Kína orðið stærsta viðskiptaland Bandaríkjanna - Umfangið 28 föld landsframleiðsla Íslands

Tímamót í viðskiptaheiminum, þegar Kína fór fram úr Kanada sem stærsta viðskiptaland Bandaríkjanna með tilliti til vöruviðskipta.

obama_jinping.jpg
Auglýsing

Kína er form­lega orðið stærsta við­skipta­land Banda­ríkj­anna. Kanada hefur lengi verið stærsta við­skipta­land Banda­ríkj­anna, enda efna­hagur nágranna­rík­is­ins í Norð­ur­-Am­er­íku um margt sam­of­inn inn- og útflutn­ingi til Banda­ríkj­anna. Nú hefur staðan breyst og Kína fór upp fyrir Kanada á þessu ári.

Ástæðan fyrir þessum breyt­ingum er ekki síst lágt olíu­verð, en Kanada sér Banda­ríkj­unum fyrir miklu magni af olíu. Með­al­verð á heims­mörk­uðum á hrá­olíu hefur lækkað úr 110 Banda­ríkja­dölum á tunn­una niður í um 44 Banda­ríkja­dali nú, sé mið tekið af upp­lýs­ingum Wall Street Journal um gang mála á olíu­mörk­uðum.

Heild­ar­um­fang við­skipta milli Kanada og Banda­ríkj­anna, það er inn- og útflutn­ing­ur, hefur verið á milli 500 til 600 millj­arðar Banda­ríkja­dala árlega að með­al­tali á síð­ustu tíu árum, en er nú komið niður í rúm­lega 400 millj­arða. Á sama tíma hafa við­skipti Banda­ríkj­anna við Kína verið að aukast jafnt og þétt. Þau voru í kringum 480 millj­arðar Banda­ríkja­dala árið 2013, en eru nú í kringum 430 millj­arð­ar, sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem Quartz tók sam­an.

Auglýsing

Viðskipti.

Til sam­an­burðar má nefna þá nemur árleg lands­fram­leiðsla Íslands um tvö þús­und millj­örðum króna. Umfang vöru­við­skipta Banda­ríkj­anna og Kína er um 55 þús­und millj­arð­ar, eða sem nemur um 28 faldri árlegri lands­fram­leiðslu Íslands.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None