Nauðasamningur Glitnis fyrir héraðsdóm á föstudag

höft hafta
Auglýsing

Krafa slita­stjórnar Glitnis um stað­fest­ingu nauða­samn­ings­ verður tekin fyrir í hér­aðs­dómi Reykja­víkur næst­kom­andi föstu­dag, 4. des­em­ber. Þing­hald­ið hefst klukkan 9:30 um morg­un­inn. Þetta kemur fram í frétt sem birt var á heima­síðu Glitnis í dag. Krafa slita­stjórnar Lands­bank­ans verður tekin fyr­ir­ 15. des­em­ber, sam­kvæmt frétt á heima­síðu hans. Slita­stjórn Kaup­þings hefur ekki birt frétt á sinni heima­síðu um hvenær stað­fest­ing hans nauða­samn­ings verð­ur­ ­tekin fyr­ir.

99,9 pró­sent kröfu­hafa Glitnis sam­þykktu nauða­samn­ing slita­bús­ins á kröfu­hafa­fundi sem hald­inn var 20. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Nauða­samn­ing­ur­inn þarf að vera stað­festur af dóm­stólum áður en að hægt verð­ur­ að greiða kröfu­höfum út og félag utan um aðrar eignir verður afhent þeim.  Á þeim fundi var sam­þykkt að greiða upp­fært ­stöð­ug­leika­fram­lag til rík­is­ins, sem felst einkum í því að ríkið mun eignast Ís­lands­banka að öllu leyti.

Á að skila stöð­ug­leika­fram­lagi upp á 379 millj­arða

Sam­kvæmt kynn­ingu sem stjórn­völd héldu um áætlun sína um losun hafta í lok októ­ber síð­ast­lið­inn munu slitabú föllnu bank­anna greiða tæp­lega 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lög. Þar af átti Glitnir að greiða lang­mest, eða 229 millj­arða króna. Kröfu­hafar Lands­bank­ans sam­þykkt­u nauða­samn­ing hans 23. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Alls sam­þykktu 96,67 pró­sent ­kröfu­hafa hann. Sam­kvæmt áætlun stjórn­valda á slita­búið að greiða 23 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. Kröfu­hafar Kauþings sam­þykktu sinn nauða­samn­ing ­sama dag, en slita­búið á að greiða 127 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag.

Auglýsing

Sam­tals gera áætl­anir stjórn­valda því ráð fyrir að slita­bú­in ­þrjú greiði 379 millj­arða króna í stöð­ug­leika­fram­lag. Seðla­banki Íslands er búinn að sam­þykkja til­lögur slita­bú­anna og veita þeim und­an­þágu frá fjár­magns­höftum til­ að greiða kröfu­höfum sín­um. Rík­is­stjórnin styður það sam­komu­lag sem ligg­ur ­fyr­ir. Því á ein­ungis eftir að klára málið fyrir dóm­stólum til að hægt sé að ljúka slitum Glitn­is, Kaup­þings og Lands­bank­ans sem staðið hafa yfir frá því í efna­hags­hrun­inu í októ­ber 2008.

Búin hafa þangað til 15. mars 2016 til að klára slit­in. Verð­i þau ekki frá­gengin þá mun leggj­ast á 39 pró­sent stöð­ug­leika­skattur sem, ­sam­kvæmt kynn­ingu stjórn­valda, á að geta skilað þeim allt að 850 millj­örð­u­m króna.

Allt annað en óum­deild leið

Sú leið sem stjórn­völd eru að fara í upp­gjöri slita­bú­a ­bank­anna er allt annað en óum­deild. InDefence-hóp­ur­inn hefur meðal ann­ars gagn­rýnt ­stjórn­völd harð­lega og sagt að þau hafi beitt blekk­ingum þegar þau kynnt­u ­nið­ur­stöðu um stöð­ug­leika­fram­lag. Í umsögn sam­tak­anna um mat á und­an­þágu­beiðn­um slita­bú­anna sagði meðal ann­ars:  „Þessi vandi bygg­ist á því að ­kröfu­höfum slita­bú­anna verður hleypt út úr höftum með allt að 500 millj­arða króna í erlendum gjald­eyri. Fyrir vikið sitja almenn­ing­ur, fyr­ir­tæki og líf­eyr­is­sjóðir á Íslandi eft­ir ­með mikla efna­hags­lega áhættu og verða að treysta á bjart­sýna hag­vaxt­ar­spá Seðla­banka Ís­lands. Stand­ist hún ekki, munu lífs­kjör á Íslandi skerð­ast og áfram­hald­and­i fjár­magns­höft til margra ára. Það er óásætt­an­legt að fyr­ir­hug­aðar aðgerð­ir ­tryggi hags­muni kröfu­hafa, en skapi efna­hags­lega áhættu fyrir heim­ili og ­fyr­ir­tæki á Ísland­i.“ 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óðinn Jónsson
Níræða Ríkisútvarpið
Kjarninn 5. desember 2020
Af þeim 2.333 íbúðum sem byggingaraðilarnir hyggjast reisa eru 1.368 á höfuðborgarsvæðinu og 965 á landsbyggðinni.
78 aðilar vilja byggja 2.333 íbúðir
Húsnæðis- og mannvirkjastofnun segir áhyggjur af því að kröfur hlutdeildarlána kæmu í veg fyrir að sótt yrði um þau og hagkvæmt húsnæði byggt, virðast hafa verið óþarfar.
Kjarninn 5. desember 2020
Rannsókn á undanskotum vegna fjárfestingarleiðarinnar stutt á veg komin
Mál tengt einstaklingi sem grunaður er um að hafa skotið undan fjármagnstekjum með því að nýta sér fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands fór frá skattrannsóknarstjóra til héraðssaksóknara í maí. Þar er rannsókn þess stutt á veg komin.
Kjarninn 5. desember 2020
Verksmiðjutogarinn Heinaste er búinn að fara í slipp og heitir nú Tutungeni.
Árs kyrrsetningu lokið og togari seldur en andvirðinu haldið eftir í Namibíu
Samherji sagði frá því í vikunni að togarinn Heinaste væri laus úr vörslu namibískra yfirvalda og hefði verið seldur í þokkabót. Ekki fylgdi þó fréttatilkynningu fyrirtækisins að söluandvirðinu yrði haldið sem tryggingu á bankareikningi í Namibíu.
Kjarninn 5. desember 2020
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu í kórónuveirufaraldri
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None