Spá því að ársverðbólga hækki úr 1,8 prósent í 2,3 prósent

Arion.banki_..Sm_.ra.tib_..jpg
Auglýsing

Grein­ing­ar­deild Arion banka spáir því að árs­verð­bólga muni hækka úr 1,8 pró­sent í 2,3 pró­sent, þegar Hag­stofa Íslands birtir nið­ur­stöðu mæl­inga 26. nóv­em­ber næst­kom­andi. „Við spáum að verð­lag í nóv­em­ber, mælt sem vísi­tala neyslu­verðs (VN­V), standi óbreytt frá fyrri mán­uði. Gangi spáin eftir hækkar árs­verð­bólgan úr 1,8% í 2,3%. Hækkun árs­verð­bólg­unnar má helst rekja til þess hve mikil lækkun var í nóv­em­ber á síð­asta ári (0,5% lækkun verð­lags) vegna mik­illar lækk­unar á bens­ín­verði og verði flug­far­gjalda. Við spáum að helsta hækkun í nóv­em­ber verði á hús­næð­isliðnum (+0,10% áhrif á VNV). Aðrir liðir lækka og þá einna helst ferða­lið­ur­inn (-0,04% áhrif á VNV), föt og skór (-0,03% áhrif á VNV) og bensín (-0,02% áhrif á VNV). Einnig lækka tóm­stundir og menn­ing (-0,02% áhrif á VNV) og mat­ar­k­arfan (-0,02% áhrif á VNV)," segir í spá grein­ing­ar­deild­ar­inn­ar.

Seðla­banki Íslands hækk­aði á dög­unum stýri­vexti í 5,75 pró­sent, eða um 0,25 pró­sentu­stig. Pen­inga­stefnu­nefnd bank­ans rök­studdi ákvörð­un­ina öðru fremur með því, að inn­lendar verð­bólgu­horfur hefðu versnað mikið að und­an­förnu, einkum og sér í lagi vegna mik­illa launa­hækk­ana sem væru framund­an, sem væru langt umfram fram­leiðni­aukn­ingu í hag­kerf­inu.

Verðbólgan

Auglýsing 

Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None