Eitt hundrað fyrirtæki og stofnanir greiða 75 prósent allra launa

fólk - mynd rakel tómasdóttir
Auglýsing

Eitt hund­rað launa­greið­endur - stofn­anir eða fyr­ir­tæki - greiða ­meira en þrjá fjórðu hluta allra launa í land­inu á síð­asta ári. Alls eru skráð ­tekju­skatt­skyld félög á Íslandi 39.813 tals­ins. 20 stærstu fyr­ir­tæki lands­ins greiddu nálægt helm­ingi alls tekju­skatts sem greiddur var á árinu 2015. Fá ­fyr­ir­tæki og stofn­anir greiða þorra þess trygg­inga­gjalds sem lagt er á laun. Þetta kemur fram í grein eftir Pál Kol­beins, rekstr­ar­hag­fræð­ing hjá ­Rík­is­skatt­stjóra, í des­em­ber­út­gáfu Tíundar, frétta­blaði emb­ætt­is­ins.

Hund­rað stærstu fyr­ir­tæki lands­ins greiða tæp­lega 60 ­pró­sent tekju­skatts sem greiddur var á árinu 2015. Þeir tíu aðilar sem mest var lagt á greiddu meira en fjórð­ung af álögðu trygg­ing­ar­gjaldi, eða alls 19,7 millj­arða króna.

109 millj­arðar frá fjár­mála­geir­anum í sér­staka skatta

Alls hækk­aði greiddur tekju­skattur fyr­ir­tækja um 7,8 millj­arða króna milli ára. Um þriðj­ungur þeirrar upp­hæðar kom frá­ ­sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækj­um. Sú atvinnu­grein sem greiðir mest er fjár­mála- vá­trygg­ing­ar­geir­inn, sem greiddi alls 22,8 millj­arða króna í skatta á árin­u 2015.

Auglýsing

Fjár­mála­fyr­ir­tæki hafa einnig greitt mik­ið, alls 108,8 millj­arða króna, í sér­staka skatta sem lagðir hafa verið á þau ein­vörð­ungu frá­ ár­inu 2011. Um er að ræða fimm nýja skatta sem lagðir voru á fjár­mála­fyr­ir­tæki og líf­eyr­is­sjóði á tíma­bil­inu. Tæpur fjórð­ungur af skatt­tekjum vegna álagn­ing­ar á lög­að­ila í fyrra var vegna sér­stakra skatta á fjár­mála­fyr­ir­tæki, eða 42,6 millj­arðar króna. Það var samt sem áður minni upp­hæð en þau greiddu árið áður­, eða 9,4 millj­örðum krónum lægra. Þar munar mest um hinn svo­kall­aða banka­skatt ­sem var hækk­aður fyrir nokkru og látin ná yfir slitabú bank­anna einnig.

Morg­un­blaðið fjallar um grein Páls í blaði dags­ins. Þar er bent á að fyr­ir­tæki nýti sér í miklum mæli heim­ild skatta­laga til að flytja tap yfir á næsta ár. Það nýt­ist þá til frá­dráttar hagn­aði sem gæti skap­ast á því ári og fyr­ir­tækin þurfa ekki að greiða skatt af þeim frá­drætti. Alls var ­yf­ir­fær­an­legt tap þeirra félaga sem búið var að skila álagn­ingu fyrir í októ­ber 2015 um 7.400 millj­arðar króna. Þar af áttu þau tíu fyr­ir­tæki sem áttu mest af ­yf­ir­fær­an­legu tapi um 6.000 millj­arða króna, eða 81,2 pró­sent alls ­yf­ir­fær­an­legs taps. Yfir­fær­an­legt tap hefur þó minnkað mikið á und­an­förn­um árum, en það var um 9.000 millj­arðar króna árið 2011.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None