Hagstofan: Ungt fólk er ekki að flytja burt í meira mæli en áður

fólk mótmæli kennarar kennari
Auglýsing

Engar mark­verðar breyt­ingar hafa átt sér stað á hlut­fall­i ­ís­lenskra rík­is­borg­ara sem fluttu til og frá land­inu á mis­mun­andi ald­urs­bil­i árið 2015 borið saman við sam­bæri­legt hlut­fall áranna 1986 til 2014. Auk­in ­fjöldi brott­fluttra er ekki umfram það sem telja má eðli­lega sveiflu miðað við ­fyrri ár. „Þessi nið­ur­staða á við hvort sem horft er til búferla­flutn­inga hjá ein­stak­lingum eða kjarna­fjöl­skyld­um." Þetta kemur fram í nýrri útgáfu Hag­stofu Ís­lands sem mælir breyt­ingar í flutn­ings­jöfn­uði fyrstu þrjá árs­fjórð­unga 2015.

Morg­un­blaðið greindi frá því 11. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn að alls hafi 3.210 íslenskir rík­is­borg­ar­ar frá Íslandi á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2015, eða um 1.130 fleiri en fluttu til­ þess. Brott­fluttir íslenskir rík­is­borg­ara umfram heim­komna hefðu ein­ungis fimm sinnum verið fleiri sam­kvæmt gagna­grunni Hag­stofu Íslands, sem nær til 1961. Það voru árin 1970, 1995, 2009, 2010 og 2011. Öll þau ár komu hins vegar í kjöl­far kreppu­ára, þ.e. ára þar sem sam­dráttur ríkti í íslensku hag­kerfi. Það er ekki raunin nú, þar sem hag­vöxtur hefur verið hér­lendis frá árinu 2011. Því er ekki um kreppu­flutn­inga að ræða.

Þar var einnig rætt við Ásgeir Jóns­son, dós­ent í hag­fræði við Háskóla Íslands. Hann segir að það virð­ist eitt­hvað djúp­stæð­ara á ferð­inni og að vís­bend­ingar séu um að marg­t há­skóla­fólk flytji úr landi. Bat­inn á vinnu­mark­aði, sem átt hefur sér stað á und­an­förnum árum, hefði ekki skilað sér til mennt­aðs fólks nema að tak­mörk­uð­u ­leyti.

Auglýsing

Ásgeir sagði rann­sókn­ir ­sýna að það sé einkum ungt fólk sem hleypi heim­drag­anum og leiti betri kjara er­lend­is. Því sé mögu­legt að of mik­ill launa­jöfn­uður sé orð­inn vanda­mál þeg­ar komi að því að halda ungu fólki í land­inu.

Hag­stofan getur ekki greint ástæður þess að ­fólk flytur

Þessu hafn­ar Hag­stofan í nýrri útgáfu sinni. Þar segir hún að ekki sjá­ist neinn munur sé horft til þeirra sem eru yngri en 40 ann­ars vegar og eldri en 45 hins veg­ar. Þess þá heldur sjást engar vís­bend­ingar um breytta búferla­flutn­inga þeirra sem eru 20-24 ára eða 25-29 ára. Einu mark­tæku nið­ur­stöð­urnar taka til ald­urs­hóps­ins 40-44 ára sem eru hreyf­an­legri síð­ustu ár (2009-2015) en áður hefur sést. Árið 2015 fluttu mark­tækt fleiri í þessum ald­urs­hópi til Íslands en áður og ­lít­il­lega fleiri fluttu brott. Eftir hrunið 2008, einkum frá árinu 2010, má al­mennt greina meiri hreyf­an­leika fólks á aldr­inum 40-60 ára bæði í brott­flutn­ingi og aðflutn­ing­i.“

Breyti­leiki flutn­ings­jöfn­uðar hjá ein­stak­ling­um og fjöl­skyld­um, milli tveggja sam­liggj­andi ára, sýni því ekki mark­tækar breyt­ing­ar sé horft til tólf mán­aða, frá 1. októ­ber til 30. sept­em­ber, árin 1971–2015. „Í því sam­hengi eru árin 1989 og 2009 frá­brugðin sé horft til ein­stak­linga en að­eins 2009 sé horft til fjöl­skyldna. Þar eru greini­leg áhrif efna­hags­hruns­ins 2008.

Í úttekt Hag­stof­unnar segir að gögn um brott­flutta og aðflutta íslenska rík­is­borg­ara sýni sterka fylgni við líkan sem inni­haldi fjölda útskrif­aðra stúd­enta, þróun vergrar lands­fram­leiðslu og at­vinnu­leys­is­stig. Líkan Hag­stof­unnar sýni þó ein­ungis fylgni en getur ekki ­gefið upp­lýs­ingar um orsöku né er það tæm­andi. „Aðrir þættir gætu hugs­an­lega varpað frekara ljósi á flutn­ings­jöfn­uð, t.d. menntun og starf, en þau gögn eru ekki til­tæk í dag.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None