Eitt hundrað fyrirtæki og stofnanir greiða 75 prósent allra launa

fólk - mynd rakel tómasdóttir
Auglýsing

Eitt hund­rað launa­greið­endur - stofn­anir eða fyr­ir­tæki - greiða ­meira en þrjá fjórðu hluta allra launa í land­inu á síð­asta ári. Alls eru skráð ­tekju­skatt­skyld félög á Íslandi 39.813 tals­ins. 20 stærstu fyr­ir­tæki lands­ins greiddu nálægt helm­ingi alls tekju­skatts sem greiddur var á árinu 2015. Fá ­fyr­ir­tæki og stofn­anir greiða þorra þess trygg­inga­gjalds sem lagt er á laun. Þetta kemur fram í grein eftir Pál Kol­beins, rekstr­ar­hag­fræð­ing hjá ­Rík­is­skatt­stjóra, í des­em­ber­út­gáfu Tíundar, frétta­blaði emb­ætt­is­ins.

Hund­rað stærstu fyr­ir­tæki lands­ins greiða tæp­lega 60 ­pró­sent tekju­skatts sem greiddur var á árinu 2015. Þeir tíu aðilar sem mest var lagt á greiddu meira en fjórð­ung af álögðu trygg­ing­ar­gjaldi, eða alls 19,7 millj­arða króna.

109 millj­arðar frá fjár­mála­geir­anum í sér­staka skatta

Alls hækk­aði greiddur tekju­skattur fyr­ir­tækja um 7,8 millj­arða króna milli ára. Um þriðj­ungur þeirrar upp­hæðar kom frá­ ­sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækj­um. Sú atvinnu­grein sem greiðir mest er fjár­mála- vá­trygg­ing­ar­geir­inn, sem greiddi alls 22,8 millj­arða króna í skatta á árin­u 2015.

Auglýsing

Fjár­mála­fyr­ir­tæki hafa einnig greitt mik­ið, alls 108,8 millj­arða króna, í sér­staka skatta sem lagðir hafa verið á þau ein­vörð­ungu frá­ ár­inu 2011. Um er að ræða fimm nýja skatta sem lagðir voru á fjár­mála­fyr­ir­tæki og líf­eyr­is­sjóði á tíma­bil­inu. Tæpur fjórð­ungur af skatt­tekjum vegna álagn­ing­ar á lög­að­ila í fyrra var vegna sér­stakra skatta á fjár­mála­fyr­ir­tæki, eða 42,6 millj­arðar króna. Það var samt sem áður minni upp­hæð en þau greiddu árið áður­, eða 9,4 millj­örðum krónum lægra. Þar munar mest um hinn svo­kall­aða banka­skatt ­sem var hækk­aður fyrir nokkru og látin ná yfir slitabú bank­anna einnig.

Morg­un­blaðið fjallar um grein Páls í blaði dags­ins. Þar er bent á að fyr­ir­tæki nýti sér í miklum mæli heim­ild skatta­laga til að flytja tap yfir á næsta ár. Það nýt­ist þá til frá­dráttar hagn­aði sem gæti skap­ast á því ári og fyr­ir­tækin þurfa ekki að greiða skatt af þeim frá­drætti. Alls var ­yf­ir­fær­an­legt tap þeirra félaga sem búið var að skila álagn­ingu fyrir í októ­ber 2015 um 7.400 millj­arðar króna. Þar af áttu þau tíu fyr­ir­tæki sem áttu mest af ­yf­ir­fær­an­legu tapi um 6.000 millj­arða króna, eða 81,2 pró­sent alls ­yf­ir­fær­an­legs taps. Yfir­fær­an­legt tap hefur þó minnkað mikið á und­an­förn­um árum, en það var um 9.000 millj­arðar króna árið 2011.

Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None