„Það má þó vart bíða með að takast á við vandann“ - Neikvæð staða lífeyriskerfisins

fme.jpg
Auglýsing

Starfshópur réttindanefndar Landssamband lífeyrissjóða (LL) leggur til að viðmiðunaraldur fyrir töku ellilífeyris hækki um þrjú ár á 24 árum og að greiðslur til lífeyrisþega lækki hóflega. Þetta kemur fram í nýrri útgáfu Fjármála, vefriti Fjármálaeftirlitsins (FME). 

Ítarlega er fjallað um stöðu lífeyriskerfisins í ritinu, en í grein Jóns Ævars Pálmasonar, sérfræðings FME, kemur fram að „vart megi bíða“ með að taka á vanda lífeyriskerfisins, þar sem skuldbindingar vaxi hratt, ekki síst vegna þess að lífaldur lengist stöðugt.

Heildarstaða allra lífeyrissjóða var neikvæð um 620 ma. kr. sem jafngildir 13,1% af heildarskuldbindingum þeirra. Opinberir sjóðir með beina eða óbeina ábyrgð launagreiðanda báru mestan hluta þess halla. Heildarstaða lífeyrissjóða með ábyrgð launagreiðenda var samtals neikvæð um 623 ma. kr. og heildarstaða lífeyrissjóða án ábyrgðar var samtals jákvæð um þrjá milljarða króna, að því er segir í ritinu.

Auglýsing

„Það er undir hverjum lífeyrissjóði komið að ákveða endanlega hvernig samþykktabreytingum verður hagað. Sjóðfélagar lífeyrissjóða, þar sem ellilífeyrisréttindi eru tilgreind í krónutölu, munu upplifa það sem skerðingu ef lækka þarf áunnin lífeyrisréttindi. Jafnvel þótt réttindin hafi verið veitt á grundvelli forsendna sem óvíst er að standast til lengri tíma. Í ljósi undangenginna ára er skiljanlegt að sjóðfélögum hrjósi hugur við frekari skerðingum og fáir vilja vera boðberar tíðindanna. Það má þó vart bíða með að takast á við vandann. Í umræðunni er mikilvægt að hafa hugfast að réttindaávinnsla hefur verið hærri en ef hún væri grundvölluð á spá um aukna ævilengd. Fremur en að kalla breytinguna skerðingu þá má líta svo á að um leiðréttingu sé að ræða,“ segir í greininni í Fjármálum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá Keflavíkurflugvelli.
Segja Ísland geta orðið miðstöð flugs á norðurslóðum
Í skýrslu starfshóps um efnahagstækifæri á norðurslóðum er sagt mikilvægt að flugi frá Íslandi til Rússlands og Kína verði komið á, enda hafi kínverskir ferðamenn mikinn áhuga á ferðum til norðurslóða. Þá séu tækifæri fólgin í betri tengingu við Grænland.
Kjarninn 14. maí 2021
Anna Dóra Antonsdóttir
Útskýring – leikrit í einum þætti
Kjarninn 14. maí 2021
Byggingar ratsjárstöðvarinnar á Heiðarfjalli hafa að mestu leyti verið jafnaðar við jörðu. Þó er enn mikið magn spilliefna á svæðinu.
Ríkið ráðist í hreinsun spilliefna við ratsjárstöð Bandaríkjahers á Heiðarfjalli
Á Heiðarfjalli er að finna í jörðu úrgangs- og spilliefni frá þeim tíma sem eftirlitsstöð Bandaríkjahers var í rekstri á fjallinu. Landeigendur hafa um áratuga skeið reynt að leita réttar síns vegna mengunarinnar.
Kjarninn 14. maí 2021
DV hefur ráðið nýjan ritstjóra til starfa.
Björn Þorfinnsson ráðinn ritstjóri DV
Blaðamaðurinn Björn Þorfinnson hefur tekið við starfi ritstjóra DV. Tobba Marinós lét nýverið af störfum sem ritstjóri miðilsins, sem er hættur að koma út á pappír.
Kjarninn 14. maí 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
„Af nógu að taka áður en höggvið er í sama knérunn um að laun séu of há“
Forseti ASÍ leggur til nokkrar lausnir áður en ráðamenn og fyrirtækjaeigendur hér á landi fara að gagnrýna slagorð verkalýðshreyfingarinnar „það er nóg til“.
Kjarninn 14. maí 2021
Ráðherrarnir Guðlaugur Þór Þórðarson og Bjarni Benediktsson eru stundum sagðir standa í stafni fyrir þær ólíku fylkingar sem rúmast innan Sjálfstæðisflokks og bítast þar um völd og áhrif.
Sjálfstæðismenn á höfuðborgarsvæðinu komnir í prófkjörsham
Tekist hefur verið á um grundvallaráherslur Sjálfstæðisflokksins á óvenjulega opinberum vettvangi að undanförnu. Fulltrúar ólíkra sjónarmiða innan flokksins keppast nú um að koma þeim að í aðdraganda prófkjöra á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 14. maí 2021
Innviðir á leiðinni út
Sýn og Nova hefur nýlega hafið sölu á fjarskiptainnviðum sínum auk þess sem Síminn hefur íhugað að gera slíkt hið sama. Aðskilnaður á innviðum og þjónustu þótti hins vegar ekki ráðlegur þegar einkavæða átti Landssímann fyrir 20 árum síðan.
Kjarninn 14. maí 2021
Auglýsingin sem birt var í Morgunblaðinu í gær var nafnlaus, en hafði yfirbragð þess að hún væri á vegum Lyfjastofnunar. Það var hún ekki.
Morgunblaðið biðst velvirðingar á birtingu auglýsingar þar sem efast er um bólusetningar
Konan sem keypti heilsíðuauglýsingu í Morgunblaðinu þar sem varað var við aukaverkunum vegna bólusetningar gegn COVID-19 segist ekki skammast sín. Lyfjastofnun segir auglýsinguna villandi hræðsluáróður.
Kjarninn 14. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None