Aldrei fleiri starfandi á Íslandi en árið 2015 - Met ársins 2008 slegið

Fólk
Auglýsing

Hagstofa Íslands gerir ráð fyrir að hagvöxtur verði 4,3 prósent á þessu ári, 3,5 prósent á árinu 2016 og á bilinu 2,5 til 2,8 prósent á árunum 2017 til 2019. Einkaneyslu mun aukast umtalsvert öll umrædd ár. Hagstofan telur að hún muni aukast um 4,4 prósent í ár, um 4,7 prósent á næsta ári, 4,2 prósent árið 2017 og þrjú prósent árin 2018 og 2019. Þá mun fjöldi starfandi manna á Íslandi í ár verða sá mesti í sögunni og slá „met ársins 2008".

Þetta kemur fram í nýrri þjóðarhagsspá að vetri.

Hagstofan spáir því að útflutningur muni aukast allan spátímann og að vel muni ganga í rekstri helstu útflutningsatvinnuvega Íslands. Þeir eru sjávarútvegur, álframleiðsla og ferðaþjónusta. Innflutningur mun hins vegar aukast enn meira vegna „kröftugrar neyslu og fjárfestingar“. Hagstofan telur þó að viðskiptajöfnuður verði ekki neikvæður á spátímabilinu.

Auglýsing

Verðbólgan eykst hratt á næsta ári

Þá spáir Hagstofan að verðbólga far yfir verðbólgumarkmiðum Seðlabanka Íslands, sem eru 2,5 prósent, strax á næsta ári, en hún hefur verið undir þeim í tæp tvö ár. Í spánni segir að „lágt heimsmarkaðsverð á eldsneyti og innfluttri hrávöru, gengisstyrking krónunnar, niðurfelling vörugjalda og lítil alþjóðleg verðbólga“ stuðli að lágri verðbólgu á Íslandi þrátt fyrir aukinn kostnaðarþrýsting vegna kjarasamninga. Þetta þýðir á einfaldara máli að innlend verðbólga er há, greiningaraðilar hafa metið hana á 4-5 prósent, en innflutt verðbólga er svo lítið að hún heldur þeirri innlendu í skefjum.

Spáin gerir ráð fyrir að verðbólga verði 1,7 prósent í ár en aukist hratt á næsta ári og verði 3,2 prósent. Árið 2017 á hún að fara í 3,7 prósent en að fara lækkandi eftir það og á að nálgast verðbólgumarkmiðin á síðari árum spátimans.

Mikil kaupmáttaraukning næstu tvö ár

Kaupmáttur launa mun aukast mjög mikið á árunum 2015 og 2016 vegna launahækkanna, lítillar verðbólgu og lægri skatta og gjalda. Þá segir í spánni að aukin umsvif í atvinnulífinu muni kalla á aukið vinnuafl. „Fjölgun starfa og ársverka stefnir í að verða milli 3-4 prósent árið 2015 sem er svipað og var árið 2013. Fjöldi starfandi árið 2015 slær met ársins 2008“.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Útskýring – leikrit í einum þætti
Kjarninn 14. maí 2021
Byggingar ratsjárstöðvarinnar á Heiðarfjalli hafa að mestu leyti verið jafnaðar við jörðu. Þó er enn mikið magn spilliefna á svæðinu.
Ríkið ráðist í hreinsun spilliefna við ratsjárstöð Bandaríkjahers á Heiðarfjalli
Á Heiðarfjalli er að finna í jörðu úrgangs- og spilliefni frá þeim tíma sem eftirlitsstöð Bandaríkjahers var í rekstri á fjallinu. Landeigendur hafa um áratuga skeið reynt að leita réttar síns vegna mengunarinnar.
Kjarninn 14. maí 2021
DV hefur ráðið nýjan ritstjóra til starfa.
Björn Þorfinnsson ráðinn ritstjóri DV
Blaðamaðurinn Björn Þorfinnson hefur tekið við starfi ritstjóra DV. Tobba Marinós lét nýverið af störfum sem ritstjóri miðilsins, sem er hættur að koma út á pappír.
Kjarninn 14. maí 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
„Af nógu að taka áður en höggvið er í sama knérunn um að laun séu of há“
Forseti ASÍ leggur til nokkrar lausnir áður en ráðamenn og fyrirtækjaeigendur hér á landi fara að gagnrýna slagorð verkalýðshreyfingarinnar „það er nóg til“.
Kjarninn 14. maí 2021
Ráðherrarnir Guðlaugur Þór Þórðarson og Bjarni Benediktsson eru stundum sagðir standa í stafni fyrir þær ólíku fylkingar sem rúmast innan Sjálfstæðisflokks og bítast þar um völd og áhrif.
Sjálfstæðismenn á höfuðborgarsvæðinu komnir í prófkjörsham
Tekist hefur verið á um grundvallaráherslur Sjálfstæðisflokksins á óvenjulega opinberum vettvangi að undanförnu. Fulltrúar ólíkra sjónarmiða innan flokksins keppast nú um að koma þeim að í aðdraganda prófkjöra á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 14. maí 2021
Innviðir á leiðinni út
Sýn og Nova hefur nýlega hafið sölu á fjarskiptainnviðum sínum auk þess sem Síminn hefur íhugað að gera slíkt hið sama. Aðskilnaður á innviðum og þjónustu þótti hins vegar ekki ráðlegur þegar einkavæða átti Landssímann fyrir 20 árum síðan.
Kjarninn 14. maí 2021
Auglýsingin sem birt var í Morgunblaðinu í gær var nafnlaus, en hafði yfirbragð þess að hún væri á vegum Lyfjastofnunar. Það var hún ekki.
Morgunblaðið biðst velvirðingar á birtingu auglýsingar þar sem efast er um bólusetningar
Konan sem keypti heilsíðuauglýsingu í Morgunblaðinu þar sem varað var við aukaverkunum vegna bólusetningar gegn COVID-19 segist ekki skammast sín. Lyfjastofnun segir auglýsinguna villandi hræðsluáróður.
Kjarninn 14. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Aur lumar á góðri lífslausn
Kjarninn 14. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None