Stýrivextir óbreyttir - Verða áfram 5,75 prósent

Már seðlabankinn
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, svo­kall­aðir stýri­vext­ir, verða því áfram 5,75 pró­sent. Í yfir­lýs­ingu pen­inga­stefnu­nefnd­ar­innar segir að sterk­ari króna og hag­stæð­ari alþjóð­leg verð­lags­þróun hafa veitt svig­rúm til að hækka vexti hægar en áður var talið nauð­syn­legt.

Hag­stofa Íslands birti í gær bráða­birgða­tölur sínar um hag­vöxt á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2015. Sam­kvæmt þeim er hann 4,5 pró­sent og er að mestu drif­inn áfram af auk­inni einka­neyslu, en hún jókst um 4,4 pró­sent á tíma­bil­inu. Útflutn­ingur jókst um 7,4 pró­sent en inn­flutn­ingur nokkuð meira, eða um 10,9 pró­sent. Hag­vöxtur á þriðja árs­fjórð­ungi var 2,6 pró­sent, sem er nokkuð undir vænt­ingum þeirra sem spá til um slík­an. 

Verð­bólgu­horfur hafa einnig batn­að, en verð­bólga mæld­ist tvö pró­sent í nóv­em­ber. Hún hefur auk­ist minna en spár gerðu ráð fyrir vegnaþess að lækkun alþjóð­legs hrá­vöru- og olíu­verðs og hækkun á gengi krón­unnar hafa vegið á móti inn­lendum verð­hækk­un­um. 

Auglýsing

Bindi­skylda lækkuð

Pen­inga­stefnu­nefndin ákvað einnig að lækka bindi­skyldu sína um 1,5 pró­sentu­stig, úr fjórum pró­sentum í 2,5 pró­sent. Stutt er síðan að bindi­skyldan var hækkuð úr tveimur pró­sentum í fjögur pró­sent. Það gerð­ist í sept­em­ber síð­ast­liðnum í því skyni að auð­velda Seðla­bank­anum stýr­ingu á lausu fé banka­kerf­is­ins í tengslum við gjald­eyr­is­kaup hans og losun fjár­magns­hafta. Bindi­skyldan mun lækka á ný frá og með næsta bindi­skyldu­tíma­bili, sem hefst 21. des­em­ber. 

Í rök­stuðn­ingi sínum fyrir ákvörð­un­inni segir pen­inga­stefnu­nefndin að þetta sé gert til að milda lausa­fjár­á­hrif afhend­ingar slita­búa gömlu bank­anna á stöð­ug­leika­fram­lög­um. Þegar fyr­ir­hugað útboð svo­kall­aðra aflandskróna, sem er nokk­urs konar loka­hnykkur í áætlun stjórn­valda um losun hafta, fer fram snemma á næsta ári er áformað að bindi­skylda verði lækkuð á ný niður í tvö pró­sent. 

Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None