Aldrei fleiri starfandi á Íslandi en árið 2015 - Met ársins 2008 slegið

Fólk
Auglýsing

Hag­stofa Íslands gerir ráð fyrir að hag­vöxtur verði 4,3 ­pró­sent á þessu ári, 3,5 pró­sent á árinu 2016 og á bil­inu 2,5 til 2,8 pró­sent á ár­unum 2017 til 2019. Einka­neyslu mun aukast umtals­vert öll umrædd ár. Hag­stofan telur að hún muni aukast um 4,4 pró­sent í ár, um 4,7 pró­sent á næsta ári, 4,2 pró­sent árið 2017 og þrjú pró­sent árin 2018 og 2019. Þá mun fjöldi starf­andi manna á Íslandi í ár verða sá mesti í sög­unni og slá „­met árs­ins 2008".

Þetta kemur fram í nýrri þjóð­ar­hags­spá að vetri.

Hag­stofan spáir því að útflutn­ingur muni aukast allan ­spá­tím­ann og að vel muni ganga í rekstri helstu útflutn­ings­at­vinnu­vega Íslands­. Þeir eru sjáv­ar­út­veg­ur, álf­ram­leiðsla og ferða­þjón­usta. Inn­flutn­ingur mun hins ­vegar aukast enn meira vegna „kröft­ugrar neyslu og fjár­fest­ing­ar“. Hag­stof­an telur þó að við­skipta­jöfn­uður verði ekki nei­kvæður á spá­tíma­bil­inu.

Auglýsing

Verð­bólgan eykst hratt á næsta ári

Þá spáir Hag­stofan að verð­bólga far yfir verð­bólgu­mark­mið­u­m ­Seðla­banka Íslands, sem eru 2,5 pró­sent, strax á næsta ári, en hún hefur ver­ið undir þeim í tæp tvö ár. Í spánni segir að „lágt heims­mark­aðs­verð á elds­neyt­i og inn­fluttri hrá­vöru, geng­is­styrk­ing krón­unn­ar, nið­ur­fell­ing vöru­gjalda og ­lítil alþjóð­leg verð­bólga“ stuðli að lágri verð­bólgu á Íslandi þrátt fyr­ir­ ­auk­inn kostn­að­ar­þrýst­ing vegna kjara­samn­inga. Þetta þýðir á ein­fald­ara máli að inn­lend verð­bólga er há, grein­ing­ar­að­ilar hafa metið hana á 4-5 pró­sent, en inn­flutt verð­bólga er svo lítið að hún heldur þeirri inn­lendu í skefj­um.

Spáin gerir ráð fyrir að verð­bólga verði 1,7 pró­sent í ár en ­auk­ist hratt á næsta ári og verði 3,2 pró­sent. Árið 2017 á hún að fara í 3,7 pró­sent en að fara lækk­andi eftir það og á að nálg­ast verð­bólgu­mark­miðin á síð­ari árum ­spátimans.

Mikil kaup­mátt­ar­aukn­ing næstu tvö ár

Kaup­máttur launa mun aukast mjög mikið á árunum 2015 og 2016 ­vegna launa­hækk­anna, lít­illar verð­bólgu og lægri skatta og gjalda. Þá segir í spánni að aukin umsvif í atvinnu­líf­inu muni kalla á aukið vinnu­afl. „Fjölg­un ­starfa og árs­verka stefnir í að verða milli 3-4 pró­sent árið 2015 sem er svip­að og var árið 2013. Fjöldi starf­andi árið 2015 slær met árs­ins 2008“.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None