Útlistanir á frekari markmiðum tilkynntar á nýju ári

Ísland semur með ESB og Noregi á loftslagsráðstefnunni í París. Samið verður innbyrðis um losunarheimildir eftir ráðstefnuna.

Á loftslagsráðstefnunni í París er markmiðið að komast að lagalega bindandi samkomulagi um losun gróðurhúsalofttegunda á jörðinni.
Á loftslagsráðstefnunni í París er markmiðið að komast að lagalega bindandi samkomulagi um losun gróðurhúsalofttegunda á jörðinni.
Auglýsing

Nán­ari mark­mið og áherslur Íslands í lofts­lags­málum verða ekki kynnt fyrr en árið 2016, eftir að samn­inga­ferlið milli Íslands og Evr­ópu­sam­bands­ins (ESB) hefur verið mót­að. Frá þessu var skýrt í umhverf­is­ráðu­neyt­inu í dag. Ísland fylgir lands­mark­miðum Evr­ópu­sam­bands­ins í lofts­lags­málum um 40 pró­sent minnkun los­unar gróð­ur­húsa­loft­teg­unda árið 2030 miðað við árið 1990. Ísland mun því fylgja Evr­ópu­sam­band­inu og Nor­egi á lofts­lags­ráð­stefn­unni í París í des­em­ber.

Aðeins hafa verið óform­leg sam­skipti á milli Íslands og Evr­ópu­sam­bands­ins um það hvernig samið verður innan Evr­ópu um los­un­ar­heim­ildir og því óvíst hversu mikið Ísland þarf að draga úr losun til árs­ins 2030. Nor­egur hefur sama sam­komu­lag við Evr­ópu­sam­bandið og semur um los­un­ar­heim­ildir eftir ráð­stefn­una í Par­ís. Í krafti aðildar Íslands að Evr­ópska efna­hags­svæð­inu þá fylgjum við sömu verk­ferlum og ESB í þessum efn­um.

Auglýsing

Flest ríki Evr­ópu­sam­bands­ins eru aðilar að Kyoto-­bók­un­inni um los­un­ar­heim­ildir gróð­ur­húsa­loft­teg­unda og er lík­legt að svipað fyr­ir­komu­lag verði haft innan ESB, á Íslandi og í Nor­egi. Jafn­vel verði hægt verði að versla með los­un­ar­kvóta milli landa. Á þessum vanga­veltum eru fyr­ir­var­ar; koma verður í veg fyrir að los­un­ar­heim­ildir safn­ist saman á fárra höndum og stuðli því að ójöfnum vexti efna­hags milli landa innan sam­bands­ins, svo dæmi sé tek­ið.

Lofts­lags­ráð­stefnan í París fer fram dag­ana 30. nóv­em­ber til 11. des­em­ber. Ísland mun standa fyrir og taka þátt í mörgum við­burðum til hliðar við ráð­stefn­una sjálfa. Opin­ber sendi­nefnd full­trúa úr fjórum ráðu­neytum hér á landi munu fjalla um lofts­lags­samn­ing­inn fyrir Íslands hönd. Fyrir utan ráð­stefnusal­ina hefur fjöldi fólks boðað komu sína. Full­trúi Kjarn­ans mun fylgj­ast með gangi mála og flytja fréttir af ráð­stefn­unni.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Mannréttindadómstóll Evrópu: Ríkið þarf að greiða Elínu bætur
Mannréttindadómstóll Evrópu hefur kveðið upp dóm í máli Elínar Sigfúsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra fyrirtækjasviðs Landsbankans, gegn íslenska ríkinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None