Álversstarfsmenn launalausir í allt að þrjá mánuði segi þeir upp í verkfalli

alver-1.jpg
Auglýsing

Starfs­maður álvers Rio Tinto Alcan í Straums­vík sem er í verk­falli getur ekki ráðið sig í vinnu hjá öðru fyr­ir­tæki innan Sam­taka atvinnu­lífs­ins meðan verk­fallið stendur yfir, nema hann segi upp störf­um, og þá er hann bund­inn við þriggja mán­aða upp­sagn­ar­frest. „Þetta þýðir að ­starfs­mað­ur­inn er launa­laus í þrjá mán­uði áður en hann getur ráðið sig til­ ­starfa ann­ars staðar (að því gefnu að verk­fallið standi svo lengi yfir­)“. Þetta kemur fram í ábend­ingu frá Jak­obína Jóns­dótt­ur, fram­kvæmda­stjóra ­starfs­manna­sviðs Rio Tinto Alcan, til starfs­manna sem send var í morg­un.

Starfs­menn álvers­ins í Straums­vík fara að óbreyttu í verk­fall 2. des­em­ber næst­kom­andi, eða eftir rúma viku. Ólafur Teitur Guðna­son, tals­mað­ur­ Rio Tinto Alcan á Íslandi, sagði í gær að ekki væri sjálf­gefið að álverið mynd­u opna aftur ef því yrði lokað vegna verk­falls starfs­manna þar. Gylfi Ingv­ars­son, tals­maður starfs­manna álvers­ins, sagði á hinn ­bóg­inn að verði það raunin sé fyr­ir­tækið að nota starfs­fólk sitt og gera það og verka­lýðs­fé­lög að blóra­böggli. 

Kjara­deila starfs­mann­anna í Straums­vík hef­ur ­staðið mjög lengi. Strandað hefur á því að Rio Tinto vill bjóða meira út í verk­töku. Næsti fundur í kjara­deil­unni er ­boð­aður á morg­un.

Auglýsing

Í morgun sendi Jak­obína Jóns­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri ­starfs­manna­sviðs Rio Tinto Alcan, ábend­ingu um vanga­veltur sem borið hafði á meðal starfs­manna, um hvort þeir geti unnið ann­ars staðar ef til verk­falls kæmi. Jak­obína segir að í sam­þykktum Sam­taka atvinnu­lífs­ins (SA) segi að eng­inn ­fé­lags­maður megi ráða til sín laun­þega sem sé í verk­falli hjá öðrum ­fé­lags­mönn­um. „Til þess að geta ráðið sig í vinnu hjá öðru ­fyr­ir­tæki innan SA þarf starfs­maður í verk­falli því fyrst að segja upp störf­um. Að­eins þannig getur hann bundið enda á aðild sína að verk­fall­in­u“.

Segi starfs­maður upp gild­i hefð­bund­inn þriggja mán­aða upp­sagn­ar­frest­ur. Engar und­an­þágur séu í kjara­samn­ingi starfs­manna álvers­ins sem heim­ili þeim að hætta störfum í verk­falli án þess að virða upp­sagn­ar­frest.

Nið­ur­staðan er því, sam­kvæmt Jak­obínu, að ­starfs­maður sem er í verk­falli „get­ur ekki ráðið sig í vinnu hjá öðru fyr­ir­tæki innan SA meðan verk­fallið stend­ur ­yf­ir, nema hann segi upp störf­um, og þá er hann bund­inn við þriggja mán­aða ­upp­sagn­ar­frest. Þetta þýðir að starfs­mað­ur­inn er launa­laus í þrjá mán­uði áður­ en hann getur ráðið sig til starfa ann­ars staðar (að því gefnu að verk­fall­ið standi svo lengi yfir­)“.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Sigurgeir Finnsson
Gulur, gylltur, grænn og brons: Opinn aðgangur og flókið litróf birtinga
Kjarninn 23. október 2020
Rut Einarsdóttir
#ENDsars uppreisn gegn lögregluofbeldi í Nígeríu: Ákall fyrir alþjóðlegan stuðning
Kjarninn 23. október 2020
Sema Erla Serdar
Um lögregluna og haturstákn
Kjarninn 23. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Ísland tekið af gráa listanum
Ísland hefur verið fjarlægt af gráum lista FATF vegna úrbóta sem ráðist hefur verið í í vörnum gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka.
Kjarninn 23. október 2020
Ártúnshöfði og Elliðaárvogur verða í forgangi þegar kemur að uppbyggingu íbúðarhúsnæðis í Reykjavíkurborg fram til ársins 2030.
Svipað margar íbúðir verði á Ártúnshöfða og eru í öllum Grafarvogi í dag
Gert er ráð fyrir því að á Ártúnshöfða verði árið 2040 svipað margar íbúðir og eru í öllum Grafarvogi í dag. Búist er við því að þrjú skólahverfi verði á Höfðanum, samkvæmt uppfærðu aðalskipulagi borgarinnar til 2040 sem er komið í kynningu.
Kjarninn 23. október 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Verðlaus iPhone og snjallari snjallhátalarar
Kjarninn 23. október 2020
Útlánaveisla hefur gert það að verkum að mikil virkni er á húsnæðismarkaði þrátt fyrir að heimsfaraldur gangi yfir og að atvinnuleysi sé í hæstu hæðum.
Heimili landsins yfirgefa verðtrygginguna í fordæmalausri útlánaveislu
Lántakendur eru að færa sig á methraða frá lífeyrissjóðum til banka með húsnæðislánin sín og úr verðtryggðum lánum yfir í óverðtryggð. Ef fram fer sem horfir munu ný útlán banka á þessu ári verða meiri en þau voru samanlagt síðustu tvö ár á undan.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None