Launahækkun ráðamanna „gjöreyðir sáttinni“

Trúnaðarmannaráð Rafiðnaðarsambands Íslands krefst þess að launahækkanir ráðamanna, ákvarðaðar af kjararáði, verði dregnar til baka.

img_3130_raw_1807130188_10016391586_o.jpg
Auglýsing

Trún­að­ar­manna­ráð Raf­iðn­að­ar­sam­bands Íslands krefst þess að Kjara­ráð dragi til baka úrskurð­i sína um hækk­un ­launa helstu ráða­manna þjóð­ar­inn­ar, það er alþing­is­manna, ráð­herra og for­seta Íslands sem og þá úrskurði sem hækk­uðu laun afmark­aðra hópa umfram það sem almennt ger­ist á íslenskum vinnu­mark­að­i. 

For­seti Íslands, Guðni Th. Jóhann­es­son, hefur þegar afþakkað hækk­un­ina, en þing­menn og ráð­herrar hafa ekki gert það.

Í til­kynn­ingu sem trún­að­ar­manna­ráðið sendi frá sér í dag, og vitnað er til á vef RÚV, segir að launa­hækkun ráða­manna „gjör­eyði“ sátt­inni sem unnið hefur verið að því að ná á vinnu­mark­aði. „Úr­skurðir kjara­ráðs eru til þess fallnir að gjör­eyða þeirri sátt í sam­fé­lag­inu sem reynt hefur verið að móta á und­an­förnum árum með miklum átök­um. Nauð­syn­legt er að árétta að öll ábyrgð á úrskurðum kjara­ráðs hvílir á Alþingi og alþing­is­mönnum sjálf­um.“

Auglýsing

Sam­­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs verða laun for­­­seta Íslands 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­­ar­­­kaup alþing­is­­­manna verður 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­­sæt­is­ráð­herra að með­­­­­töldu þing­far­­­ar­­­kaupi verða 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­­arra ráð­herra að með­­­­­töldu þing­far­­­ar­­­kaupi verða 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun for­­­sæt­is­ráð­herra voru áður tæp­­­lega 1,5 millj­­­ónir en laun for­­­seta voru tæpar 2,5 millj­­­ón­­­ir.

Öll helstu sam­tök verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar, vinnu­veit­enda og opin­berar starfs­manna hafa mót­mælt launa­hækkun ráða­manna harð­lega, og sagt hana grafa undan mögu­leik­anum á því að ná sátt á vinnu­mark­aði, þegar kemur að samn­ingum um kaup og kjör. 

Í til­kynn­ingutil­kynn­ingu frá Sam­töku atvinnu­lífs­ins og Við­skipta­ráði segir að Alþingi hafni alfarið nýlegum launa­hækk­unum Kjara­ráðs. „Sam­tök atvinn­u­lífs­ins og Við­­skipta­ráð Íslands skora á nýtt Alþingi að hafna nýlegum ákvörð­unum kjara­ráðs og leggja málið í sátta­­ferli. Með því er bæði átt við úrskurði um þing­far­­ar­­kaup og laun ráð­herra sem og nýlega úrskurði um ríf­­legar hækk­­­anir á laun­um emb­ætt­is­­manna. Að öðrum kosti er borin von að aðilar vinn­u­­mark­að­­ar­ins geti hald­ið á­fram veg­­ferð sinni um bætt vinn­u­brögð við kjara­­samn­inga­­gerð, ferli sem kennt hefur verið við Salek.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er ráðherra ferðamála.
Tekjufallsstyrkir til ferðaþjónustunnar áætlaðir 3,5 milljarðar króna
Leiðsögumenn og aðrir litlir rekstraraðilar eiga rétt á að fá allt að 400 þúsund krónur á mánuði í tekjufallsstyrki fyrir hvert stöðugildi í allt að 18 mánuði. Kostnaður vegna styrka til ferðaþjónustu hefur nú verið áætlaður.
Kjarninn 28. október 2020
Ráðhús Reykjavíkur
„Hagstjórnarmistök“ að styðja ekki betur við sveitarfélög
Reykjavíkurborg varar ríkisstjórnina við að veita sveitarfélögunum ekki meiri stuðning í nýju fjárlagafrumvarpi og segir niðurskurð í fjárfestingum vinna gegn viðbótarfjárfestingu ríkisins.
Kjarninn 28. október 2020
Óskað eftir því að Vilji Björns Inga verði tekinn til gjaldþrotaskipta
Sýslumaðurinn á Vesturlandi hefur lagð fram beiðni um að Útgáfufélag Viljans verði tekið til gjaldþrotaskipta. Björn Ingi Hrafnsson segist fyrst hafa heyrt um málið í gærkvöldi. Hann missti stjórn á umsvifamiklu fjölmiðlaveldi árið 2017.
Kjarninn 28. október 2020
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiInnlent
None