Skúli Mogensen gefur Bjarna og Vigdísi verðbólgueyðandi undrasmyrsl

Vigdis Hauksdóttir
Auglýsing

Skúli Mog­en­sen, for­stjóri og eig­andi flug­fé­lags­ins WOW, gaf í morgun Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, og Vig­dísi Hauks­dótt­ur, for­manni fjár­laga­nefnd­ar, verð­bólgu­eyð­andi undra­smyrsl sem að hans sögn á að slá hratt og vel á óþarfa verð­bólg­u. 

Ástæða þess að Skúli færði Bjarna og Vig­dísi umrætt smyrsl, sem hefur aug­ljós­lega ekki ofan­greind áhrif, er sú að WOW air vildi minna opin­bera aðila á að fara vel með skatt­pen­ingua lands­manna, meðal ann­ars með því að bjóða út flug­miða­kaup. Skúli full­yrðir að ríkið getið sparað sér hund­ruðir millj­óna króna á ári með því að kaupa flug­miða víðar en hjá Icelanda­ir. Félag atvinnu­rek­enda hefur ítrekað bent á und­an­farið að það hvíli ótví­ræð skylda á rík­inu að bjóða út far­miða­kaup­in, sem stað­fest hafi verið með úrskurði kæru­nefndar útboðs­mála frá því í apríl síð­ast­liðn­um. Ríkt hafi ólög­mætt ástand í þessum málum allt frá hausti 2012, eða í meira en þrjú ár. Útboðum Rík­is­kaupa á flug­miðum hefur hins vegar ítrekað verið frestað.

Bjarni Benediktsson tekur við smyrsli.

Auglýsing

Í frétta­til­kynn­ingu frá WOW vegna smyrsl-af­hend­ing­ar­innar segir að þótt slegið hafi verið á létta strengi sé um háal­var­legt mál að ræða. WOW air vildi minna opin­bera aðila á að fara vel með skatt­pen­inga lands­manna og ákvað því að bjóða þeim sem stýra inn­kaup­unum verð­bólgu­eyð­andi áminn­ingu.

Í apríl sl. féll úrskurður kæru­nefndar útboðs­mála þar sem fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu var gert að bjóða út inn­kaup rík­is­ins á flug­miðum til og frá Íslandi. Íslenska ríkið eyðir á ári hverju yfir 900 millj­ónum króna í ferða­þjón­ustu á milli landa og gera má ráð fyrir að tölu­verður hluti þessa kostn­aðar sé vegna flug­miða­kaupa. Ríkið hefur nær ein­göngu keypt flug­miða af einu íslensku flug­fé­lagi þó að sam­an­burður og verðkann­anir sýna að íslenska ríkið gæti náð fram umtals­verðum sparn­aði ef leitað er eftir lægra verði hjá öðrum flug­fé­lög­um. Þrátt fyrir að úrskurður hafi fallið fyrir átta mán­uðum síðan hefur útboð ekki farið fram. Nú hefur ein­göngu verið talað um að flug­ferðir starfs­manna stjórn­ar­ráðs­ins verði boðnar út og þá á eftir að bjóða út flug­ferðir starfs­manna um 200 und­ir­stofn­ana rík­is­ins.

WOW air þykir einnig var­huga­vert að starfs­menn rík­is­ins geti safnað punktum til per­sónu­legra nota og að þau fríð­indi séu ekki skatt­skyld.

WOW air bíður enn þá eftir að útboð fari fram til að lækka kostnað rík­is­ins og á sama tíma að vinna gegn verð­bólgu. Flug­fé­lagið hefur náð að lækka flug­verð á sínum áfanga­stöðum um allt að 30% og vill að sjálf­sögðu leggja sitt að mörkum til að lækka útgjöld ríks­ins um álíka pró­sentu“ segir Skúli Mog­en­sen for­stjóri og stofn­andi WOW air. Flug­liðar WOW air munu svo einn­ing dreifa verð­bólgu­eyð­andi undra­smyrsl­inu til þing­manna og for­svars­manna Rík­is­kaupa."

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meryl Streep er ein af aðalleikurum myndarinnar.
Mossack Fonseca kærir Netflix
Mossack Fonseca, lögmannsstofan alræmda, hefur kært Netflix vegna kvikmyndar streymisveitunnar um Panamaskjölin.
Kjarninn 17. október 2019
Fimmtungur Íslendinga býr við leka- og rakavandamál
Hlutfall þeirra sem telja sig búa við leka- og/eða rakavandamál hér á landi er þrefalt hærra hér en í Noregi.
Kjarninn 17. október 2019
Boris Johnson, forsætisráðherra Breta.
Nýr Brexit-samningur samþykktur
Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, og Jean-Clau­de Juncker, for­seti fram­kvæmda­stjórn­ar Evrópusambandsins, tilkynntu í morgun að nýr útgöngusamningur milli Bretlands og Evrópusambandsins væri í höfn.
Kjarninn 17. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Ríkið sem vildi ekki sjá peningaþvættið heima hjá sér
Kjarninn 17. október 2019
Leikhúsið
Leikhúsið
Leikhúsið - Sex í sveit
Kjarninn 17. október 2019
Lögmenn bera mun meira traust til dómstóla
Lögmenn og ákærendur bera mun meira traust til dómstóla heldur en almenningur. Yfir 80 prósent lögmanna og ákærenda voru sammála því að dómarar og starfsmenn dómstóla ynnu störf sín af heilindum, virðingu og heiðarleika.
Kjarninn 17. október 2019
Heiða Sigurjónsdóttir
Alþjóðadagur málþroskaröskunar 18. október 2019
Leslistinn 17. október 2019
Segir Bandaríkin og Bretland vilja Ísland á lista yfir ósamvinnuþýð ríki
Það mun skýrast í lok viku hvort Íslandi muni takast að forðast það að lenda á lista með ríkjum með vafasamt stjórnarfar vegna lélegra varna landsins gegn peningaþvætti. Nánast ekkert var í lagi hérlendis í þeim vörnum áratugum saman.
Kjarninn 17. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None