„Það má þó vart bíða með að takast á við vandann“ - Neikvæð staða lífeyriskerfisins

fme.jpg
Auglýsing

Starfs­hópur rétt­inda­nefndar Lands­sam­band líf­eyr­is­sjóða (LL) legg­ur til að við­mið­un­ar­aldur fyrir töku elli­líf­eyr­is­ hækki um þrjú ár á 24 árum og að greiðslur til líf­eyr­is­þega ­lækki hóf­lega. Þetta kemur fram í nýrri útgáfu Fjár­mála, vefriti Fjár­mála­eft­ir­lits­ins (FME). 

Ítar­lega er fjallað um stöðu líf­eyr­is­kerf­is­ins í rit­inu, en í grein Jóns Ævars Pálma­son­ar, sér­fræð­ings FME, kemur fram að „vart megi bíða“ með að taka á vanda líf­eyr­is­kerf­is­ins, þar sem skuld­bind­ingar vaxi hratt, ekki síst vegna þess að lífaldur leng­ist stöðugt.

Heild­ar­staða allra líf­eyr­is­sjóða var nei­kvæð um 620 ma. kr. sem jafn­gildir 13,1% af heild­ar­skuld­bind­ingum þeirra. Opin­ber­ir ­sjóðir með beina eða óbeina ábyrgð ­launa­greið­anda báru mestan hluta þess halla. Heild­ar­staða líf­eyr­is­sjóða með­ á­byrgð launa­greið­enda var sam­tals ­nei­kvæð um 623 ma. kr. og heild­ar­staða líf­eyr­is­sjóða án ábyrgðar var sam­tals já­kvæð um þrjá millj­arða króna, að því er segir í rit­inu.

Auglýsing

„Það er undir hverj­u­m líf­eyr­is­sjóði komið að ákveða end­an­lega hvernig sam­þykkta­breyt­ingum verð­ur­ hag­að. ­Sjóð­fé­lagar líf­eyr­is­sjóða, þar sem elli­líf­eyr­is­rétt­indi eru til­greind í krónu­tölu, munu upp­lifa það sem skerð­ingu ef ­lækka þarf áunnin líf­eyr­is­rétt­indi. Jafn­vel þótt rétt­indin hafi verið veitt á grund­velli ­for­sendna sem óvíst er að stand­ast til­ ­lengri tíma. Í ljósi und­an­geng­inna ára er skilj­an­legt að sjóð­fé­lögum hrjósi hug­ur við frek­ari skerð­ingum og fáir vilja ver­a ­boð­berar tíð­ind­anna. Það má þó vart bíða með að takast á við vand­ann. Í umræð­unni er mik­il­vægt að hafa hug­fast að rétt­inda­á­vinnsla hefur ver­ið hærri en ef hún væri grund­völluð á spá um aukna ævi­lengd. Fremur en að ­kalla breyt­ing­una skerð­ingu þá má líta svo á að um leið­rétt­ingu sé að ræða,“ segir í grein­inni í Fjár­mál­um.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None