Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað um 36 prósent

stein..t.jpg
Auglýsing

Mán­að­ar­laun Stein­þórs Páls­son­ar, banka­stjóra Lands­bank­ans, hafa hækkað um 36 pró­sent frá því um mitt ár 2014. Með nýjum sér­úr­skurði kjara­ráðs í byrjun des­em­ber voru laun hans hækkuð um 20 pró­sent. Morg­un­blaðið greindi frá því í morgun að laun Stein­þórs hefðu hækkað um 41 pró­sent með nýj­ustu ákvörðun kjara­ráðs fyrr í þessum mán­uði. Það reynd­ist ekki rétt sam­kvæmt upp­lýs­ingum á vef kjara­ráðs. Laun Stein­þórs eftir hækk­un­ina eru 1.950 þús­und krónur á mán­uð­i. 

Fé lagt til hliðar til að leið­rétta laun banka­stjóra

Lands­bank­inn er að nán­ast öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins og þess vegna ákvarðar kjara­ráð laun Stein­þórs en ekki hinna banka­stjór­anna. Þetta er í þriðja sinn sem laun banka­stjór­ans hafa verið hækkuð frá banka­hruni.

Auglýsing

Banka­ráð og stjórn­endur Lands­bank­ans hafa verið ósátt með þetta fyr­ir­komu­lag og telja að þau kjör sem bank­inn geti boðið séu ekki sam­keppn­is­hæg við kjör stjórn­enda í stærri fyr­ir­tækjum á fjár­mála­mark­aði. Banka­ráðið sendi meðal ann­ars erindi til Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA (ESA) þar sem það kvart­aði yfir gild­andi fyr­ir­komu­lagi og taldi það geta brotið í bága við stjórn­ar­skrá og samn­ing­inn um Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins. ESA ákvað hins vegar ekki að að haf­ast neitt í mál­inu.

Stjórn Lands­bank­ans ákváð fyrir nokkrum árum að leggja til hliðar fé vegna leið­rétt­ingu launa Stein­þórs. Í árs­skýrslu bank­ans vegna árs­ins 2012 voru 47 millj­ónir króna færðar sem var­úð­ar­færsla vegna „hugs­an­legra leið­rétt­inga eða aft­ur­virkra breyt­inga á launum og starfs­kjörum banka­stjóra á árunum 2011 og 2012“. Ekk­ert hefur hins vegar verið lagt til hliðar vegna þeirrar leið­rétt­ingar frá árinu 2013.

Sjö fram­kvæmda­stjórar Lands­bank­ans, sem heyra ekki undir lög um kjara­ráð, voru með hærri laun en bank­an­stjór­inn í fyrra. Hösk­uldur Ólafs­son, banka­stjóri Arion banka var með 4,3 millj­ónir króna á mán­uði árið 2014 og Birna Ein­ars­dótt­ir, banka­stjóri Íslands­banka, með um þrjár millj­ónir króna á mán­uði. Bæði Arion banki og Íslands­banki hafa auk þess tekið upp kaupauka­kerfi sem juku tekjur banka­stjóra þeirra.

Stein­þór kom­inn í efsta pró­sentið

Laun stjórn­enda í fjár­mála­kerf­inu skera sig úr þegar þau eru borin saman við laun flestra ann­arra starfs­hópa. Hag­stofa Íslands greindi frá því fyrr í des­em­ber að helm­ingur Íslend­inga þén­aði minna en 400 þús­und krónur á mán­uði í fyrra en eitt pró­sent lands­manna var með meira en 1,8 milljón króna á mán­uði. Stein­þór er sam­kvæmt þeim við­miðum kom­inn í hóp þeirra eitt pró­sent lands­manna sem hafa hæstu launa­tekj­urn­ar. 

Heild­ar­tekjur lands­manna voru að með­al­tali 421 þús­und krónur á árinu 2014 og hækk­uðu um 6,6 pró­sent frá árinu áður. 

Fréttin hefur verið upp­færð vegna upp­lýs­inga frá Lands­bank­anum um að upp­haf­leg frétt Morg­un­blaðs­ins, sem vísað var til, hafi ekki verið nákvæm.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eignir Lífeyrissjóðs verzlunarmanna hækkuðu um 155 milljarða á síðasta ári
Árið 2019 var metár í 63 ára sögu Lífeyrissjóðs verzlunarmanna.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Fossinn Rjúkandi
„Stórtækar“ breytingar á framkvæmd Hvalárvirkjunar kalla á nýtt umhverfismat
Það er mat Vesturverks að bráðnun Drangajökuls muni engin áhrif hafa á vinnslugetu fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar. Í skipulagslýsingu er lagt til að svæði ofan áformaðs virkjanasvæðis fái hverfisvernd vegna nálægðar við jökulinn.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Rúmlega 600 milljónir króna í eftirlaun til ráðherra og þingmanna í fyrra
Árið 2003 voru umdeild eftirlaunalög sett sem tryggðu þingmönnum og ráðherrum mun betri lífeyrisgreiðslur en öðrum landsmönnum. Þau voru afnumin 2009 en 203 fyrrverandi þingmenn og ráðherra njóta sérkjara þeirra þó ennþá.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur kominn með prókúru hjá Samherja
Tímabundinn forstjóri Samherja hefur loks formlega verið skráður í framkvæmdastjórn fyrirtækisins og með prókúru fyrir það, þremur mánuðum eftir að hann tók við starfinu. Hann er hins vegar enn ekki skráður með prókúru hjá Samherja Holding.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Donald Trump verður út um allt á Youtube á kjördegi
Framboð Donalds Trumps Bandaríkjaforseta hefur nú þegar keypt bróðurpartinn af auglýsingaplássi á Youtube, fyrir kjördag í nóvember.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Samkomulag ríkislögreglustjóra hækkaði laun yfirmanna um 48 prósent
Þeir yfirmenn hjá ríkislögreglustjóra sem skrifuðu undir samkomulag við embættið í fyrra hækkuðu samtals grunnlaun sín um 314 þúsund krónur á mánuði og sameiginlegar lífeyrisgreiðslur um 309 milljónir.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None