Íslendingar verði 437 þúsund eftir 50 ár - íbúar nú svipað margir og í Harlem

mannlif.jpg
Auglýsing

Í byrjun árs 1995 voru Íslend­ingar 266.978, árið 2005 293.577 og í byrjun þess árs var fjöld­inn kom­inn upp í 329.100. Fjölg­unin á ára­tug var 35.523 íbú­ar, eða sem nemur rúm­lega öllum íbúum Kópa­vogs. Í alþjóð­legum sam­an­burði er Ísland með allra fámenn­ustu ríkja­sam­fé­lögum heims­ins, en heildar­í­búa­fjöldi er svip­aður og í Coventry á Englandi og í Harlem hverf­inu í New York, þar sem búa 335 þús­und manns.

Stöðug fjölgun

Sam­kvæmt mann­fjölda­spá Hag­stofu Íslands, sem birt var í morg­un, mun stöðug fjölgun Íslend­inga halda áfram á næstu árum, en gert er ráð fyrir að eftir 50 ár, það er árið 2065, þá verði Íslend­ingar orðnir 437 þús­und tals­ins, sam­kvæmt svo­nefndri mið­spá. Sam­kvæmt lág­spánni, þá miðað við aðrar for­send­ur, verða Íslend­ingar 372 þús­und á þeim tíma­punkti, og sam­kvæmt háspánni 513 þús­und. Sam­kvæmt mið­spánni verða Íslend­ingar 342 þús­und árið 2019, eða sem nemur tæp­lega sjö þús­und íbúum fleiri en nú.

Breyti­legar for­sendur að baki spá

Spáaf­brigðin byggja á mis­mun­andi for­sendum um hag­vöxt, frjó­sem­is­hlut­fall og búferla­flutn­inga. Fæddir verða fleiri en dánir á hverju ári spá­tíma­bils­ins í mið- og háspá, að því er segir í umfjöllun Hag­stof­unn­ar. Sam­kvæmt lág­spánni verða dánir hins vegar fleiri en fæddir á hverju ári frá og með árinu 2045. Með­al­ævi karla og kvenna við fæð­ingu mun halda áfram að lengj­ast. Nýfæddar stúlkur árið 2015 geta vænst þess að verða 83,5 ára gamlar en nýfæddir drengir 79,5 ára. Stúlkur sem fæð­ast árið 2065 geta vænst þess að verða 88,5 ára en drengir 84,3 ára.

Auglýsing

Aldurspíramidi þjóðarinnar.

Borg­ar­sam­fé­lög stækka

Sé mið tekið af mið­spá Hag­stof­unnar er gert ráð fyrir að Íslend­ingum fjölgi um 56 pró­sent á næstum 50 árum. Gera má ráð fyrir að helsti þung­inn í fjölg­un­inni verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eins og verið hefur til þessa, en ríf­lega 70 pró­sent íbúa þjóð­ar­innar búa nú á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Flestar alþjóð­legar spár gera ráð fyrir að borg­ar­sam­fé­lög muni stækka hlut­falls­lega mun meira en sem nemur hlut­falls­legri íbúa­fjölg­un, sem þýðir að borgir og stærri bæj­ar­fé­lög stækka, en að sama skapi fækkar í minni byggð­ar­lög­um. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None