Samanlagður hagnaður bankanna 436,5 milljarðar á sjö árum

Eiginfjárhlutfall hinna endurreistu banka er hátt í alþjóðlegum samanburði. Landsbankinn er stærsti bankinn með eigið fé upp á 252,2 milljarða króna.

bankar_island.jpg
Auglýsing

Sam­an­lagður hagn­aður bank­anna, á þeim sjö árum sem þeir hafa starfað, nemur 436,5 millj­örðum króna. Það er upp­hæð sem nemur tæp­lega fjórð­ungi úr árlegri lands­fram­leiðslu Íslands, sem nam tæp­lega tvö þús­und millj­örðum króna í fyrra.

Kjarn­inn fjall­aði ítar­lega um stöðu banka­kerf­is­ins, eins og hún var um síð­ustu ára­mót, en þá var sam­an­lagður hagn­aður bank­anna 370 millj­arðar króna.

Mestur hagn­aður á fyrstu níu mán­uðum árs­ins var hjá Arion banka en hagn­aður hans nam 25,4 millj­örðum króna. Íslands­banki hagn­að­ist um 16,7 millj­arða króna á sama tíma og Lands­bank­inn um 24,4 millj­arða króna. Stór hluti hagn­aðar Arion banka skýrist af sölu hluta­bréfa í fyr­ir­tækjum í óskyldum rekstri, en hagn­aður grunn­rekstrar nam 13,4 millj­örðum króna. 

Auglýsing

Sam­an­lagt eigið fé bank­anna nemur nú 619 millj­örðum króna. Eigið fé Lands­banka Íslands, þar sem íslenska ríkið er lang­sam­lega stærsti eig­and­inn með 98 pró­sent hlut, nemur 252,2 millj­örðum króna, og hjá Arion banka er eigið fé 174,8 millj­arðar króna. Íslands­banki er síðan með eigið fé upp á 192 millj­arða króna, miðað við stöðu mála eins og hún var í lok sept­em­ber mán­að­ar. Eig­in­fjár­hlut­fall bank­anna er hátt í alþjóð­legum sam­an­burði. Hjá Lands­bank­anum er það tæp­lega 30 pró­sent, hjá Arion banka 23,5 pró­sent og Íslands­banka 29,2 pró­sent.

Mikið eigið fé hefur safn­ast upp hjá bönk­un­um, frá stofn­un, enda hafa þeir ekki greitt út mik­inn arð til hlut­hafa og eigna­söfn verið upp­færð til hækk­unar frá því sem var við stofn­un. 

Lands­bank­inn hefur þó greitt umtals­verðan arð til rík­is­ins, en arð­greiðslur bank­ans, vegna síð­asta árs, nema 24 millj­örðum króna. Arion banki, sem er 87 pró­sent í eigu kröfu­hafa Kaup­þings og 13 pró­sent í eigu rík­is­ins, hefur ekki greitt út mik­inn arð til eig­enda frá stofn­un, og ekki Íslands­banki held­ur, í sam­hengi við heildar eigið fé, en sam­þykkt var þó að greiða níu millj­arða í arð til hlut­hafa vegna árs­ins í fyrra. 

Kröfu­hafar Glitnis eiga 95 pró­sent hlut í bank­an­um, og ríkið fimm pró­sent. Það mun breyt­ast á fyrri hluta næsta árs, að öllum lík­ind­um, þar sem ríkið mun eign­ast bank­ann að öllu leyti en þau umskipti á eign­ar­haldi eru hluti af stöð­ug­leika­fram­lagi kröfu­hafa vegna upp­gjörs slita­búa hinna föllnu banka, í sam­hengi við áætlun um losun fjár­magns­hafta. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
Eigingirni - spilling - vald
Leslistinn 3. ágúst 2020
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None