Erum ekki sérfræðingar í gulli segir danska lögreglan

danmörk
Auglýsing

Frum­varp dönsku rík­is­stjórn­ar­innar um að heim­ilt verði að gera upp­tækar eigur flótta­fólks sem kemur til Dan­merkur hefur vakið mikla athygli og ein­skorð­ast ekki við Dan­mörku og nágranna­lönd­in. Banda­ríska dag­blaðið Was­hington Post sagði ítar­lega frá þessum fyr­ir­ætl­unum dönsku stjórn­ar­innar og sagði þær vekja upp óhugn­an­legar minn­ingar frá síð­ari heims­styrj­öld.

Frum­varpið nýtur stuðn­ings meiri­hluta þing­manna. Sá hluti þess sem snýst um per­sónu­legar eigur sem fólk hefur með sér við kom­una til Dan­merkur segir að; venju­legir hlut­ir, eins og úr og far­símar skuli ekki gerðir upp­tæk­ir. Sama gildir um hluti sem hafa sér­stakt gildi fyrir eig­and­ann, nema því aðeins að verð­mæti hlut­ar­ins, eða hlut­anna, sé svo mikið að ekki telst eðli­legt að und­an­skilja það. Reiðufé sem nemur um það bil 3 þús­und dönskum krónum (tæp­lega 60 þús­und íslenskar) fær eig­and­inn að halda, pen­inga umfram það skal lagt hald á.

Inger Støjberg ráð­herra inn­flytj­enda­mála hefur í við­tölum sagt að þetta séu sann­gjarnar regl­ur, í Dan­mörku sé stefnan sú að eigna­fólk, borgi að ákveðnu marki fyrir þá þjón­ustu sem það njóti af hálfu sam­fé­lags­ins (einkum gegnum skatt­kerf­ið) en þeir sem minna mega sín fái sömu þjón­ustu á öllum svið­um. Ráð­herr­ann hefur bent á að eðli­legt sé að sömu reglur gildi um fólk sem kemur frá öðrum lönd­um.

Auglýsing

Margir þing­menn lýsa efa­semdum við eigna­upp­tök­una

Eins og áður sagði nýtur frum­varpið stuðn­ings mik­ils meiri­hluta í þing­inu en eftir að umræðan um eigna­upp­tök­una gaus upp hafa margir þing­menn lýst efa­semdum sínum um þann hluta frum­varps­ins. Segja eitt­hvað á þá leið að mjög skýrar línur þurfi að marka varð­andi hvað megi og hvað megi ekki. Sumir úr þessum hópi segja öld­ungis frá­leitt að hringar verði rifnir af fingrum fólks, slíkt komi ein­fald­lega ekki til greina. Sé hrein mann­vonska og lít­ils­virð­ing við það fólk sem flúið hefur heima­land sitt og á í mörgum til­vikum ekk­ert annað en fötin sem sem það stendur í og nokkra per­sónu­lega hluti, til dæmis hringa.Tals­menn Danska þjóð­ar­flokks­ins, sem styður frum­varp­ið, sjá ekki ástæðu til að vera með sér­staka fyr­ir­vara um hvað megi og hvað ekki, þar eigi verð­mæta­matið að ráða.

Við erum ekki mats­menn segir lög­reglan     

Inn­an­rík­is­ráð­herr­ann hefur sagt að það verði verk lög­reglu að skoða eigur þeirra sem komi til lands­ins og meta hvort og hvað skuli lagt hald á. Þessar hug­myndir mæl­ast ekki vel fyrir innan lög­regl­unn­ar. For­maður Lands­sam­bands lög­reglu­manna, Claus Oxfeldt, hefur lýst því yfir að þetta sé verk­efni sem geti tæp­ast talist í verka­hring lög­reglu­þjóna. Við erum ekki sér­fræð­ingar í því að meta verð­mæti og getum ekki metið hvort til­tek­inn hringur kosti tíu þús­und krónur eða millj­ón.” Inger Støjberg ráð­herra hefur svarað því til að hún telji að lög­reglu­menn sjái nú nokk hvort um sé að ræða ódýrt glingur eða gló­andi gull. Líka komi til greina að fá sér­staka mats­menn, sér­fræð­inga, til verks­ins. Einn sér­fræð­ingur sem danskt blað hafði sam­band við sagð­ist ekki ætla að taka að sér slíkt skít­verk (beskidt stykke arbejde) yrði til sín leit­að.

Saumað að ráð­herr­anum  

Danskir fjöl­miðlar hafa und­an­farna daga gengið hart að Inger Støjberg ráð­herra og kraf­ist und­an­bragða­lausra svara varð­andi skart­gripa­mál­ið, sem þeir kalla líka dem­anta­mál­ið. Ráð­herr­ann hefur staðið fast á sínu og sagt að stjórnin standi í einu og öllu við frum­varp­ið.

Í gær var tónn­inn þó örlítið breytt­ur. Þá sagði ráð­herr­ann í við­tölum við danska miðla eitt­hvað á þá leið að hún treysti lög­regl­unni full­kom­lega fyrir að fara með þetta mál og ann­ast mat á skart­gripum og öðru slíku. Og sagði svo að lög­reglan hefði líka það val að spyrja ekki. Bætti svo við að flest fólk væri heið­ar­legt og ef spurt væri við kom­una til lands­ins hvort það hefði í fórum sínum verð­mæti myndi það svara heið­ar­lega. Þessi orð vöktu athygli frétta­manna sem túlk­uðu þau á þann veg að með þeim væri ráð­herr­ann að draga í land og slá á gagn­rýn­is­radd­irn­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinunn Olína vill verða útvarpsstjóri
Magnús Geir Þórðarson tók nýverið við hlutverki Þjóðleikhússtjóra og því bíður það stjórnar RÚV að ráða nýjan útvarpsstjóra.
Kjarninn 6. desember 2019
Nýtt fjölmiðlafrumvarp komið fram – Endurgreiðsluhlutfall lækkað í 18 prósent
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur birt nýtt frumvarp um stuðning við einkarekna fjölmiðla. Endurgreiðsluhlutfall verður lækkað en frekar. Það átti upphaflega að vera 25 prósent en verður 18 prósent.
Kjarninn 6. desember 2019
Sýknað og refsing milduð í Glitnismáli
Löng málsmeðferð leiddi til þess að refsing var skilorðsbundin. Tveir af fimm áfrýjuðu fyrri niðurstöðu til Landsréttar.
Kjarninn 6. desember 2019
Nú sé kominn tími til að bregðast við
Ný skýrsla Umhverfisstofnunar Evrópu er komin út.
Kjarninn 6. desember 2019
Bjarki Þór Grönfeldt
Rauði múrinn gliðnar
Kjarninn 6. desember 2019
Jón Atli Benediktsson
Jón Atli sækist eftir því að vera áfram rektor HÍ
Embætti rektors hefur verið auglýst laust til umsóknar fyrir tímabilið 1. júlí 2020 til 30. júní 2025.
Kjarninn 6. desember 2019
Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Jafnréttismiðuð fyrirtæki greiði lægra tryggingagjald
Þingmenn úr þremur flokkum hafa lagt til að fyrirtæki með jafnara kynjahlutfall í stjórnunarstöðum greiði lægra tryggingagjald. Markmiðið er að fjölga konum í stjórnunarstöðum og þar með draga úr óleiðréttum launamun kynjanna.
Kjarninn 6. desember 2019
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None