Borgir í bráðri hættu sé hlýnun jarðar ekki beisluð

Um 7,8 milljónir manns búa á svæðum sem verða undir sjávarmáli gangi svartsýnustu spár um hlýnun jarðar eftir.

Í Feyneyjum er það orðið að nær árlegum atburði að yfirborð sjávar sökkvi strætum borgarinnar; það sem heimamenn kalla „acqua alta“. Ferðamenn standa þá á sérútbúnum pöllum til að virða fyrir sér Markúsartorgið.
Í Feyneyjum er það orðið að nær árlegum atburði að yfirborð sjávar sökkvi strætum borgarinnar; það sem heimamenn kalla „acqua alta“. Ferðamenn standa þá á sérútbúnum pöllum til að virða fyrir sér Markúsartorgið.
Auglýsing

Eitt mest aðkallandi vanda­málið sem steðjar að mann­kyn­inu vegna hlýn­unar jarðar er hækkun yfir­borðs sjávar um allan heim vegna bráðn­unar jökla og haf­íss. Ef ekk­ert verður að gert mun hita­stig jarðar að öllum lík­indum vera fjórum gráðum hærra árið 2100 en það var fyrir iðn­bylt­ingu. Komi til þess munu margar af stærstu borgum í heimi sökkva í sæ.

Mark­mið lofts­lags­ráð­stefn­unnar í París í des­em­ber (COP 21) er að kom­ast að bind­andi sam­komu­lagi allra aðild­ar­landa um minni losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda til árs­ins 2030. Hjá Sam­ein­uðu þjóð­unum (SÞ)hefur verið samið um að tveggja gráðu hlýnun til árs­ins 2100 sé sann­gjörn, en það er hins vegar ákvörðun um að sökkva strætum borga sem standa lágt eins og Hong Kong, Mel­bo­ur­ne, Vancou­ver og Was­hington D.C.

Auglýsing

Gangi verstu spár eftir þá búa 7,8 millj­ónir manna nú á svæði sem verður undir sjáv­ar­máli árið 2100. Það er ef yfir­borð sjávar hækkar um meira en tvo metra vegna hlýn­unar jarð­ar. Hækki yfir­borð sjávar um aðeins 0,2 metra þá er gert ráð fyrir að 1,3 milljón manns muni þurfa að flytja inn til lands.

Í aðdrag­anda COP 21 áttu allar aðild­ar­þjóðir að lofts­lags­ráð­stefnu SÞ að skila eigin mark­miðum í stefnu­mótun sinni í lofts­lags­mál­um. Nú þegar hafa nær allar þjóð­irnar skilað gögn­um. Sam­kvæmt útreikn­ingum og áætl­unum skrif­stofu SÞ um lofts­lags­mál í Bonn munu þessi mark­mið aðeins duga hálfa leið að mark­mið­inu um að halda hlýnun jarðar undir tveimur gráðum árið 2100. Allt lítur út fyrir að hlýn­unin verði um 2,7 gráður verði ekk­ert að gert.

Líkön Climate Central og Surging Seas sýna hvaða svæði eru í mestri hættu. Líkanið af Reykja­vík er kannski ekki full­komið en lík­lega yrðu stræti mið­borg­ar­innar undir sjáv­ar­máli árið 2100 ef hlýnun jarðar verður ekki beisl­uð. Land­fræði­leg staða Reykja­víkur er hins vegar þannig að hér risi að öllum lík­indum land ef Græn­lands­jök­ull minnkar veru­lega.

Hér að neðan má sjá mynd­bönd og kort byggð á lík­önum Climate Central og Surging Seas.Was­hington D.C. árið 2100Rio de Jan­eiro árið 2100London árið 2100Upp­fært: Skilja mátti á frétt­inni að 7,8 millj­ónir manna myndu búa á svæði sem verður undir sjáv­ar­máli árið 2100. Það hefur verið lag­að.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Mannréttindadómstóll Evrópu: Ríkið þarf að greiða Elínu bætur
Mannréttindadómstóll Evrópu hefur kveðið upp dóm í máli Elínar Sigfúsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra fyrirtækjasviðs Landsbankans, gegn íslenska ríkinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Veiran skekur markaði
Ótti við að kórónaveiran muni valda miklum efnahagslegum vandamálum, eins og hún hefur nú þegar gert í Kína, virðist hræða markaði um allan heim. Þeir einkenndust af röðum tölum lækkunar í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None