Sigurður Einarsson sviptur réttinum til að bera fálkaorðuna

sigurdur_og_olafur.jpg
Auglýsing

Sig­urður Ein­ars­son, fyrrum stjórn­ar­for­maður Kaup­þings, hefur verið sviptur rétti til þess að bera fálka­orð­una, sem Ólafur Ragn­ar Gríms­son, for­seti Íslands, sæmdi hann 1. jan­úar 2007. Þetta gerði Ólaf­ur Ragn­ar, sem er stór­meist­ari íslensku fálka­orð­unn­ar, á grund­velli 13. grein­ar ­for­seta­bréfs um hina íslensku fálka­orðu frá 31. des­em­ber 2005. Þar stend­urað stór­meist­ari ­geti, að ráði orðu­nefnd­ar, „svipt hvern þann, sem hlotið hefur orð­una en síð­ar­ ­gerst sekur um mis­ferli, rétti til að bera hana.“ Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu.

Sig­urður hlaut fjög­urra ára fang­els­is­dóm í Al T­han­i-­mál­inu svo­kall­aða í Hæsta­rétti í febr­úar síð­ast­liðn­um. Hann var einnig sak­felldur í stóra mark­aðs­mis­notk­un­ar­máli Kaup­þings í hér­aði fyrr á þessu ári og hlaut þar eins árs við­bót­ar­refs­ingu. Nú stendur yfir aðal­með­ferð í svoköll­uðu CLN-­máli fyrir hér­aðs­dómi. Þar er Sig­urður einnig á meðal ákærðra. Hann af­plánar nú dóm á Kvía­bryggju.

 

Auglýsing

Frá veitingu fálkaorðunnar 1. janúar 2007. Sigurður Einarsson er fjórði frá hægri.Guðni Ágústs­son, for­maður orðu­nefnd­ar, segir við Morg­un­blaðið að nefndin hafi lagt svipt­ing­una til við for­set­ann. „Eftir að við höfðum kynnt okkur hvernig með mál sem þetta er farið á Norð­ur­lönd­um, komum­st við í orðu­nefnd að þeirri nið­ur­stöðu að við vildum svipta Sig­urð rétt­inum til­ þess að bera orð­una og lögðum til við for­seta Íslands að hann svipti hann rétt­in­um til þess að bera hana.“ Þetta hafi gerst fyrir nokkrum vikum síð­an. Hann telj­i þetta jafn­gilda því að svipta Sig­urð orð­unni.

Sig­urður var sæmdur heið­urs­merki fálka­orð­unnar „fyrir for­ystu í útrás íslenskrar fjár­mála­starf­semi“ eins og segir í umsögn á vef Stjórn­ar­tíð­inda. 

Í fyrsta sinn sem nokkur er sviptur rétt­inum

Guðni segir við RÚV að þetta hafi aldrei verið gert áður - að maður hafi verið sviptur rétt­inum til að bera fálka­orð­una. Hann upp­lýsti að Sig­urði hafi verið til­kynnt um þessa ákvörðun nefnd­ar­innar bréfleið­is.

Ein­ing var innan orðu­nefndar um að svipta Sig­urð rétt­inum til að bera fálka­orð­una. Auk Guðna sitja Ell­ert B. Schram, fyrr­ver­andi þing­mað­ur, Rakel Olsen, fram­kvæmda­stjóri, Ólafur Egils­son, fyrr­ver­andi sendi­herra, Þór­unn Sig­urð­ar­dótt­ir, leik­stjóri, og Örn­ólfur Thors­son, orðu­rit­ari í nefnd­inn­i. Guðni segir að þetta sé það sem orðu­nefndin geti gert, svipt menn rétt­inum til að bera fálka­orð­una. Engar reglur segi til um að menn þurfi í fram­hald­inu að skila orð­unni strax. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Feneyingar prófa flóðavarnir sem beðið hefur verið eftir
Framkvæmdir við flóðavarnakerfi Feneyinga hafa staðið yfir frá því 2003. Verkefnið er langt á eftir áætlun og kostnaður við það hefur margfaldast.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None