Ríkið sparaði sér 35 milljarða á ári - Óverðtryggð fjármögnun hagstæðari

Miklir almannahagsmunir eru í húfi þegar fjármögnun ríkissjóðs er annars vegar, og miklir fjármunir geta sparist ef réttar ákvarðanir eru teknar svið skuldastýringu.

bjarni-ben-vef.jpg
Auglýsing

Fjár­mögn­un­ar­kostn­aður rík­is­sjóðs hefði verið um 4 pró­sent meiri ef hann hann hefði fjár­magnað sig með verð­tryggðum rík­is­bréf­um, en þetta jafn­gildir 35 millj­örðum króna miðað við núver­andi verð­lag, að því er fram kemur í sér­riti með Mark­aðs­upp­lýs­ingum sem Seðla­banki Íslands gaf út í dag.

Þessi nið­ur­staða byggir á rann­sókn Kjart­ans Hans­son­ar, starfs­manns Lána­mála rík­is­ins um hag­kvæmni óverð­tryggðrar rík­is­bréfa­út­gáfu á árunum 2003 til 2014. Í rann­sókn­inni var könnuð útkoman af því að hafa gefið út óverð­tryggð bréf í stað verð­tryggðra á árunum 2003 til 2014.Orð­rétt segir í nið­ur­stöðu­orð­unum í sér­rit­inu, að óverð­tryggð útgáfa hafi verið ódýr­ari fyrir rík­is­sjóðs, en taka þurfi til­lit til þess tíma­bils þar sem áhrifa gætti vegna hruns­ins. 

„Nið­ur­staðan af þess­ari rann­sókn er sú að óverð­tryggðar útgáfur vor­u ó­dýr­ari fjár­mögnun fyrir rík­i­s­jóð en ef þær hefðu verið verð­tryggð­ar­ ­fyrir tíma­bilið 2003 til 2014 um sem nemur 35 ma.kr.á föstu verð­lag­i. Þegar tíma­bilið er brotið upp í tvö tíma­bil þ.e. 2003 til 2008 og 2008 til 2014 kemur í ljós að ábat­inn af fyrra tíma­bil­inu er 28 ma.kr. en 7 ma.kr. fyrir síð­ara tíma­bil­ið. Þessi nið­ur­staða er ekki í takt við ýms­ar ­sam­bæri­legrar erlendar rann­sóknir sem hafa kom­ist að önd­verðri ­nið­ur­stöðu. Hafa ber í huga að rann­sóknin horfir í bak­sýn­is­speg­il­inn á tíma­bil sem hefur verið mjög sér­stakt í sögu þjóðar og ber þá helst að ­nefna banka­hrunið 2008. Verð­bólgan sem kom í kjöl­farið leiddi til þess að útistand­andi óverð­tryggðar útgáfur báru lægri raun­vexti en verð- ­tryggðar útgáf­ur. Það er rétt að hafa í huga að þessi nið­ur­staða þýð­ir ekki endi­lega að óverð­tryggðar útgáfur haldi áfram að vera hag­kvæm­ari fjár­mögn­un­ar­leið fyrir rík­is­sjóð. Tím­inn einn mun leiða það í ljós og því verður áhuga­vert að end­ur­taka þessa rann­sókn eftir nokkur ár,“ segir í sér­rit­inu.

Auglýsing

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None