Nauðasamningur Glitnis fyrir héraðsdóm á föstudag

höft hafta
Auglýsing

Krafa slita­stjórnar Glitnis um stað­fest­ingu nauða­samn­ings­ verður tekin fyrir í hér­aðs­dómi Reykja­víkur næst­kom­andi föstu­dag, 4. des­em­ber. Þing­hald­ið hefst klukkan 9:30 um morg­un­inn. Þetta kemur fram í frétt sem birt var á heima­síðu Glitnis í dag. Krafa slita­stjórnar Lands­bank­ans verður tekin fyr­ir­ 15. des­em­ber, sam­kvæmt frétt á heima­síðu hans. Slita­stjórn Kaup­þings hefur ekki birt frétt á sinni heima­síðu um hvenær stað­fest­ing hans nauða­samn­ings verð­ur­ ­tekin fyr­ir.

99,9 pró­sent kröfu­hafa Glitnis sam­þykktu nauða­samn­ing slita­bús­ins á kröfu­hafa­fundi sem hald­inn var 20. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Nauða­samn­ing­ur­inn þarf að vera stað­festur af dóm­stólum áður en að hægt verð­ur­ að greiða kröfu­höfum út og félag utan um aðrar eignir verður afhent þeim.  Á þeim fundi var sam­þykkt að greiða upp­fært ­stöð­ug­leika­fram­lag til rík­is­ins, sem felst einkum í því að ríkið mun eignast Ís­lands­banka að öllu leyti.

Á að skila stöð­ug­leika­fram­lagi upp á 379 millj­arða

Sam­kvæmt kynn­ingu sem stjórn­völd héldu um áætlun sína um losun hafta í lok októ­ber síð­ast­lið­inn munu slitabú föllnu bank­anna greiða tæp­lega 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lög. Þar af átti Glitnir að greiða lang­mest, eða 229 millj­arða króna. Kröfu­hafar Lands­bank­ans sam­þykkt­u nauða­samn­ing hans 23. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Alls sam­þykktu 96,67 pró­sent ­kröfu­hafa hann. Sam­kvæmt áætlun stjórn­valda á slita­búið að greiða 23 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. Kröfu­hafar Kauþings sam­þykktu sinn nauða­samn­ing ­sama dag, en slita­búið á að greiða 127 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag.

Auglýsing

Sam­tals gera áætl­anir stjórn­valda því ráð fyrir að slita­bú­in ­þrjú greiði 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. Seðla­banki Íslands er búinn að sam­þykkja til­lögur slita­bú­anna og veita þeim und­an­þágu frá fjár­magns­höftum til­ að greiða kröfu­höfum sín­um. Rík­is­stjórnin styður það sam­komu­lag sem ligg­ur ­fyr­ir. Því á ein­ungis eftir að klára málið fyrir dóm­stólum til að hægt sé að ljúka slitum Glitn­is, Kaup­þings og Lands­bank­ans sem staðið hafa yfir frá því í efna­hags­hrun­inu í októ­ber 2008.

Búin hafa þangað til 15. mars 2016 til að klára slit­in. Verð­i þau ekki frá­gengin þá mun leggj­ast á 39 pró­sent stöð­ug­leika­skattur sem, ­sam­kvæmt kynn­ingu stjórn­valda, á að geta skilað þeim allt að 850 millj­örð­u­m króna.

Allt annað en óum­deild leið

Sú leið sem stjórn­völd eru að fara í upp­gjöri slita­bú­a ­bank­anna er allt annað en óum­deild. InDefence-hóp­ur­inn hefur meðal ann­ars gagn­rýnt ­stjórn­völd harð­lega og sagt að þau hafi beitt blekk­ingum þegar þau kynnt­u ­nið­ur­stöðu um stöð­ug­leika­fram­lag. Í umsögn sam­tak­anna um mat á und­an­þágu­beiðn­um slita­bú­anna sagði meðal ann­ars:  „Þessi vandi bygg­ist á því að ­kröfu­höfum slita­bú­anna verður hleypt út úr höftum með allt að 500 millj­arða króna í erlendum gjald­eyri. Fyrir vikið sitja almenn­ing­ur, fyr­ir­tæki og líf­eyr­is­sjóðir á Íslandi eft­ir ­með mikla efna­hags­lega áhættu og verða að treysta á bjart­sýna hag­vaxt­ar­spá Seðla­banka Ís­lands. Stand­ist hún ekki, munu lífs­kjör á Íslandi skerð­ast og áfram­hald­and­i fjár­magns­höft til margra ára. Það er óásætt­an­legt að fyr­ir­hug­aðar aðgerð­ir ­tryggi hags­muni kröfu­hafa, en skapi efna­hags­lega áhættu fyrir heim­ili og ­fyr­ir­tæki á Ísland­i.“ 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None