Veruleg áhætta vegna ábyrgða ríkissjóðs á sæstrengslánum

sæstrengur
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun telur að áhætta rík­is­sjóðs vegna ábyrgða á lánum Farice ehf., sem á og rekur sæstrengi milli Íslands og meg­in­lands Evr­ópu, sé „veru­leg“ þrátt fyrir að fjár­hags­staða félags­ins hafi batnað á und­an­förnum árum. Þetta kemur fram í frétt á heima­síðu Rík­is­end­ur­skoð­un­ar.

Þar segir að árið 2012 hafi Rík­is­end­ur­skoðun birt skýrslu um að­komu rík­is­ins að mál­efnum Farice þar sem m.a. hafi komið fram að „fjár­hags­staða félags­ins væri erfið og að rík­ið hefði þurft að leggja því til fé, bæði í formi hluta­fjár og skamm­tíma­lána, og ­gang­ast í ábyrgðir vegna lán­töku þess. Í árs­lok 2012 hefðu ríkið og Lands­virkjun átt um 60% í félag­in­u“.

Í nýrri eft­ir­fylgn­is­skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar segir að á tíma­bil­inu 2012 til 2014 hafi fjár­hags­staða Farice batnað umtals­vert. „Engu að síður telur stofn­unin að á­hætta rík­is­sjóðs vegna ábyrgða á lánum félags­ins sé veru­leg. Í árs­lok 2014 ­námu skuldir félags­ins um 8,3 millj­örðum króna og var rík­is­á­byrgð á um 85% af þeirri fjár­hæð“.

Auglýsing

Staða Farice var mjög slök eftir banka­hrun­ið. Íslenska ríkið og Lands­virkj­un, sem eru stærstu hlut­haf­ar Farice, lögðu félag­inu til um 1,6 millj­arða króna síðla árs 2010 auk þess sem ­stærstu óverðr­tyggðu kröfu­hafar Farice sam­þykktu að breyta kröfum sínum upp á 7,4 millj­arða króna í B-hluta­fé. Sam­hliða end­ur­fjár­mögn­uðu veð­tryggð­ir ­kröfu­hafar um átta millj­arða króna lán félags­ins. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Látum Amazon borga“
Starfsmenn Amazon munu á svörtum föstudegi efna til mótmæla og jafnvel verkfalla á starfstöðum Amazon víða um heim. Alþýðusamband Íslands er orðið þátttakandi í alþjóðlegri herferð undir yfirskriftinni „Látum Amazon borga“.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None