Spá því að ársverðbólga hækki úr 1,8 prósent í 2,3 prósent

Arion.banki_..Sm_.ra.tib_..jpg
Auglýsing

Grein­ing­ar­deild Arion banka spáir því að árs­verð­bólga muni hækka úr 1,8 pró­sent í 2,3 pró­sent, þegar Hag­stofa Íslands birtir nið­ur­stöðu mæl­inga 26. nóv­em­ber næst­kom­andi. „Við spáum að verð­lag í nóv­em­ber, mælt sem vísi­tala neyslu­verðs (VN­V), standi óbreytt frá fyrri mán­uði. Gangi spáin eftir hækkar árs­verð­bólgan úr 1,8% í 2,3%. Hækkun árs­verð­bólg­unnar má helst rekja til þess hve mikil lækkun var í nóv­em­ber á síð­asta ári (0,5% lækkun verð­lags) vegna mik­illar lækk­unar á bens­ín­verði og verði flug­far­gjalda. Við spáum að helsta hækkun í nóv­em­ber verði á hús­næð­isliðnum (+0,10% áhrif á VNV). Aðrir liðir lækka og þá einna helst ferða­lið­ur­inn (-0,04% áhrif á VNV), föt og skór (-0,03% áhrif á VNV) og bensín (-0,02% áhrif á VNV). Einnig lækka tóm­stundir og menn­ing (-0,02% áhrif á VNV) og mat­ar­k­arfan (-0,02% áhrif á VNV)," segir í spá grein­ing­ar­deild­ar­inn­ar.

Seðla­banki Íslands hækk­aði á dög­unum stýri­vexti í 5,75 pró­sent, eða um 0,25 pró­sentu­stig. Pen­inga­stefnu­nefnd bank­ans rök­studdi ákvörð­un­ina öðru fremur með því, að inn­lendar verð­bólgu­horfur hefðu versnað mikið að und­an­förnu, einkum og sér í lagi vegna mik­illa launa­hækk­ana sem væru framund­an, sem væru langt umfram fram­leiðni­aukn­ingu í hag­kerf­inu.

Verðbólgan

Auglýsing 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None