Seðlabankinn hækkar stýrivexti um 0,25 prósent

7DM_0067_raw_0814.JPG
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að hækka stýri­vexti um 0,25 pró­sent. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, eru því 5,75 pró­sent eftir hækk­un­ina. Frá þessu er greint í frétt á vef Seðla­bank­ans. Seðla­bank­inn hækk­aði síð­ast vexti í ágúst 2015.

Þar segir að spár geri ráð fyrir að hag­vöxtur verði 4,6 pró­sent á þessu ári, sem sé um hálfu pró­senti meira en gert hafi verið ráð fyrir í spá bank­ans í ágúst. Hag­vöxt­ur­inn er einkum bor­inn upp af auk­inni inn­lendri eft­ir­spurn, einka­neyslu, sem talið er að muni aukastum sjö pró­sent á þessu ári.

Í frétt Seðla­bank­ans segir að verð­bólgu­horfur til skamms tíma séu tölu­vert betri en Seðla­bank­inn spáði í ágúst en til lengri tíma litið hafi þær lítið breyst. "Því er áfram spáð að miklar launa­hækk­anir muni leiða til þess að verð­bólga fari yfir mark­mið er líður á næsta ár þegar dregur úr áhrifum lít­illar alþjóð­legrar verð­bólgu. Verð­bólga mun ekki nálg­ast mark­miðið á ný fyrr en á árinu 2018. Spáin bygg­ist á þeirri for­sendu að aðhald pen­inga­stefn­unnar sé hert sam­hliða því að fram­leiðslu­spenna og verð­bólga aukast. Þá er einnig tekið mið af því að frum­varp til fjár­laga felur í sér nokkra slökun á aðhaldi í rík­is­fjár­málum að teknu til­liti til hag­sveiflu.

Auglýsing

Sterk­ari króna og hag­stæð­ari alþjóð­leg verð­lags­þróun hefur gefið svig­rúm til að hækka vexti hægar en áður var talið nauð­syn­legt. Það breytir hins vegar ekki því að þörf er á auknu aðhaldi pen­inga­stefn­unnar á næstu miss­erum í ljósi vax­andi inn­lends verð­bólgu­þrýst­ings. Hve mikið og hve hratt það ger­ist ræðst af fram­vind­unni og því hvernig greið­ist úr þeirri óvissu sem nú er til staðar í efna­hags­mál­um. Tölu­verð óvissa er m.a. um miðlun pen­inga­stefn­unnar um þessar mundir þar sem áhrifa óvenju lágra alþjóð­legra vaxta hefur í vax­andi mæli gætt hér á landi. Mótun pen­inga­stefn­unnar mun einnig ráð­ast af þróun lausa­fjár­stöðu í tengslum við losun fjár­magns­hafta og af því hvort öðrum stjórn­tækjum hag­stjórnar verður beitt til þess að halda aftur af eft­ir­spurn­ar­þrýst­ingi á kom­andi miss­er­um."

Stýri­vextir eru helsta tæki Seðla­banka Íslands til þess að halda verð­bólgu í skefj­um. Ef þensla er í sam­fé­lag­inu og verð­bólgan há, þá hækkar Seðla­bank­inn stýr­ir­vext­ina. Við­skipta­bank­arnir og spari­sjóðir eiga í við­skiptum við Seðla­bank­ann, fá hjá honum lán, og stýri­vext­irnir ákveða hversu hag­stæð þessi lán eru fyrir bank­ana. Þessi vaxta­kjör hafa síðan áhrif á almenna vexti á mark­aði, til dæmis á hús­næð­is­lánum og öðrum lánum til almenn­ings og fyr­ir­tækja, vegna þess að ef lána­kjör bank­ans hækka, þá þarf hann að bregð­ast við með því að hækka vexti á sínum lán­veit­ing­um.

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None