Nauðasamningur Glitnis fyrir héraðsdóm á föstudag

höft hafta
Auglýsing

Krafa slita­stjórnar Glitnis um stað­fest­ingu nauða­samn­ings­ verður tekin fyrir í hér­aðs­dómi Reykja­víkur næst­kom­andi föstu­dag, 4. des­em­ber. Þing­hald­ið hefst klukkan 9:30 um morg­un­inn. Þetta kemur fram í frétt sem birt var á heima­síðu Glitnis í dag. Krafa slita­stjórnar Lands­bank­ans verður tekin fyr­ir­ 15. des­em­ber, sam­kvæmt frétt á heima­síðu hans. Slita­stjórn Kaup­þings hefur ekki birt frétt á sinni heima­síðu um hvenær stað­fest­ing hans nauða­samn­ings verð­ur­ ­tekin fyr­ir.

99,9 pró­sent kröfu­hafa Glitnis sam­þykktu nauða­samn­ing slita­bús­ins á kröfu­hafa­fundi sem hald­inn var 20. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Nauða­samn­ing­ur­inn þarf að vera stað­festur af dóm­stólum áður en að hægt verð­ur­ að greiða kröfu­höfum út og félag utan um aðrar eignir verður afhent þeim.  Á þeim fundi var sam­þykkt að greiða upp­fært ­stöð­ug­leika­fram­lag til rík­is­ins, sem felst einkum í því að ríkið mun eignast Ís­lands­banka að öllu leyti.

Á að skila stöð­ug­leika­fram­lagi upp á 379 millj­arða

Sam­kvæmt kynn­ingu sem stjórn­völd héldu um áætlun sína um losun hafta í lok októ­ber síð­ast­lið­inn munu slitabú föllnu bank­anna greiða tæp­lega 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lög. Þar af átti Glitnir að greiða lang­mest, eða 229 millj­arða króna. Kröfu­hafar Lands­bank­ans sam­þykkt­u nauða­samn­ing hans 23. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Alls sam­þykktu 96,67 pró­sent ­kröfu­hafa hann. Sam­kvæmt áætlun stjórn­valda á slita­búið að greiða 23 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. Kröfu­hafar Kauþings sam­þykktu sinn nauða­samn­ing ­sama dag, en slita­búið á að greiða 127 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag.

Auglýsing

Sam­tals gera áætl­anir stjórn­valda því ráð fyrir að slita­bú­in ­þrjú greiði 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. Seðla­banki Íslands er búinn að sam­þykkja til­lögur slita­bú­anna og veita þeim und­an­þágu frá fjár­magns­höftum til­ að greiða kröfu­höfum sín­um. Rík­is­stjórnin styður það sam­komu­lag sem ligg­ur ­fyr­ir. Því á ein­ungis eftir að klára málið fyrir dóm­stólum til að hægt sé að ljúka slitum Glitn­is, Kaup­þings og Lands­bank­ans sem staðið hafa yfir frá því í efna­hags­hrun­inu í októ­ber 2008.

Búin hafa þangað til 15. mars 2016 til að klára slit­in. Verð­i þau ekki frá­gengin þá mun leggj­ast á 39 pró­sent stöð­ug­leika­skattur sem, ­sam­kvæmt kynn­ingu stjórn­valda, á að geta skilað þeim allt að 850 millj­örð­u­m króna.

Allt annað en óum­deild leið

Sú leið sem stjórn­völd eru að fara í upp­gjöri slita­bú­a ­bank­anna er allt annað en óum­deild. InDefence-hóp­ur­inn hefur meðal ann­ars gagn­rýnt ­stjórn­völd harð­lega og sagt að þau hafi beitt blekk­ingum þegar þau kynnt­u ­nið­ur­stöðu um stöð­ug­leika­fram­lag. Í umsögn sam­tak­anna um mat á und­an­þágu­beiðn­um slita­bú­anna sagði meðal ann­ars:  „Þessi vandi bygg­ist á því að ­kröfu­höfum slita­bú­anna verður hleypt út úr höftum með allt að 500 millj­arða króna í erlendum gjald­eyri. Fyrir vikið sitja almenn­ing­ur, fyr­ir­tæki og líf­eyr­is­sjóðir á Íslandi eft­ir ­með mikla efna­hags­lega áhættu og verða að treysta á bjart­sýna hag­vaxt­ar­spá Seðla­banka Ís­lands. Stand­ist hún ekki, munu lífs­kjör á Íslandi skerð­ast og áfram­hald­and­i fjár­magns­höft til margra ára. Það er óásætt­an­legt að fyr­ir­hug­aðar aðgerð­ir ­tryggi hags­muni kröfu­hafa, en skapi efna­hags­lega áhættu fyrir heim­ili og ­fyr­ir­tæki á Ísland­i.“ 

Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None