Veruleg áhætta vegna ábyrgða ríkissjóðs á sæstrengslánum

sæstrengur
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun telur að áhætta rík­is­sjóðs vegna ábyrgða á lánum Farice ehf., sem á og rekur sæstrengi milli Íslands og meg­in­lands Evr­ópu, sé „veru­leg“ þrátt fyrir að fjár­hags­staða félags­ins hafi batnað á und­an­förnum árum. Þetta kemur fram í frétt á heima­síðu Rík­is­end­ur­skoð­un­ar.

Þar segir að árið 2012 hafi Rík­is­end­ur­skoðun birt skýrslu um að­komu rík­is­ins að mál­efnum Farice þar sem m.a. hafi komið fram að „fjár­hags­staða félags­ins væri erfið og að rík­ið hefði þurft að leggja því til fé, bæði í formi hluta­fjár og skamm­tíma­lána, og ­gang­ast í ábyrgðir vegna lán­töku þess. Í árs­lok 2012 hefðu ríkið og Lands­virkjun átt um 60% í félag­in­u“.

Í nýrri eft­ir­fylgn­is­skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar segir að á tíma­bil­inu 2012 til 2014 hafi fjár­hags­staða Farice batnað umtals­vert. „Engu að síður telur stofn­unin að á­hætta rík­is­sjóðs vegna ábyrgða á lánum félags­ins sé veru­leg. Í árs­lok 2014 ­námu skuldir félags­ins um 8,3 millj­örðum króna og var rík­is­á­byrgð á um 85% af þeirri fjár­hæð“.

Auglýsing

Staða Farice var mjög slök eftir banka­hrun­ið. Íslenska ríkið og Lands­virkj­un, sem eru stærstu hlut­haf­ar Farice, lögðu félag­inu til um 1,6 millj­arða króna síðla árs 2010 auk þess sem ­stærstu óverðr­tyggðu kröfu­hafar Farice sam­þykktu að breyta kröfum sínum upp á 7,4 millj­arða króna í B-hluta­fé. Sam­hliða end­ur­fjár­mögn­uðu veð­tryggð­ir ­kröfu­hafar um átta millj­arða króna lán félags­ins. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None