í efna­hags­mál­um. Tölu­verð óvissa er m.a. um miðlun pen­inga­stefn­unnar um þessar mundir þar sem áhrifa óvenju lágra alþjóð­legra vaxta hefur í vax­andi mæli gætt hér á landi. Mótun pen­inga­stefn­unnar mun einnig ráð­ast af þróun lausa­fjár­stöðu í tengslum við losun fjár­magns­hafta og af því hvort öðrum stjórn­tækjum hag­stjórnar verður beitt til þess að halda aftur af eft­ir­spurn­ar­þrýst­ingi á kom­andi miss­er­um."

Stýri­vextir eru helsta tæki Seðla­banka Íslands til þess að halda verð­bólgu í skefj­um. Ef þensla er í sam­fé­lag­inu og verð­bólgan há, þá hækkar Seðla­bank­inn stýr­ir­vext­ina. Við­skipta­bank­arnir og spari­sjóðir eiga í við­skiptum við Seðla­bank­ann, fá hjá honum lán, og stýri­vext­irnir ákveða hversu hag­stæð þessi lán eru fyrir bank­ana. Þessi vaxta­kjör hafa síðan áhrif á almenna vexti á mark­aði, til dæmis á hús­næð­is­lánum og öðrum lánum til almenn­ings og fyr­ir­tækja, vegna þess að ef lána­kjör bank­ans hækka, þá þarf hann að bregð­ast við með því að hækka vexti á sínum lán­veit­ing­um.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None