Eitt hundrað fyrirtæki og stofnanir greiða 75 prósent allra launa

fólk - mynd rakel tómasdóttir
Auglýsing

Eitt hundrað launagreiðendur - stofnanir eða fyrirtæki - greiða meira en þrjá fjórðu hluta allra launa í landinu á síðasta ári. Alls eru skráð tekjuskattskyld félög á Íslandi 39.813 talsins. 20 stærstu fyrirtæki landsins greiddu nálægt helmingi alls tekjuskatts sem greiddur var á árinu 2015. Fá fyrirtæki og stofnanir greiða þorra þess tryggingagjalds sem lagt er á laun. Þetta kemur fram í grein eftir Pál Kolbeins, rekstrarhagfræðing hjá Ríkisskattstjóra, í desemberútgáfu Tíundar, fréttablaði embættisins.

Hundrað stærstu fyrirtæki landsins greiða tæplega 60 prósent tekjuskatts sem greiddur var á árinu 2015. Þeir tíu aðilar sem mest var lagt á greiddu meira en fjórðung af álögðu tryggingargjaldi, eða alls 19,7 milljarða króna.

109 milljarðar frá fjármálageiranum í sérstaka skatta

Alls hækkaði greiddur tekjuskattur fyrirtækja um 7,8 milljarða króna milli ára. Um þriðjungur þeirrar upphæðar kom frá sjávarútvegsfyrirtækjum. Sú atvinnugrein sem greiðir mest er fjármála- vátryggingargeirinn, sem greiddi alls 22,8 milljarða króna í skatta á árinu 2015.

Auglýsing

Fjármálafyrirtæki hafa einnig greitt mikið, alls 108,8 milljarða króna, í sérstaka skatta sem lagðir hafa verið á þau einvörðungu frá árinu 2011. Um er að ræða fimm nýja skatta sem lagðir voru á fjármálafyrirtæki og lífeyrissjóði á tímabilinu. Tæpur fjórðungur af skatttekjum vegna álagningar á lögaðila í fyrra var vegna sérstakra skatta á fjármálafyrirtæki, eða 42,6 milljarðar króna. Það var samt sem áður minni upphæð en þau greiddu árið áður, eða 9,4 milljörðum krónum lægra. Þar munar mest um hinn svokallaða bankaskatt sem var hækkaður fyrir nokkru og látin ná yfir slitabú bankanna einnig.

Morgunblaðið fjallar um grein Páls í blaði dagsins. Þar er bent á að fyrirtæki nýti sér í miklum mæli heimild skattalaga til að flytja tap yfir á næsta ár. Það nýtist þá til frádráttar hagnaði sem gæti skapast á því ári og fyrirtækin þurfa ekki að greiða skatt af þeim frádrætti. Alls var yfirfæranlegt tap þeirra félaga sem búið var að skila álagningu fyrir í október 2015 um 7.400 milljarðar króna. Þar af áttu þau tíu fyrirtæki sem áttu mest af yfirfæranlegu tapi um 6.000 milljarða króna, eða 81,2 prósent alls yfirfæranlegs taps. Yfirfæranlegt tap hefur þó minnkað mikið á undanförnum árum, en það var um 9.000 milljarðar króna árið 2011.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Útskýring – leikrit í einum þætti
Kjarninn 14. maí 2021
Byggingar ratsjárstöðvarinnar á Heiðarfjalli hafa að mestu leyti verið jafnaðar við jörðu. Þó er enn mikið magn spilliefna á svæðinu.
Ríkið ráðist í hreinsun spilliefna við ratsjárstöð Bandaríkjahers á Heiðarfjalli
Á Heiðarfjalli er að finna í jörðu úrgangs- og spilliefni frá þeim tíma sem eftirlitsstöð Bandaríkjahers var í rekstri á fjallinu. Landeigendur hafa um áratuga skeið reynt að leita réttar síns vegna mengunarinnar.
Kjarninn 14. maí 2021
DV hefur ráðið nýjan ritstjóra til starfa.
Björn Þorfinnsson ráðinn ritstjóri DV
Blaðamaðurinn Björn Þorfinnson hefur tekið við starfi ritstjóra DV. Tobba Marinós lét nýverið af störfum sem ritstjóri miðilsins, sem er hættur að koma út á pappír.
Kjarninn 14. maí 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
„Af nógu að taka áður en höggvið er í sama knérunn um að laun séu of há“
Forseti ASÍ leggur til nokkrar lausnir áður en ráðamenn og fyrirtækjaeigendur hér á landi fara að gagnrýna slagorð verkalýðshreyfingarinnar „það er nóg til“.
Kjarninn 14. maí 2021
Ráðherrarnir Guðlaugur Þór Þórðarson og Bjarni Benediktsson eru stundum sagðir standa í stafni fyrir þær ólíku fylkingar sem rúmast innan Sjálfstæðisflokks og bítast þar um völd og áhrif.
Sjálfstæðismenn á höfuðborgarsvæðinu komnir í prófkjörsham
Tekist hefur verið á um grundvallaráherslur Sjálfstæðisflokksins á óvenjulega opinberum vettvangi að undanförnu. Fulltrúar ólíkra sjónarmiða innan flokksins keppast nú um að koma þeim að í aðdraganda prófkjöra á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 14. maí 2021
Innviðir á leiðinni út
Sýn og Nova hefur nýlega hafið sölu á fjarskiptainnviðum sínum auk þess sem Síminn hefur íhugað að gera slíkt hið sama. Aðskilnaður á innviðum og þjónustu þótti hins vegar ekki ráðlegur þegar einkavæða átti Landssímann fyrir 20 árum síðan.
Kjarninn 14. maí 2021
Auglýsingin sem birt var í Morgunblaðinu í gær var nafnlaus, en hafði yfirbragð þess að hún væri á vegum Lyfjastofnunar. Það var hún ekki.
Morgunblaðið biðst velvirðingar á birtingu auglýsingar þar sem efast er um bólusetningar
Konan sem keypti heilsíðuauglýsingu í Morgunblaðinu þar sem varað var við aukaverkunum vegna bólusetningar gegn COVID-19 segist ekki skammast sín. Lyfjastofnun segir auglýsinguna villandi hræðsluáróður.
Kjarninn 14. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Aur lumar á góðri lífslausn
Kjarninn 14. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None