Erum ekki sérfræðingar í gulli segir danska lögreglan

danmörk
Auglýsing

Frum­varp dönsku rík­is­stjórn­ar­innar um að heim­ilt verði að gera upp­tækar eigur flótta­fólks sem kemur til Dan­merkur hefur vakið mikla athygli og ein­skorð­ast ekki við Dan­mörku og nágranna­lönd­in. Banda­ríska dag­blaðið Was­hington Post sagði ítar­lega frá þessum fyr­ir­ætl­unum dönsku stjórn­ar­innar og sagði þær vekja upp óhugn­an­legar minn­ingar frá síð­ari heims­styrj­öld.

Frum­varpið nýtur stuðn­ings meiri­hluta þing­manna. Sá hluti þess sem snýst um per­sónu­legar eigur sem fólk hefur með sér við kom­una til Dan­merkur segir að; venju­legir hlut­ir, eins og úr og far­símar skuli ekki gerðir upp­tæk­ir. Sama gildir um hluti sem hafa sér­stakt gildi fyrir eig­and­ann, nema því aðeins að verð­mæti hlut­ar­ins, eða hlut­anna, sé svo mikið að ekki telst eðli­legt að und­an­skilja það. Reiðufé sem nemur um það bil 3 þús­und dönskum krónum (tæp­lega 60 þús­und íslenskar) fær eig­and­inn að halda, pen­inga umfram það skal lagt hald á.

Inger Støjberg ráð­herra inn­flytj­enda­mála hefur í við­tölum sagt að þetta séu sann­gjarnar regl­ur, í Dan­mörku sé stefnan sú að eigna­fólk, borgi að ákveðnu marki fyrir þá þjón­ustu sem það njóti af hálfu sam­fé­lags­ins (einkum gegnum skatt­kerf­ið) en þeir sem minna mega sín fái sömu þjón­ustu á öllum svið­um. Ráð­herr­ann hefur bent á að eðli­legt sé að sömu reglur gildi um fólk sem kemur frá öðrum lönd­um.

Auglýsing

Margir þing­menn lýsa efa­semdum við eigna­upp­tök­una

Eins og áður sagði nýtur frum­varpið stuðn­ings mik­ils meiri­hluta í þing­inu en eftir að umræðan um eigna­upp­tök­una gaus upp hafa margir þing­menn lýst efa­semdum sínum um þann hluta frum­varps­ins. Segja eitt­hvað á þá leið að mjög skýrar línur þurfi að marka varð­andi hvað megi og hvað megi ekki. Sumir úr þessum hópi segja öld­ungis frá­leitt að hringar verði rifnir af fingrum fólks, slíkt komi ein­fald­lega ekki til greina. Sé hrein mann­vonska og lít­ils­virð­ing við það fólk sem flúið hefur heima­land sitt og á í mörgum til­vikum ekk­ert annað en fötin sem sem það stendur í og nokkra per­sónu­lega hluti, til dæmis hringa.Tals­menn Danska þjóð­ar­flokks­ins, sem styður frum­varp­ið, sjá ekki ástæðu til að vera með sér­staka fyr­ir­vara um hvað megi og hvað ekki, þar eigi verð­mæta­matið að ráða.

Við erum ekki mats­menn segir lög­reglan     

Inn­an­rík­is­ráð­herr­ann hefur sagt að það verði verk lög­reglu að skoða eigur þeirra sem komi til lands­ins og meta hvort og hvað skuli lagt hald á. Þessar hug­myndir mæl­ast ekki vel fyrir innan lög­regl­unn­ar. For­maður Lands­sam­bands lög­reglu­manna, Claus Oxfeldt, hefur lýst því yfir að þetta sé verk­efni sem geti tæp­ast talist í verka­hring lög­reglu­þjóna. Við erum ekki sér­fræð­ingar í því að meta verð­mæti og getum ekki metið hvort til­tek­inn hringur kosti tíu þús­und krónur eða millj­ón.” Inger Støjberg ráð­herra hefur svarað því til að hún telji að lög­reglu­menn sjái nú nokk hvort um sé að ræða ódýrt glingur eða gló­andi gull. Líka komi til greina að fá sér­staka mats­menn, sér­fræð­inga, til verks­ins. Einn sér­fræð­ingur sem danskt blað hafði sam­band við sagð­ist ekki ætla að taka að sér slíkt skít­verk (beskidt stykke arbejde) yrði til sín leit­að.

Saumað að ráð­herr­anum  

Danskir fjöl­miðlar hafa und­an­farna daga gengið hart að Inger Støjberg ráð­herra og kraf­ist und­an­bragða­lausra svara varð­andi skart­gripa­mál­ið, sem þeir kalla líka dem­anta­mál­ið. Ráð­herr­ann hefur staðið fast á sínu og sagt að stjórnin standi í einu og öllu við frum­varp­ið.

Í gær var tónn­inn þó örlítið breytt­ur. Þá sagði ráð­herr­ann í við­tölum við danska miðla eitt­hvað á þá leið að hún treysti lög­regl­unni full­kom­lega fyrir að fara með þetta mál og ann­ast mat á skart­gripum og öðru slíku. Og sagði svo að lög­reglan hefði líka það val að spyrja ekki. Bætti svo við að flest fólk væri heið­ar­legt og ef spurt væri við kom­una til lands­ins hvort það hefði í fórum sínum verð­mæti myndi það svara heið­ar­lega. Þessi orð vöktu athygli frétta­manna sem túlk­uðu þau á þann veg að með þeim væri ráð­herr­ann að draga í land og slá á gagn­rýn­is­radd­irn­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
Ekki unnt að svara fyrirspurn um bætur
Úttekt vegna fyrirspurnar er of umfangsmikil að ekki er hægt að taka upplýsingar saman um hve háar bætur að meðaltali hafa verið dæmdar brotaþolum vegna ólögmætrar uppsagnar, líkamsárásar og nauðgunar síðastliðin 5 ár, samkvæmt svari dómsmálaráðherra.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Eignir Lífeyrissjóðs verzlunarmanna hækkuðu um 155 milljarða á síðasta ári
Árið 2019 var metár í 63 ára sögu Lífeyrissjóðs verzlunarmanna.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Fossinn Rjúkandi
„Stórtækar“ breytingar á framkvæmd Hvalárvirkjunar kalla á nýtt umhverfismat
Það er mat Vesturverks að bráðnun Drangajökuls muni engin áhrif hafa á vinnslugetu fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar. Í skipulagslýsingu er lagt til að svæði ofan áformaðs virkjanasvæðis fái hverfisvernd vegna nálægðar við jökulinn.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Rúmlega 600 milljónir króna í eftirlaun til ráðherra og þingmanna í fyrra
Árið 2003 voru umdeild eftirlaunalög sett sem tryggðu þingmönnum og ráðherrum mun betri lífeyrisgreiðslur en öðrum landsmönnum. Þau voru afnumin 2009 en 203 fyrrverandi þingmenn og ráðherra njóta sérkjara þeirra þó ennþá.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur kominn með prókúru hjá Samherja
Tímabundinn forstjóri Samherja hefur loks formlega verið skráður í framkvæmdastjórn fyrirtækisins og með prókúru fyrir það, þremur mánuðum eftir að hann tók við starfinu. Hann er hins vegar enn ekki skráður með prókúru hjá Samherja Holding.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Donald Trump verður út um allt á Youtube á kjördegi
Framboð Donalds Trumps Bandaríkjaforseta hefur nú þegar keypt bróðurpartinn af auglýsingaplássi á Youtube, fyrir kjördag í nóvember.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None