Nauðasamningur Glitnis fyrir héraðsdóm á föstudag

höft hafta
Auglýsing

Krafa slita­stjórnar Glitnis um stað­fest­ingu nauða­samn­ings­ verður tekin fyrir í hér­aðs­dómi Reykja­víkur næst­kom­andi föstu­dag, 4. des­em­ber. Þing­hald­ið hefst klukkan 9:30 um morg­un­inn. Þetta kemur fram í frétt sem birt var á heima­síðu Glitnis í dag. Krafa slita­stjórnar Lands­bank­ans verður tekin fyr­ir­ 15. des­em­ber, sam­kvæmt frétt á heima­síðu hans. Slita­stjórn Kaup­þings hefur ekki birt frétt á sinni heima­síðu um hvenær stað­fest­ing hans nauða­samn­ings verð­ur­ ­tekin fyr­ir.

99,9 pró­sent kröfu­hafa Glitnis sam­þykktu nauða­samn­ing slita­bús­ins á kröfu­hafa­fundi sem hald­inn var 20. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Nauða­samn­ing­ur­inn þarf að vera stað­festur af dóm­stólum áður en að hægt verð­ur­ að greiða kröfu­höfum út og félag utan um aðrar eignir verður afhent þeim.  Á þeim fundi var sam­þykkt að greiða upp­fært ­stöð­ug­leika­fram­lag til rík­is­ins, sem felst einkum í því að ríkið mun eignast Ís­lands­banka að öllu leyti.

Á að skila stöð­ug­leika­fram­lagi upp á 379 millj­arða

Sam­kvæmt kynn­ingu sem stjórn­völd héldu um áætlun sína um losun hafta í lok októ­ber síð­ast­lið­inn munu slitabú föllnu bank­anna greiða tæp­lega 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lög. Þar af átti Glitnir að greiða lang­mest, eða 229 millj­arða króna. Kröfu­hafar Lands­bank­ans sam­þykkt­u nauða­samn­ing hans 23. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Alls sam­þykktu 96,67 pró­sent ­kröfu­hafa hann. Sam­kvæmt áætlun stjórn­valda á slita­búið að greiða 23 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. Kröfu­hafar Kauþings sam­þykktu sinn nauða­samn­ing ­sama dag, en slita­búið á að greiða 127 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag.

Auglýsing

Sam­tals gera áætl­anir stjórn­valda því ráð fyrir að slita­bú­in ­þrjú greiði 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. Seðla­banki Íslands er búinn að sam­þykkja til­lögur slita­bú­anna og veita þeim und­an­þágu frá fjár­magns­höftum til­ að greiða kröfu­höfum sín­um. Rík­is­stjórnin styður það sam­komu­lag sem ligg­ur ­fyr­ir. Því á ein­ungis eftir að klára málið fyrir dóm­stólum til að hægt sé að ljúka slitum Glitn­is, Kaup­þings og Lands­bank­ans sem staðið hafa yfir frá því í efna­hags­hrun­inu í októ­ber 2008.

Búin hafa þangað til 15. mars 2016 til að klára slit­in. Verð­i þau ekki frá­gengin þá mun leggj­ast á 39 pró­sent stöð­ug­leika­skattur sem, ­sam­kvæmt kynn­ingu stjórn­valda, á að geta skilað þeim allt að 850 millj­örð­u­m króna.

Allt annað en óum­deild leið

Sú leið sem stjórn­völd eru að fara í upp­gjöri slita­bú­a ­bank­anna er allt annað en óum­deild. InDefence-hóp­ur­inn hefur meðal ann­ars gagn­rýnt ­stjórn­völd harð­lega og sagt að þau hafi beitt blekk­ingum þegar þau kynnt­u ­nið­ur­stöðu um stöð­ug­leika­fram­lag. Í umsögn sam­tak­anna um mat á und­an­þágu­beiðn­um slita­bú­anna sagði meðal ann­ars:  „Þessi vandi bygg­ist á því að ­kröfu­höfum slita­bú­anna verður hleypt út úr höftum með allt að 500 millj­arða króna í erlendum gjald­eyri. Fyrir vikið sitja almenn­ing­ur, fyr­ir­tæki og líf­eyr­is­sjóðir á Íslandi eft­ir ­með mikla efna­hags­lega áhættu og verða að treysta á bjart­sýna hag­vaxt­ar­spá Seðla­banka Ís­lands. Stand­ist hún ekki, munu lífs­kjör á Íslandi skerð­ast og áfram­hald­and­i fjár­magns­höft til margra ára. Það er óásætt­an­legt að fyr­ir­hug­aðar aðgerð­ir ­tryggi hags­muni kröfu­hafa, en skapi efna­hags­lega áhættu fyrir heim­ili og ­fyr­ir­tæki á Ísland­i.“ 

„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None