Stýrivextir óbreyttir - Verða áfram 5,75 prósent

Már seðlabankinn
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, svo­kall­aðir stýri­vext­ir, verða því áfram 5,75 pró­sent. Í yfir­lýs­ingu pen­inga­stefnu­nefnd­ar­innar segir að sterk­ari króna og hag­stæð­ari alþjóð­leg verð­lags­þróun hafa veitt svig­rúm til að hækka vexti hægar en áður var talið nauð­syn­legt.

Hag­stofa Íslands birti í gær bráða­birgða­tölur sínar um hag­vöxt á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2015. Sam­kvæmt þeim er hann 4,5 pró­sent og er að mestu drif­inn áfram af auk­inni einka­neyslu, en hún jókst um 4,4 pró­sent á tíma­bil­inu. Útflutn­ingur jókst um 7,4 pró­sent en inn­flutn­ingur nokkuð meira, eða um 10,9 pró­sent. Hag­vöxtur á þriðja árs­fjórð­ungi var 2,6 pró­sent, sem er nokkuð undir vænt­ingum þeirra sem spá til um slík­an. 

Verð­bólgu­horfur hafa einnig batn­að, en verð­bólga mæld­ist tvö pró­sent í nóv­em­ber. Hún hefur auk­ist minna en spár gerðu ráð fyrir vegnaþess að lækkun alþjóð­legs hrá­vöru- og olíu­verðs og hækkun á gengi krón­unnar hafa vegið á móti inn­lendum verð­hækk­un­um. 

Auglýsing

Bindi­skylda lækkuð

Pen­inga­stefnu­nefndin ákvað einnig að lækka bindi­skyldu sína um 1,5 pró­sentu­stig, úr fjórum pró­sentum í 2,5 pró­sent. Stutt er síðan að bindi­skyldan var hækkuð úr tveimur pró­sentum í fjögur pró­sent. Það gerð­ist í sept­em­ber síð­ast­liðnum í því skyni að auð­velda Seðla­bank­anum stýr­ingu á lausu fé banka­kerf­is­ins í tengslum við gjald­eyr­is­kaup hans og losun fjár­magns­hafta. Bindi­skyldan mun lækka á ný frá og með næsta bindi­skyldu­tíma­bili, sem hefst 21. des­em­ber. 

Í rök­stuðn­ingi sínum fyrir ákvörð­un­inni segir pen­inga­stefnu­nefndin að þetta sé gert til að milda lausa­fjár­á­hrif afhend­ingar slita­búa gömlu bank­anna á stöð­ug­leika­fram­lög­um. Þegar fyr­ir­hugað útboð svo­kall­aðra aflandskróna, sem er nokk­urs konar loka­hnykkur í áætlun stjórn­valda um losun hafta, fer fram snemma á næsta ári er áformað að bindi­skylda verði lækkuð á ný niður í tvö pró­sent. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur að rannsókn á fjárfestingarleið verði að vera „ítarleg og heildstæð“
Skattrannsóknarstjóri gat ekki rannsakað gögn sem embættið fékk fyrir um fjórum árum um þá sem nýttu sér fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands með tæmandi hætti. Ástæðan var mannekla og annir við önnur verkefni.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn leggst ekki gegn skipun rannsóknarnefndar um fjárfestingarleiðina
Í umsögn sem nýr seðlabankastjóri skrifar undir leggst Seðlabanki Íslands ekki sérstaklega gegn því að fram fari rannsókn á fjárfestingarleiðinni sem bankinn hélt úti milli 2011 og 2015. Alls voru 206 milljarðar króna ferjaðir inn í landið í gegnum hana.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Stefán Eiríksson tekur við starfi útvarpsstjóra 1. mars næstkomandi.
Stjórnmálamenn verði að senda skilaboð um hvað ætti að skera niður hjá RÚV
Verðandi útvarpsstjóri segir að ef það eigi að setja takmarkanir á getu RÚV til að afla sér auglýsingatekna, sem eru yfir tveir milljarðar króna á ári, þá þurfi stjórnmálamenn að segja hvað eigi að láta undan í rekstrinum í staðinn.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None