Ríkið sparaði sér 35 milljarða á ári - Óverðtryggð fjármögnun hagstæðari

Miklir almannahagsmunir eru í húfi þegar fjármögnun ríkissjóðs er annars vegar, og miklir fjármunir geta sparist ef réttar ákvarðanir eru teknar svið skuldastýringu.

bjarni-ben-vef.jpg
Auglýsing

Fjár­mögn­un­ar­kostn­aður rík­is­sjóðs hefði verið um 4 pró­sent meiri ef hann hann hefði fjár­magnað sig með verð­tryggðum rík­is­bréf­um, en þetta jafn­gildir 35 millj­örðum króna miðað við núver­andi verð­lag, að því er fram kemur í sér­riti með Mark­aðs­upp­lýs­ingum sem Seðla­banki Íslands gaf út í dag.

Þessi nið­ur­staða byggir á rann­sókn Kjart­ans Hans­son­ar, starfs­manns Lána­mála rík­is­ins um hag­kvæmni óverð­tryggðrar rík­is­bréfa­út­gáfu á árunum 2003 til 2014. Í rann­sókn­inni var könnuð útkoman af því að hafa gefið út óverð­tryggð bréf í stað verð­tryggðra á árunum 2003 til 2014.Orð­rétt segir í nið­ur­stöðu­orð­unum í sér­rit­inu, að óverð­tryggð útgáfa hafi verið ódýr­ari fyrir rík­is­sjóðs, en taka þurfi til­lit til þess tíma­bils þar sem áhrifa gætti vegna hruns­ins. 

„Nið­ur­staðan af þess­ari rann­sókn er sú að óverð­tryggðar útgáfur vor­u ó­dýr­ari fjár­mögnun fyrir rík­i­s­jóð en ef þær hefðu verið verð­tryggð­ar­ ­fyrir tíma­bilið 2003 til 2014 um sem nemur 35 ma.kr.á föstu verð­lag­i. Þegar tíma­bilið er brotið upp í tvö tíma­bil þ.e. 2003 til 2008 og 2008 til 2014 kemur í ljós að ábat­inn af fyrra tíma­bil­inu er 28 ma.kr. en 7 ma.kr. fyrir síð­ara tíma­bil­ið. Þessi nið­ur­staða er ekki í takt við ýms­ar ­sam­bæri­legrar erlendar rann­sóknir sem hafa kom­ist að önd­verðri ­nið­ur­stöðu. Hafa ber í huga að rann­sóknin horfir í bak­sýn­is­speg­il­inn á tíma­bil sem hefur verið mjög sér­stakt í sögu þjóðar og ber þá helst að ­nefna banka­hrunið 2008. Verð­bólgan sem kom í kjöl­farið leiddi til þess að útistand­andi óverð­tryggðar útgáfur báru lægri raun­vexti en verð- ­tryggðar útgáf­ur. Það er rétt að hafa í huga að þessi nið­ur­staða þýð­ir ekki endi­lega að óverð­tryggðar útgáfur haldi áfram að vera hag­kvæm­ari fjár­mögn­un­ar­leið fyrir rík­is­sjóð. Tím­inn einn mun leiða það í ljós og því verður áhuga­vert að end­ur­taka þessa rann­sókn eftir nokkur ár,“ segir í sér­rit­inu.

Auglýsing

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None