Spá því að ársverðbólga hækki úr 1,8 prósent í 2,3 prósent

Arion.banki_..Sm_.ra.tib_..jpg
Auglýsing

Grein­ing­ar­deild Arion banka spáir því að árs­verð­bólga muni hækka úr 1,8 pró­sent í 2,3 pró­sent, þegar Hag­stofa Íslands birtir nið­ur­stöðu mæl­inga 26. nóv­em­ber næst­kom­andi. „Við spáum að verð­lag í nóv­em­ber, mælt sem vísi­tala neyslu­verðs (VN­V), standi óbreytt frá fyrri mán­uði. Gangi spáin eftir hækkar árs­verð­bólgan úr 1,8% í 2,3%. Hækkun árs­verð­bólg­unnar má helst rekja til þess hve mikil lækkun var í nóv­em­ber á síð­asta ári (0,5% lækkun verð­lags) vegna mik­illar lækk­unar á bens­ín­verði og verði flug­far­gjalda. Við spáum að helsta hækkun í nóv­em­ber verði á hús­næð­isliðnum (+0,10% áhrif á VNV). Aðrir liðir lækka og þá einna helst ferða­lið­ur­inn (-0,04% áhrif á VNV), föt og skór (-0,03% áhrif á VNV) og bensín (-0,02% áhrif á VNV). Einnig lækka tóm­stundir og menn­ing (-0,02% áhrif á VNV) og mat­ar­k­arfan (-0,02% áhrif á VNV)," segir í spá grein­ing­ar­deild­ar­inn­ar.

Seðla­banki Íslands hækk­aði á dög­unum stýri­vexti í 5,75 pró­sent, eða um 0,25 pró­sentu­stig. Pen­inga­stefnu­nefnd bank­ans rök­studdi ákvörð­un­ina öðru fremur með því, að inn­lendar verð­bólgu­horfur hefðu versnað mikið að und­an­förnu, einkum og sér í lagi vegna mik­illa launa­hækk­ana sem væru framund­an, sem væru langt umfram fram­leiðni­aukn­ingu í hag­kerf­inu.

Verðbólgan

Auglýsing 

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None