Rússabannið víkkað út - Mega ekki flytja út til Hvíta-Rússlands og Kasakstan

fiskvinnsla.jpg
Auglýsing

Sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækin FISK Seafood á Sauð­ár­króki (í eigu Kaup­fé­lags Skag­firð­inga) og Búlands­tindur á Djúpa­vogi verða að sæta ­tíma­bundnu inn­flutn­ings­banni á vöru sem þau fram­leiða til landa sem til­heyra ­tolla­banda­lagi Rúss­lands, Hvíta- Rúss­lands og Kasakstans. Sömu sögu er að segja af afurður af Vil­helmi Þor­steins­syni EA, fjölveiði­skipi Sam­herja á Akur­eyri og frá fisk­vinnslu Ísfé­lags Vest­manna­eyja í Þórs­höfn. Bannið á þessa fjóra aðila nær nú til Hvíta-Rúss­lands og Kasakstan einnig ofan á það inn­flutn­ings­bann til­ Rúss­lands sem lagt var á í ágúst 2015. Frá þessu er greint í DV.

Þar segir að ákvörð­unin hafi verið tekið á aðfanga­dag og að hún taki gildi á fimmtu­dag, 7. jan­ú­ar.

Rússa­bann lagt á í ágúst

Dmi­try Med­vedev, ­for­sæt­is­ráð­herra Rúss­lands, til­kynnti í ágúst að Ísland hefð­i ver­ið bætt við á lista yfir lönd þaðan sem bannað er að flytja inn­ mat­vörur frá. Íslandi hefur þar með verið bætt á lista með­ ­Evr­ópu­sam­bands­lönd­um, Banda­ríkj­unum og Ástr­alíu en þessi lönd standa saman að við­skipta­þving­unum gagn­vart Rúss­landi vegna átak­anna í Úkra­ínu. Útgerð­ar­menn héldu því fram að tjón Íslands vegna þessa yrði gríð­ar­legt og mik­ill þrýst­ing­ur ­skap­að­ist, bæði póli­tískt og úr við­skipta­líf­inu, um að taka við­skipta­lega hags­muni íslenskra sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja fram yfir þann mál­stað sem Ísland var að sýna samtöðu í mál­inu.

Auglýsing

Gunnar Bragi Sveins­son utan­rík­is­ráð­herra brást hart við slík­um ­mál­flutn­ingi og í við­tali við ­Sprengisand í ágúst ­sagði hann það óheið­ar­leg­t hvernig sumir útgerð­ar­menn hafa talað um ákvörðun Íslands um að styðja við­skipta­þving­anir gegn Rúss­um. Ef menn taki eig­in­hags­muni fram yfir­ heild­ar­hags­muni þá velti hann því óneit­an­lega fyrir sér hvort þeir séu best­u ­menn­irnir til að fara með auð­lind­ina. 

Aldrei orðið fyrir jafn miklum þrýst­ingi

Gunn­ar Bragi sagði í við­tali við DV skömmu fyrir jól að sá stuðn­ingur hafi þegar ver­ið end­ur­nýj­að­ur. Þar sagði hann einnig að málið hefði verið það erf­iðasta ­sem hann hafi þurft að takast á við og að mik­ill þrýst­ingur hefði verið á hann, ­jafnt innan flokks sem utan, að taka hags­muni íslenskra sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja fram yfir þá hags­muni sem hann taldi sig vera að verja með stuðn­ingi við við­skipta­þving­anir gagn­vart Rúss­um. „Það er óhætt að segja að þrýst­ing­ur­inn sé af ýmsum toga og úr ýmsum átt­um. En það hafa engin rök verið færð fram þannig að ástæða sé til að breyta þessu. Þetta hefur verið mjög þungt og ég hef fund­ið að það voru alltof margir í sam­fé­lag­inu sem eru reiðu­búnir til að taka til­ ­fót­anna þegar svona þrýst­ingur mynd­ast. En þá verður maður sjálfur að setj­ast ­niður og hugsa hvað er rétt og hvað er rangt, hvað er eðli­legt og hvað er ó­eðli­leg­t.[...]Þetta er umdeilt innan flokks­ins[Fram­sókn­ar­flokks­ins)[...]Það eru vissu­lega aðilar innan flokks­ins sem hafa ekki verið hrifnir af þessu. Þeir hafa sín rök, þó ég sé ekki sam­mála þeim."

Póli­tískur titr­ingur

Ljóst er að titr­ingur er á hinum póli­tíska vett­vang­i ­vegna ákvörð­unar Gunn­ars Braga um áfram­hald­andi stuðn­ing við aðgerð­irn­ar. Í Frétta­blað­inu á Þor­láks­messu sagði að bæði Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son ­for­sæt­is­ráð­herra og Bjarni Bene­dikts­son, efna­hags- og fjár­mála­ráð­herra, vilj­i fara sér hægt í yfir­lýs­ingar um afstöðu Íslands gagn­vart áfram­hald­andi banni.

Þá hafa hags­muna­sam­tök útgerð­ar­manna, Sam­tök félaga í sjáv­ar­út­vegi (SFS), látið mjög í sér heyra. Þann 22. des­em­ber birt­ust greinar eftir Kol­bein Árna­son, fram­kvæmda­stjóra SFS, og Hauk Þór Hauks­son, aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóra þeirra, í Morg­un­blað­inu ann­ars vegar og Frétta­blað­inu hins veg­ar, þar sem afstaðan var ­gagn­rýnd og sagt að stuðn­ingur Íslands í aðgerð­unum væri ein­ungis tákn­rænn. Undir væru hins vegar tug­millj­arða mark­aðir með upp­sjáv­ar­fisk. Kol­beinn end­urtók þessa afstöðu í beinni útsend­ingu í fréttum Stöðvar 2 sama kvöld.

Í gær var síð­an rætt við Jens Garðar Helga­son, stjórn­ar­for­mann Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, í for­síðu­frétt Morg­un­blaðs­ins. Þar segir Jens Garðar að við­skipta­bann Rússa, sem lagt var á íslenskar vör­ur ­vegna stuðn­ings okkar við við­skipta­þving­an­irn­ar, kosti þjóð­ina tólf til þrett­án millj­arða króna á árinu 2016. J­ens Garðar ræddi einnig við frétta­stofu RÚV í gær og sagði í sam­tali við hana að ummæli Gunn­ars Braga um end­ur­nýjun stuðn­ings hefði ver­ið ó­tíma­bær. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Látum Amazon borga“
Starfsmenn Amazon munu á svörtum föstudegi efna til mótmæla og jafnvel verkfalla á starfstöðum Amazon víða um heim. Alþýðusamband Íslands er orðið þátttakandi í alþjóðlegri herferð undir yfirskriftinni „Látum Amazon borga“.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None